Thứ bảy, 21/09/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Ông đồ' trẻ nhất Sài Thành

18/03/2015, 06:15 (GMT+7)

'Ông đồ' trẻ nhất Sài Thành tên thật là Võ Tuấn Xuân Thành, hiện cậu bé này mới chỉ học lớp 10 tại trường THPT Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM.

Ông đồ trẻ nhất Sài Thành
"Ông đồ" Xuân Thành bên bức tranh được đấu giá cho chương trình từ thiện

Xưa nay, người ta vẫn thường nghĩ, tác phẩm thư pháp với những nét rồng bay, phượng múa thường do các cụ già thực hiện nhưng có một cậu bé còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng có những tác phẩm thư pháp đẹp chẳng kém gì các bậc tiền bối.

Chàng trai ấy là Võ Tuấn Xuân Thành, người được coi là “ông đồ” trẻ nhất Sài Thành.

Tình cờ mê thư pháp

Một lần tham dự chương trình của nhóm từ thiện “Bàn tay nhỏ”, tôi không khỏi mò tò khi nghe cái tên Võ Tuấn Xuân Thành được Ban tổ chức xướng lên đến 3 lần với sự trân trọng vì là một trong những người đóng góp nhiều nhất cho chương trình.

Hỏi ra mới biết, chàng trai ấy mới đang học lớp 10, trường THPT Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM, là người có những tác phẩm thư pháp nghệ thuật xuất sắc, được nhiều người tìm mua. Toàn bộ số tiền bán tranh, cậu dành cho chương trình từ thiện.

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật nhưng Thành lại đam mê thư pháp từ nhỏ.

“Em đến với thư pháp như một duyên tiền định vậy. Đó là năm 2007, khi “phố ông đồ” Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM bắt đầu tổ chức, em đến xem, thấy các anh chị mặc áo dài, khăn đóng đứng trực tiếp viết thư pháp trên các chất liệu giấy, gỗ, đá, tre, nứa phục vụ khách tham quan, em mê liền. Đó cũng là lần đầu em thấy chữ quốc ngữ của mình được bay lượn như rồng bay phượng múa”, Thành cười, kể.

Gặp “ông đồ” tại buổi triển lãm tranh mới cảm nhận hết được sự hồn nhiên, vô tư của Thành trong tình thương mến của bạn bè cùng lứa.

Đam mê thư pháp, đến nay Thành đã có “thâm niên” 8 năm trau dồi bút nghiên. Năm 2014, “phố ông đồ” tại Nhà Văn hóa Thanh niên đã đón thêm ông đồ nhí Võ Tuấn Xuân Thành với thư pháp trẻ trung, năng động.

Nét chữ rất thuần thục, uyển chuyển của “ông đồ nhí” đã được các bậc đàn anh đánh giá cao, thể hiện sự sáng tạo không ngừng của một cây bút trẻ. Cũng trong năm ấy, Thành được xem là nghệ sĩ thư pháp nhỏ tuổi nhất của “phố ông đồ”.

Chiêm ngưỡng thư pháp, tranh vẽ tại buổi triển lãm, người xem từ lớn tuổi, trung niên cho đến thanh thiếu niên đều trầm trồ ngợi khen thủ pháp nghệ thuật của tác giả.

Các thể loại tranh, từ tranh chữ “Lộc” (Đa tài đa lộc, đa phú quý/Đắc thời, đắc lợi, đắc nhân tâm) hay “Phúc” (Phúc sinh phú quý gia đình thịnh/ Lộc tấn vinh hoa, tử tôn hưng) cho đến tranh chân dung rồi tranh thủy mặc, bức tranh nào cũng được Thành thể hiện rõ cái hồn của nó.

Một vài tác phẩm của “ông đồ” Xuân Thành

Thấy chúng tôi đứng tần ngần trước bức tranh "Cửu ngư hà trì nghinh phúc lộc", Thành rất vui mừng khi nghe mọi người khen ngợi sự tinh tế và cái thần của bức tranh.

Thành “bật mí” rằng bức tranh này được cậu tặng cho chương trình từ thiện “Thắp sáng nụ cười trẻ thơ” của nhóm từ thiện "Bàn tay nhỏ" tổ chức cho các em học trò nghèo ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

“Cửu ngư hà trì nghinh phúc lộc” có nghĩa là "9 cá ao sen rước phúc lộc". Theo quan niệm xưa, cá là loài vật tượng trưng cho sự mạnh mẽ và kiên trì. Ví như thuyết cá vượt ngũ môn quan hóa rồng. Cửu ngư là chín cá, tượng trưng cho sự sum họp, đoàn viên. Còn sen là loài hoa tự nhiên trong trời đất hiện diện cho sự bình an. Cá trong ao sen như phúc lộc bình an và thanh tao.

Không chỉ viết chữ, vẽ tranh, “ông đồ trẻ” còn có nhiều tài lẻ khác như ca hát, diễn văn nghệ, thiết kế blog... Ngày 25/1 vừa qua, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, Thành đã làm cho các bạn trẻ “lác mắt”  bởi cậu vừa hát vừa biểu diễn thư pháp.

Tiền bán tranh dành làm từ thiện

“Là một thành viên của nhóm từ thiện “Bàn tay nhỏ”, từ mấy năm nay, dù tuổi nhỏ nhất nhóm, nhưng Thành rất “người lớn”, không nề hà bất cứ việc gì, sẵn sàng làm mọi việc giúp người khác, giúp nhóm. Đáng quý nhất là Thành đem toàn bộ những bức thư pháp tặng đấu giá gây quỹ cho nhóm. Thư pháp của Thành thể hiện rõ phong cách trẻ trung, năng động. Ở ngoài đời thì Thành rất hòa đồng với bạn bè”, anh Võ Minh Tuấn, trưởng nhóm từ thiện "Bàn tay nhỏ" TP.HCM.

Hiện tại Thành đang là thành viên của Câu lạc bộ Thư pháp Nhà Văn hóa Thanh niên, CLB Thư họa Tân Bình và làm Chủ nhiệm CLB Mỹ thuật trường THPT Võ Thị Sáu. Mới đây, cậu cũng đại diện cho thư pháp Việt Nam tham dự chương trình Ngày hội Thanh niên quốc tế ở quận 7, TP.HCM để giới thiệu văn hóa thư pháp Việt cho thanh niên quốc tế.

Trong mấy ngày tham gia ở “phố ông đồ” tết vừa qua, cậu đã bán được 5 bức thư pháp lớn và gần 200 bức liễn.

Xuân Thành hớn hở khoe: “Nghe mọi người gọi là “ông đồ nhí” hay “ông đồ trẻ”, em thực sự vui lắm. Nhưng danh hiệu này chỉ giữ được mấy năm thôi rồi sẽ nhường lại cho các bạn trẻ khác”.

Hỏi Thành có kỷ niệm gì đáng nhớ trong những năm gắn bó với thư pháp của mình? Thành cười hồn nhiên: “Là lần em “phá hỏng” một bức tranh khách nhờ đề chữ. Ấy là lần em đi viết thư pháp bán trong dịp tết 4 năm trước. Hôm đó có 2 vợ chồng kia mang bức tranh vẽ khóm hoa mẫu đơn bằng giấy đến nhờ em đề chữ.

Thú thật, lúc đó em chưa biết nhiều về thư pháp, chỉ võ vẽ thôi, em cũng chưa phân biệt hoa mẫu đơn mọc như thế nào, thế là xớn xác viết. Em đề câu thơ: “Chúc tết đến trăm điều như ý/ Mừng xuân sang, vạn sự thành công”.

Bức tranh được hai vợ chồng khen đẹp quá. Em nhìn lại một hồi mới phát hiện ra mình đã đề chữ ngược. Cây hoa mẫu đơn mọc từ dưới lên, vậy mà em viết sao lại thành ngược từ ngọn cây đổ xuống. Tự phát hiện, tự xấu hổ, áy náy rồi em nói với khách, mà họ lại bảo “Không sao, không sao đâu, đẹp lắm!”.

Từ lúc đó, em rút ra kinh nghiệm khi đề chữ thư pháp lên tranh người ta mang tới thì phải suy nghĩ viết như thế nào cho phù hợp. Sự cố này, tuy người ta bảo không sao nhưng với em, đó là một bài học đáng nhớ!”.

Anh Võ Minh Tuấn bên bức thư pháp mà Thành tặng cho chương trình từ thiện “Thắp sáng nụ cười tuổi thơ”

Điều đáng quý nhất là Thành lại dùng những bức tranh thư pháp mình bán được quyên tiền ủng hộ cho các chương trình từ thiện. Và, chính tấm lòng của Thành đã đưa cậu đến tham gia nhóm từ thiện "Bàn tay nhỏ".

Sau một thời gian làm việc chung, Thành đã sắp xếp được thời gian của mình để tham gia từ thiện cùng nhóm "Bàn tay nhỏ" với hy vọng có thể mang lại những điều tốt đẹp cho tất cả những số phận khó khăn, kém may mắn.

Thành chia sẻ: “Em muốn dành tặng những bức thư pháp của mình đến các chương trình từ thiện vì em muốn góp phần nào đó cái tâm, tài, đức của một con người Việt Nam đến chính người Việt Nam.

Đồng thời nó mang ý nghĩa triết lý nhân sinh, một ý nghĩa giáo dục cao. Có thể những tác phẩm của em sẽ góp phần gây quỹ cho chương trình từ thiện, đó là niềm vui của em và của tất cả những trái tim Việt Nam”.

PHÚC LẬP - THU HIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận