Thứ tư, 22/08/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông chủ tịch xã mê nhím

25/02/2011, 10:29 (GMT+7)

Ngay từ những năm 2007, xã Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang) đã triển khai mô hình nuôi nhím đến nhiều hộ gia đình. Đi đầu trong phong trào nuôi nhím ở Yên Phú phải kể đến Chủ tịch xã Yên Phú, ông Trần Văn Phương. Ông Phương là một trong những người có công nhân rộng mô hình chăn nuôi nhím ra toàn xã.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Có một thời gian dài cả hai vợ chồng cùng công tác trong quân ngũ, ông Trần Văn Phương trở về quê hương làm tại xã, còn vợ là Phạm Kim Huệ công tác tại bệnh viện quân đội. Năm 1990, sau khi về nghỉ mất sức, bà Huệ bàn với chồng nuôi chí làm kinh tế. Trăn trở bao đêm không biết nuôi con gì, trồng cây gì cho hợp lý mà ông vẫn phải hoàn thành tốt công tác xã giao cho.

Ông Phương tâm sự: “Năm 2000, lúc đó gia đình tôi còn khó khăn. Con cái còn nhỏ, ruộng nương thì không có. Nghề nuôi nhím vẫn lạ lẫm với người dân. Những năm đầu vợ chồng tôi chỉ biết chăn nuôi vài con gà, con lợn để kiếm thêm thu nhập cho các con đi học”. Nhiều lần thất bại nhưng không đánh gục ý chí làm giàu của vợ chồng ông, rồi vợ chồng ông cũng tìm ra hướng đi đúng từ con nhím.

Năm 2005, lần đầu tiên ông bà nuôi thử 4 cặp nhím.Thấy hiệu quả từ nhím cao, đầu ra ổn định, nguyên liệu thức ăn cho nhím có sẵn, ông Phương tiếp tục đầu tư vốn xây thêm ô nuôi và mua thêm con giống. Bà Huệ kể: “Lúc đầu bắt tay vào nuôi nhím, gia đình còn lo lắng khi nhím bỏ ăn, bị bệnh, kinh nghiệm chưa có. Nhưng từ khi học hỏi được kinh nghiệm và thấy hiệu quả rõ rệt thì chúng tôi thấy yêu nghề nuôi nhím hơn. Mỗi lần đi làm về ông ấy lại phụ tôi chăm sóc nhím. Có hôm ngồi ngắm đàn nhím mà ông ấy quên cả ăn”.

Gần 5 năm gắn bó với con nhím, ông Phương đã có trong tay gần 20 con nhím sinh sản mỗi năm xuất chuồng gần 50 cặp nhím giống. Trừ mọi chi phí, ông bà lãi hơn 200 triệu đồng. Khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Phương không rộng nhưng thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ. Mỗi ô chuồng đều có hệ thống cho ăn và cống rãnh rất ngăn lắp. Bà Huệ bảo, có như vậy thì đàn nhím mới phát triển tốt, ít bị nhiễm bệnh.

Hiệu quả từ nghề nuôi nhím giúp gia đình ông Trần Văn Phương cũng như nhiều hộ gia đình trong xã vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ như gia đình anh Công, trang trại của anh Chiến, anh Dũng ở thôn Minh Phú đều là những hộ làm kinh tế giỏi với mô hình đa con, đa cây mà trọng tâm là con nhím.

Làng tỷ phú…

Một ngày không xa Yên Phú sẽ trở thành một xã trọng điểm của huyện Hàm Yên phát triển làng nghề nuôi nhím để xứng đáng với cái tên “làng tỷ phú” mà người dân vẫn thường gọi.

Nhắc đến cái tên làng “tỷ phú” xã Yên Phú mà Chủ tịch xã Trần Văn Phương thấy tự hào. Hơn 10 năm trở lại đây xã Yên Phú xuất hiện nhiều triệu phú, tỷ phú từ nghề nuôi nhím. Hàng năm cả xã xuất ra thị trường hàng trăm nghìn cặp nhím giống và nhím thịt. Huyện Hàm Yên không chỉ tự hào khi mang trong mình thương hiệu cam sành mà giờ đây nghề nuôi nhím lại góp thêm một hướng đi mới của vùng quê miền núi từ xưa nay vẫn quen với phát nương, trồng rừng.

Hình ảnh ông Chủ tịch xã mê nuôi nhím không chỉ là tấm gương sáng cho bà con trong xã học cách làm giàu mà ông còn là một lãnh đạo gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao phó. Mỗi lần về Yên Phú là một lần chúng tôi thấy sự thay da đổi thịt của người dân nơi đây, những căn nhà khang trang thay cho những mái lá đơn sơ. Khi đó chúng tôi lại được nghe những cái tên tỷ phú trẻ làm kinh tế giỏi, cũng lại một lần được nghe những câu chuyện về ông Chủ tịch xã mê nuôi nhím.

TẤT ĐẠT - QUỐC LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận