Thứ hai, 27/05/2019 08:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Nguyễn Bá Thanh về nước để nâng cao sức khỏe, chờ ghép tủy

07/01/2015, 15:09 (GMT+7)

Chiều 7/1, Ban Tuyên giáo TW và Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ TW tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin thêm về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Nội chính TW.

Ông Nguyễn Bá Thanh về nước để nâng cao sức khỏe, chờ ghép tủy
Quang cảnh buổi họp báo

* Không có chuyện ông Thanh bị đầu độc

GS-BS Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TW, cho biết, ông Thanh bị bệnh tháng 5/2014 và được điều trị tại Bệnh viện 108. Bước đầu xác định bị rối loạn sinh tủy và được đưa sang Mỹ từ trung tuần tháng 8/2014 tới nay. 

Được điều trị hóa chất 3 đợt để tiến tới ghép tủy, nhưng đến nay chưa đạt chuyên môn nên thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà đưa về Việt Nam để nâng cao sức khỏe, sau đó mới tiến hành điều trị tiếp tục.

GS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn về sức khỏe khu vực phía Bắc của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ TW, cho biết, theo Luật Khám chữa bệnh thì trách nhiệm của thầy thuốc là giữ bí mật thông tin về người bệnh.

“Vì thế, hôm nay chúng tôi chỉ cung cấp thông tin chúng tôi nắm được. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn thông tin sai lệch về việc ông Thanh bị đầu độc. Theo kế hoạch ông Thanh sẽ về Việt Nam trong vài ngày gần đây. Tại Việt Nam, các GS đầu ngành của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TW sẽ phối hợp với TP Đà Nẵng chăm sóc cho ông Thanh”, GS Khải cho hay.

Tại cuộc họp chiều qua, trước câu hỏi của báo chí về việc ông Nguyễn Bá Thanh có sức khỏe tốt, lại là cán bộ cấp cao được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe rất nghiêm ngặt, tại sao tới tháng 5/2014 mới phát hiện bệnh tật? GS Phạm Gia Khải cho biết, trong các buổi giao ban của các tổ, trong đó có tổ của bác sỹ phục trách sức khỏe của ông Thanh.

Bác sỹ báo cáo đầy đủ, từ tháng 5/2014 có bất thường về xét nghiệm chứ không phải sức khỏe. Bác sỹ báo cáo là có sự bất thường, thấy một số thành phần của máu, hồng cầu và tiểu cầu xuống, bạch cầu không rõ ràng lên hay xuống.

“Chúng tôi yêu cầu làm xét nghiệm ngay. Nhưng ông Thanh là người năng nổ, hay đi công tác nên bác sỹ tiếp cận không dễ dàng, không phải muốn xét nghiệm là xét nghiệm được ngay”, GS Khải thông tin.

Bổ sung thông tin trên, GS Bạch Quốc Khánh, Viện Huyết học truyền máu TW, cho biết, vào cuối tháng 5/2014, ông Thanh giảm hồng cầu, tiểu cầu, thiếu máu nên đã nhập viện. Được các GS xác định bị hội chứng rối loạn sinh tủy.

Tuy nhiên, tùy từng người có những biến chuyển của bệnh khác nhau. Người thì thiếu máu dai dẳng có thể kéo dài cả tới 10 năm. Cũng có trường hợp chỉ vài tháng đã tiến triển nhanh, bắt buộc phải điều trị hóa chất.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh, rất không may mắn lại bệnh lại chuyển biến nhanh nên các GS bên Mỹ đã quyết định điều trị hóa chất tiến tới ghép tủy. 

Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ TW cho biết, ông Nguyễn Bá Thanh bị ốm, được Đảng, Nhà nước quan tâm chữa chạy trong nước và ngoài nước. Người dân cũng rất quan tâm tới vấn đề này.

“Thông tin về sức khỏe ông Thanh chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, nhưng theo Luật Khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật nên phải có sự cân nhắc. Đặc biệt ông Thanh là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Đó vừa là luật vừa là tâm lý, mong mọi người thông cảm”, ông Triệu nói.

Ngoài ra, theo ông Triệu, cho đến 7h28 phút sáng nay (7/1), máy bay chuyên dụng chở ông Nguyễn Bá Thanh vẫn chưa thể cất cánh về Việt Nam bởi thời tiết xấu. Dự kiến ông Thanh sẽ có mặt tại Đà Nẵng trong một vài ngày tới.

Về những thông tin liên tục xuất hiện trên mạng internet mấy ngày nay, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng: Mạng xã hội đầy rẫy thông tin nên phải có sàng lọc, không thể thông tin nào cũng nghe theo. 

“Có những thông tin sai lệch hoàn toàn nhằm vào hạ thấp uy tín của một số cá nhân là lãnh đạo cao cấp. Do đó, chúng tôi một lần nữa khẳng định, việc thông tin trên mạng xã hội về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh là không đáng tin cậy, không được kiểm chứng, cần phải sàng lọc khi tiếp cận những thông tin này”, ông Kỷ nói.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận