Thứ sáu, 23/08/2019 09:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Truyền thông Hàn Quốc:

Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam bằng tàu hỏa

19/02/2019, 19:37 (GMT+7)

Suy đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai sắp tới tại Hà Nội bằng tàu hỏa, NK News (Hàn Quốc) ngày 19-2 đưa tin.

 Nếu đi tàu hỏa đến Việt Nam, ông Kim Jong-un sẽ phải trải qua đoạn đường dài tới 4.155 km, chủ yếu là qua lãnh thổ TQ
 

Theo NK News, di chuyển tàu hỏa chuyên dụng được xem là lựa chọn an toàn cho lãnh đạo Triều Tiên khi tới Việt Nam, giống như cha ông đã từng áp dụng. Suy đoán của NK News giống như đồn đoán của các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa ra hôm thứ Hai (18-2).

Liên quan tới chuyến đi này, hãng Fuji TV của Nhật Bản đã tung ra giới thiệu hình ảnh video cho thấy ông Kim Chang-son, người được xem như chánh văn phòng của ông Kim, đã dẫn đầu một đoàn tiền trạm đến nhà ga xe lửa Lạng Sơn hôm 18-2 nằm ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc để thị sát. Điều này có thể  dẫn đến suy đoán lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Việt Nam bằng tàu hỏa để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Tiền đàm phán về vị trí hội nghị thượng đỉnh lần hai cũng đã được định hình vào cuối năm 2018, trong đó có đề cập đến việc dùng tàu hỏa. Theo NK News, nếu đi bằng tàu hỏa ông Kim có thể dừng chân tại Bắc Kinh hoặc ngay sau hội nghị kết thúc, để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tại Singapore hồi tháng 6/2018
 

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tại Singapore hồi tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã sử dụng máy bay Boeing 747 của Air China, Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, ông Kim lại sử dụng đoàn tàu hỏa chuyên dụng bọc thép.

Theo một nguồn tin thân cận mà NK News có được thì việc lựa chọn phương tiện đi lại cho ông Kim cũng không hề đơn giản, đặc biệt là những phát sinh. Ví dụ tốc độ chậm khiến phía Triều Tiên, Trung Quốc không an tâm, thời gian di chuyển lâu tạo ra nhiều rủi ro an ninh. Chính ông Kim Jong-un cũng không thoải mái khi phải rời Triều Tiên trong thời gian dài.

Nằm phía đông bắc của Hà Nội chừng 85 dặm (trên 140 km), Lạng Sơn là biên giới có khả năng đón được mọi tàu hỏa từ Bắc Kinh, đi qua Nam Ninh sau đó vào lãnh thổ  Việt Nam. Sau khi rời Bình Nhưỡng, đoàn tàu bọc thép của ông Kim sẽ đến Đan Đông và sau đó tới thủ đô Bắc Kinh. Từ đây tàu đi tiếp đến Nam Ninh, nằm phía nam Trung Quốc, trước khi vào Việt Nam sau khi qua biên giới Lạng Sơn và cuối cùng về Hà Nội.

Theo NK News, ông Kim có thể sử dụng chuyến tàu bọc thép đặc biệt để tới Hà Nội bởi  hệ thống đường sắt của Việt Nam "có kết cấu tương đồng với đường sắt Triều Tiên". Năm 2015, Việt Nam đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm, nối Hà Nội - Lạng Sơn để phục vụ việc giao thương với Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyến đường sắt khổ lớn này chỉ dừng lại ở ga Gia Lâm, không vào  trung tâm Hà Nội.

Cũng vì lý do này, Đà Nẵng cuối cùng đã không được chọn làm địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai, mà thay vào đó là Hà Nội được chọn, nên suy đoán dùng tàu hỏa của ông Kim là có cơ sở. Nếu đi liên tục từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội trên tuyến đường sắt kết hợp dài 2581,79 dặm (khoảng 4.155 km)có thể mất ít nhất là 47 giờ với tốc độ trung bình là 56 dặm/giờ (khoảng 90 km/h).

Trong khi đó, lại khi suy đoán ông Kim Jong -un có thể tới Hà Nội bằng một chiếc máy bay đặc nhiệm TU-154 của Không quân Trung Quốc, bằng chứng chiếc máy bay đã được phát hiện thấy đỗ tại sân bay Nanning hôm thứ Hai (18-2).

Không rõ sự hiện diện của TU-154, ban đầu được cho là máy bay phản lực Koryo của Triều Tiên, có liên quan gì đến khả năng Kim Jong -un tới Hà Nội bằng tàu hỏa hay không nhưng Nam Ning, một nhà ga quan trọng trên tuyến đường mà tàu Kim Jong-un cần đi qua hiện đã được an ninh của Trung Quốc và Triều Tiên thị sát và đưa vào tầm ngắm bảo vệ.

Cũng có ý kiến cho rằng ông Kim sẽ không tự giới hạn trong phương án di chuyển, và cũng có thể dùng phương tiện hàng không
 

Ông Kim đã được xác nhận đã sử dụng tàu đến thăm Bắc Kinh hai lần trong 12 tháng qua, đáng chú ý nhất là vào tháng 3 năm 2018 cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông nội của Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thành phố Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc bằng tàu hỏa vào năm 1958 và từng đến Việt Nam hai lần năm 1958 và 1964. Riêng cha ông Kim, Kim Jong Il đã tới Moscow bằng tàu hỏa để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào mùa hè năm 2001. Hành trình mất 9 ngày mỗi chiều. Trước đó, năm 1984 ông Kim Il Sung cũng từng đi bằng tàu hỏa tới thăm Trung Quốc, Liên Xô, Ba Lan, Đông Đức, Tiệp Khắc, Hungary, Nam Tư, Bulgaria và Romania.

KHẮC NAM Theo Nknews.org- 2/2019

Đang được quan tâm

Gửi bình luận