Chủ nhật, 19/08/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Gaddafi cử người đàm phán với phe nổi dậy

01/03/2011, 14:26 (GMT+7)

Tuy nhiên, lực lượng đối lập đã tuyên bố không đàm phán với ông Gaddafi.

Tổng thống Libya, Muammar Gaddafi đang phải chịu nhiều sức ép từ trong nước và thế giới.
Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin Tổng thống Libya Muammar Gaddafi đã bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Libya, ông Bouzaid Dordah, làm người thương lượng với lực lượng nổi dậy hiện chiếm giữ khu vực miền Đông nước này.

Tuy nhiên, trước đó, người phát ngôn của Hội đồng Dân tộc Libya, vừa được thành lập và đặt trụ sở ở thành phố miền Đông Benghazi, đã tuyên bố không đàm phán với ông Gaddafi.

Trong khi đó, Lầu Năm góc thông báo đang tái triển khai lực lượng hải quân tại khu vực Địa Trung Hải, với các tàu chiến và máy bay được điều động đến khu vực gần Libya.

Tính đến ngày 28/2 đã có 8 tàu chiến có mặt tại khu vực hoạt động của Hạm đội Sáu, khu vực này gồm Địa Trung Hải và một số vùng thuộc Đại Tây Dương. Ngoài ra, còn có hai tàu sân bay, trong đó có tàu sân bay USS Enterprise chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã được triển khai ở vùng Đông Nam của Biển Đỏ và Biển Arập.

Một số nguồn tin nói rằng Hải quân Mỹ có thể huy động cả tàu đổ bộ USS Kearasarge với một phi đội máy bay lên thẳng, và khoảng 2.000 lính thủy đánh bộ trên tàu. Tuy nhiên, bất chấp việc Nhà Trắng nói rằng "giải pháp quân sự là một lựa chọn đang được xem xét," giới phân tích nhận định khó có khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc đổ bộ hoặc không kích vì tình hình tại khu vực này rất nhạy cảm.

Trước những diễn biến căng thẳng tại Libya, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ đẩy nhanh việc sơ tán người người ngoài khỏi Libya.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận