Thứ sáu, 17/08/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Huỳnh Uy Dũng "tố" Chủ tịch tỉnh Bình Dương đúng hay sai?

25/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Ngày 24/10, UBND tỉnh Bình Dương đã có cuộc trả lời báo chí về thông tin một số tờ báo liên quan đến vụ ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đại Nam tố cáo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Hôm qua (24/10), UBND tỉnh Bình Dương đã có cuộc trả lời báo chí về thông tin một số tờ báo liên quan đến vụ ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đại Nam tố cáo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Theo đó, những ngày vừa qua, dư luận xôn xao việc ông Dũng gửi đơn tố cáo tới Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ về việc Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thành Cung không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với KCN Sóng Thần 3 nằm trong Khu liên hợp Công nghiệp-Dịch vụ và đô thị Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), gây thiệt hại cho DN và người lao động.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện tỉnh Bình Dương cho biết: “KCN Sóng Thần 3 do Cty Cổ phần Đại Nam đầu tư, được Thủ tướng phê duyệt năm 2006 với quy họch chi tiết 1/2.000 với các hạng mục: Khu hành chính, Khu xây dựng nhà máy xí nghiệp và Khu ở”.

Trong đó, Khu ở trong quy hoạch KCN Sóng Thần 3, theo cam kết của chủ đầu tư là Cty Đại Nam, được hiểu là khu nhà ở dành cho chuyên gia và công nhân thuê ở; không phải là khu dân cư vì theo chủ trương trong KCN không có khu dân cư. Tuy nhiên, từ năm 2007 đến 2009, dưới hình thức góp vốn, Cty Đại Nam của ông Dũng đã tự ý “phân lô bán nền” khu ở có diện tích trên 61 ha.

Ông Lê Phú Cường (PGĐ Sở Xây dựng) cho biết: “Trước tình hình đó, Cty Đại Nam mới xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, chia tách KCN Sóng Thần 3 thành KCN Sóng Thần 3 và Khu đô thị Đại Nam từ 61 ha lên trên 130 ha, nhưng mục đích là để hợp thức hóa diện tích đã phân lô bán nền”.

Ông Cường phân tích, theo thẩm quyền thì phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là thẩm quyền của UBND tỉnh. Tuy nhiên, nếu phê duyệt hoạch chi tiết 1/500 thì sẽ phá vỡ quy hoạch chung của Khu liên hợp và KCN. “Do đó, muốn phê duyệt quy hoạch 1/500 thì phải điều chỉnh toàn bộ quy hoạch 1/2.000, mà điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 là thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ” - ông Cường nói.

Theo UBND tỉnh, việc Cty Đại Nam xin chủ trương (không phải là xin điều chỉnh quy hoạch - PV) điều chỉnh quy hoạch 1/500 là có. Tuy nhiên, quá trình xin chủ trương và trình Chủ tịch tỉnh phê duyệt là do Sở Xây dựng tham mưu. Phía Sở Xây dựng cũng đã nhận được văn bản của Cty Đại Nam, nhưng xét thấy việc phải điều chỉnh quy hoạch tổng thể KCN để quy hoạch chi tiết 1/500 cho Cty Đại Nam xây dựng Khu đô thị là chưa thực sự cần thiết. Chính vì vậy mà sự việc kéo dài đến nay.

Thực chất là từ năm 2010, Cty Đại Nam mới xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng phía Sở Xây dựng và UBND tỉnh Bình Dương chưa trả lời cụ thể bằng văn bản cho Cty này. Vì vậy, ông Cường thừa nhận “Đây là một thiếu sót, Sở Xây dựng xin nhận trách nhiệm”.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận