Thứ sáu, 21/09/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Đào Chín không đầu hàng địch

01/02/2012, 09:21 (GMT+7)

Sự việc đã quá rõ ràng, vậy do đâu Sở LĐ-TB & XH tỉnh Gia Lai lại không công nhận và cắt chế độ thương binh của ông Đào Chín suốt 14 năm?

Khi chúng tôi vừa kết thúc bài viết đầu tiên về vấn đề này thì có thông tin rằng, ông Đào Chín không được công nhận là thương binh và bị cắt chế độ là do ông đầu hàng địch. Trước những thông tin trên, chúng tôi tiếp tục có chuyến công tác về quê hương An Nhơn- Bình Định để xác minh làm rõ sự việc.

>> 15 năm chống nạng kêu oan

Sự nhầm lẫn đáng buồn

Trước những thông tin thất thiệt về mình khi dư luận cho rằng ông đã đầu hàng địch nên mới bị Sở LĐ-TB & XH tỉnh Gia Lai cắt chế độ thương binh, vì đi lại rất khó khăn do bị thương nặng, ông Đào Chín nhờ con gái của ông liên lạc với chúng tôi, hẹn gặp và trao đổi thêm một số thông tin. Gặp chúng tôi, ông đã trao một bản cam kết về quá trình tham gia hoạt động cách mạng và thời gian sau khi bị thương ông không hề vi phạm khuyết điểm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi ông cư trú. Một lần nữa chúng tôi tiếp tục có chuyến công tác về nơi trước đây ông đã sinh ra, lớn lên và tham gia hoạt động cách mạng để gặp các nhân chứng biết rõ và nắm chắc lai lịch của ông Đào Chín.

Nhận lời chúng tôi, ông Đào Chín đã không ngần ngại chống nạng đi cùng để về lại quê hương sau nhiều năm xa cách, mong gặp lại những người đồng đội cũ để được minh oan. Ông Nguyễn Văn Tư, cựu chiến binh (CCB), 37 năm tuổi Đảng, cán bộ xã nghỉ hưu, nguyên là người chỉ huy trực tiếp và là người cứu ông Đào Chín khi bị thương chuyển về tuyến sau đã nghẹn ngào rơi lệ.

Sau ít phút trò chuyện, ông Tư dẫn chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Sương (87 tuổi), nguyên là Ấp trưởng (chế độ cũ) những năm trước giải phóng, khi ông vừa từ Ayun Pa (Gia Lai) về quê chữa bệnh được mấy ngày. Rất nhiều CCB trong thôn cũng đã tập trung về nhà ông Nguyễn Sương ông Đào Chín (mọi người cứ gọi đùa là Đào Chín “thật” và Đào Chín “giả”) đã bị Sở LĐ-TB & XH tỉnh Gia Lai cắt mất chế độ “xương máu” mà đáng lẽ ra ông là người được thụ hưởng.

Ông Nguyễn Sương tuy có phần hơi lãng tai nhưng ông vẫn rất minh mẫn khi thông qua “thông dịch viên” là ông Nguyễn Văn Tư, ông Sương cũng khá bất ngờ khi gặp lại ông Đào Chín “thật” trên quê hương. Ông khẳng định với mọi người rằng ông không nắm rõ lai lịch của ông Đào Chín “thật” mà ông chỉ biết ông Đào Chín khác hay còn có tên gọi là Đào Chín “một” (ông Chín còn một mắt) là người đã đầu hàng địch năm xưa.  

Ông Đào Chín “thật” và Đào Chín “giả” bắt tay nhau

Ông Nguyễn Thái Bình (59 tuổi) cho rằng, tuy ông nhỏ tuổi hơn ông Đào Chín “thật” tới 13 tuổi nhưng ông lại biết rất rõ quá khứ. Năm 1965 ông Bình mới 13 tuổi, cha ông làm du kích, ông có nhiều lần theo cha đi tuần tra nên ông biết ông Đào Chín “thật” và khi ông Đào Chín bị thương ông cũng biết, nhưng ông chưa bao giờ hay tin là ông Đào Chín “thật” đầu hàng địch- ông Bình khẳng định.

Ông Đào Chín “thật” không đầu hàng địch

Đó là lời khẳng địch rất chắc chắn của nhiều nhân chứng nguyên là đồng đội của ông Đào Chín “thật”. Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc với ông Đào Chín “giả” còn có một số tên gọi khác là Đào Văn Chín và Đào Văn Chánh (sinh ngày 16/10/1942) là người cùng thôn, cùng họ, cùng tuổi ông đã khẳng định chính ông là người đã đầu hàng địch.

Để có cơ sở làm tin ông đã viết giấy xác nhận ông đầu hàng địch rồi mang lên công an khu vực xác nhận để chúng tôi có cơ sở khẳng định và ông cũng rất lấy làm tiếc là không hiểu tại sao Sở LĐ-TB & XH tỉnh Gia Lai lại cắt chế độ của người anh em họ hàng của mình. “Không biết có sự nhầm lẫn nào giữa tội đầu hàng địch của tôi với người anh em họ cùng tên không”- ông Chín tâm sự.

Cũng như ông Đào Chín “giả”, ông Nguyễn Dưỡng (85 tuổi) cũng đã khẳng định có sự nhầm lẫn nào đó dẫn đến câu chuyện đáng buồn để xảy ra với ông Đào Chín “thật”. Bởi theo ông, ông cũng là người chiêu hồi địch nên ông biết rất rõ. Ông Đào Chín bị thương vào thời điểm nào, ở đâu và bị thương chỗ nào trên cơ thể ông đều nhớ như in và không có chuyện ông Đào Chín “thật” đầu hàng địch như thông tin dư luận bịa đặt.

Ông Lê Văn Chánh, cán bộ phụ trách an ninh thôn cho rằng: Sau giải phóng, ông làm xã đội trưởng nhiều năm liên tục, chính ông đã cùng với công an tiếp quản hồ sơ, danh sách các đối tượng chiêu hồi (đầu hàng địch) ở trong xã nên ông nắm rất chắc từng đối tượng nhưng dứt khoát không có tên ông Đào Chín “thật” này trong danh sách đầu hàng địch ở địa phương.

Nắm chắc được một số thông tin hết sức cơ bản từ những người đồng đội một thời vào sinh ra tử và một số nhân chứng sống biết rõ lai lịch ông Đào Chín “thật”- thậm chí cả một số người đã từng chiêu hồi địch ở địa phương- chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền địa phương. Buổi làm việc có đông đủ thành phần bao gồm đại diện lãnh đạo chính quyền thôn, an ninh thôn; đại diện UBND thị trấn; Công an Thị trấn Đập Đá… Lục lại tất cả hồ sơ lưu trữ các cấp đều khẳng định ông Đào Chín “thật” không đầu hàng địch, mà người đầu hàng địch là người cùng họ tên, cùng thôn, cùng năm sinh chính là ông Đào Chín “giả” hay còn gọi là Đào Chín “một” và hiện nay là Đào Văn Chánh.

Để khẳng định thêm thông tin, chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với Công an huyện An Nhơn, tiếp chúng tôi và biết được thông tin, lãnh đạo công huyện đã sẵn sàng giúp đỡ. Lật từng trang hồ sơ lưu trữ, Công an huyện cho biết: Trong bản khai nhân khẩu của ông Đào Văn Chánh hay còn gọi Chín đã thể hiện rất rõ ràng là ông đầu hàng địch, thậm chí trong hồ sơ quản lý của Phòng an ninh Công an huyện An Nhơn cũng ghi rõ là ông Nguyễn Văn Chánh (Chín) là người đầu hàng địch. Còn ông Đào Chín “thật” trong bản khai nhân khẩu của em ruột mình là ông Đào Văn Mười thể hiện người anh ruột mình là ông Đào Chín không đầu hàng địch; kể cả hồ sơ, danh sách quản lý các đối tượng chiêu hồi địch của Phòng an ninh Công an huyện cũng không có danh sách tên ông Đào Chín “thật”.

Sự việc đã quá rõ ràng, vậy do đâu Sở LĐ-TB & XH tỉnh Gia Lai lại không công nhận và cắt chế độ thương binh của ông Đào Chín suốt 14 năm? Mong sớm có kết luận chính xác, rõ ràng.

HOÀNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận