Thứ ba, 16/07/2019 10:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Macron muốn Pháp - Đức bắt tay chặn thế giới hỗn loạn

20/11/2018, 08:44 (GMT+7)

Tận dụng cơ hội lần đầu tiên trong 18 năm qua khi một Tổng thống Pháp có bài phát biểu tại Quốc hội Đức, ông Emmanuel Macron kêu gọi tình đoàn kết sâu rộng để châu Âu đứng vững trước các thách thức của tương lai trong một thế giới bất ổn.

Tổng thống Pháp phát biểu ý kiến tại Quốc hội Liên bang Đức. (Ảnh: DPA)

Ông Macron nói rằng, châu Âu không thể là “trò chơi của các siêu cường, không thể chấp nhận với vai phụ trong chính trị thế giới và phải cáng đáng được nhiệm vụ phòng thủ, đảm bảo an ninh cho chính nó”.

Viễn kiến của Tổng thống Macron đặt liên minh Pháp - Đức làm trung tâm và cặp đôi này phải cáng đáng nghĩa vụ “ngăn chặn thế giới rơi vào hỗn loạn và cũng tìm được dẫn dắt thế giới trên con đường hòa bình”.

Những tuyên bố mạnh mẽ của ông Macron nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong một chuỗi các sự kiện kỷ niệm ngày kết thúc 100 năm Thế chiến I, hai nhà lãnh đạo đã liên tục đăng đàn cổ súy cho sự đoàn kết, thách thức các tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ở châu Âu và chỉ trích trực diện đường lối “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

Theo AFP, chỉ còn chưa đầy nửa năm nữa sẽ diễn ra bầu cử Nghị viện châu Âu, ông Macron muốn tận dụng mọi cơ hội để ngăn chặn các nhóm chính trị cực hữu đang có nhiều khả năng giành được thêm ghế.

Hiện tại, Thủ tướng Đức đã ủng hộ đề xuất thành lập quân đội chung châu Âu mà ông Macron đưa ra.

MINH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận