Thứ tư, 24/07/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông chủ Wikileaks kiện Ecuador vì bị buộc phải chăm mèo, dọn nhà tắm

20/10/2018, 10:32 (GMT+7)

Assange kiện Ecuador vì "vi phạm tự do và các quyền cơ bản" sau khi nước này ra quy định mới để ông tiếp tục ở lại đại sứ quán.

Julian Assange phát biểu trước báo giới từ ban công đại sứ quán Ecuador tại London, Anh, tháng 5/2017. Ảnh: EPA.

Baltasar Garzon, luật sư của Wikileaks, vừa tới Ecuador để đệ đơn kiện của Julian Assange nhằm khiếu nại về những điều kiện mới mà chính phủ nước này đưa ra để Assange có thể tiếp tục tị nạn chính trị trong đại sứ quán ở London, Anh. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tuần tới, Sky News ngày 19/10 đưa tin.

Đơn kiện được đưa ra vài ngày sau khi đại sứ quán Ecuador ở London ra nội quy mới, cấm Assange đưa ra các tuyên bố mang tính chính trị, phải thường xuyên lau dọn phòng tắm và chăm sóc tốt hơn cho chú mèo của mình.

Assange cho rằng Ecuador đang vi phạm "quyền tự do và các quyền cơ bản", đồng thời cho biết ông "bị cắt đứt liên hệ với thế giới bên ngoài và bị Ecuador đe dọa tước quyền được bảo vệ theo diện tị nạn chính trị".

Assange tới đại sứ quán Ecuador tại Anh xin tị nạn năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển phục vụ điều tra cáo buộc hiếp dâm. Mặc dù Thụy Điển hủy cuộc điều tra này vào năm 2017, Assange vẫn đối mặt với cáo buộc của Anh do trốn nộp tiền bảo lãnh.

Sau khi Lenin Moreno đắc cử Tổng thống Ecuador tháng 5/2017, nước này đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với vấn đề tị nạn của Assange. Hồi tháng 3, sau khi Assange ra tuyên bố ủng hộ lãnh đạo phong trào ly khai của Calatonia, ông bị đại sứ quán Ecuador cắt Internet do vi phạm thỏa thuận ký vào cuối năm 2017 về việc không sử dụng các thông cáo báo chí để can thiệp vào tình hình nội bộ nước khác.

Nội quy mới trong bản ghi nhớ dài chín trang được công bố trên trang Codigo Vidrio của Ecuador yêu cầu Assange phải kiềm chế các hoạt động "có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp của Ecuador với các quốc gia khác", Independent đưa tin.

Đại diện của đại sứ quán Ecuador tại Anh cho biết sau khi có nội quy mới, Assange đã dọn dẹp sạch sẽ phòng tắm và chăm sóc tốt hơn cho con mèo của mình. Tuy nhiên, Assange mô tả cuộc sống của mình tại đại sứ quán Ecuador giống như sinh sống trong trạm không gian, không có ánh sáng tự nhiên, không thể ra cửa hàng, phải tự làm mọi việc và thậm chí còn tệ hơn cuộc sống của một tù nhân.

Chính phủ Ecuador gần đây tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách cấp quốc tịch Ecuador, tuyên bố Assange là ngoại giao của nước này để sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao nhằm đưa Assange tới Nga. Tuy nhiên chính phủ Anh không chấp nhận việc chỉ định ngoại giao này và tuyên bố Assange không được hưởng quyền miền trừ nếu rời đại sứ quán Ecuador.

NGUYỄN TIẾN (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận