Thứ bảy, 17/08/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Kim Jong-un nói cuộc gặp với ông Trump giúp ổn định khu vực

18/09/2018, 20:33 (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay nói rằng, hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giúp ổn định an ninh, chính trị khu vực.

Ông cũng bày tỏ hy vọng đàm phán liên Triều lần 3 sẽ có tiến triển nhằm gỡ bế tắc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra hôm nay 18/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã là cầu nối để mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều tại Singapore hồi tháng 6.

"Xin cảm ơn ngài vì điều đó, tình hình an ninh, chính trị trong khu vực đã được ổn định và hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều kết quả tích cực nữa. Một lần nữa tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn trước những nỗ lực của Tổng thống Moon", ông Kim Jong-un nói với Tổng thống Moon khi mở đầu cuộc họp vào chiều nay tại Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói thêm rằng, ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ mang lại “kết quả lớn hơn” với “tiến độ nhanh hơn” so với trước đó.

Tổng thống Moon hôm nay đã đặt chân đến Bình Nhưỡng để tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3. Hai hội nghị trước lần lượt diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Nếu hội nghị đầu tiên nhằm xoa dịu căng thẳng, tránh xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, thì hội nghị thứ hai nhằm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bối cảnh các đối thoại về giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc bất chấp kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều, Tổng thống Trump được cho là đã nhờ Tổng thống Hàn Quốc đóng vai trò làm trung gian đàm phán.

MINH PHƯƠNG (Theo Yonhap, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận