Thứ hai, 22/10/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị khởi tố tội nhận hối lộ

26/01/2010, 09:45 (GMT+7)

Ngày 25/1, VKSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố ông Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây) về tội nhận hối lộ.

Ngày 25/1, VKSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố ông Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây) về tội nhận hối lộ.

Cùng ngày, quyết định đã được tống đạt đến ông Huỳnh Ngọc Sĩ trong trại B34 - nơi ông đang bị tạm giam để chờ phiên phúc thẩm xét xử tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Việc khởi tố tội danh thứ hai với ông Sĩ được ký sau khi hơn 3.000 trang tài liệu chứng cứ do cơ quan tư pháp Nhật Bản bàn giao được hoàn tất việc chuyển ngữ. Đây sẽ là động thái đầu tiên của cơ quan điều tra để làm rõ nghi án đưa hối lộ PCI.

Trước đó, trả lời báo chí Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh đánh giá: "Việc sử dụng hồ sơ điều tra nước ngoài cung cấp để làm căn cứ điều tra thì đây mới lần đầu tiên".

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ tại phiên xử ở TP HCM

Hơn một năm trước, vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TP HCM đã được khởi tố (tháng 12/2008) sau khi phía Nhật đề nghị Việt Nam cùng hợp tác điều tra nghi vấn về việc Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên phó giám đốc Sở Giao thông công chính, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây) để được chọn làm nhà thầu tư vấn giám sát dự án đại lộ Đông Tây.

Ngày 12/11/2008 báo chí Nhật Bản đưa tin, các cựu lãnh đạo PCI thừa nhận trước tòa án Tokyo đã lót tay 820.000 USD cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Lần đưa thứ nhất vào năm 2003 (600.000 USD) và lần thứ hai năm 2006 (220.000 USD).

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ hiện là can phạm trong một vụ tiêu cực khác cũng xảy ra tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây, đang chờ ngày mở phiên tòa phúc thẩm. Tại phiên sơ thẩm diễn ra tháng 9/2009, ông Sĩ bị TAND TP HCM tuyên phạt 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại phiên xử trên, tòa án cho rằng Ban quản lý Đại lộ Đông Tây được nhà nước hỗ trợ kinh phí thuê trụ sở 2 triệu đồng mỗi tháng để làm việc. Nhưng ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả (nguyên phó ban quản lý) đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để cho phía PCI thuê lại với giá hơn 70 triệu đồng mỗi tháng, thu lợi hơn 1,1 tỷ đồng.

Số tiền này, ông Quả chỉ đạo nhân viên chia đều cho tập thể và dùng làm chi phí chung cho cả Ban dự án (trong đó, ông Sĩ và ông Quả được nhận nhiều nhất).

Đại lộ Đông Tây được khởi công xây dựng vào ngày 31/1/2005 sau gần 8 năm chuẩn bị và giải phóng mặt bằng. Vị trí tuyến dự án đi qua địa bàn quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Đặc biệt dự án có hạng mục hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn lớn nhất Đông Nam Á. Dự kiến hoàn tất dự án vào tháng 2/2008 nhưng phải dời lại đến đầu năm 2010.

Dự án với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 9.864 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại 3.470 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Tư vấn lập thiết kế - tổng dự toán là liên danh công ty tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI, Nhật Bản).

Điều 279. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng; b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm; c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận