Thứ năm, 23/05/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Nguyễn Thanh Chấn không đến phiên xử kẻ sát hại thiếu phụ

28/09/2014, 22:38 (GMT+7)

Người mang án oan về tội Giết người và Cướp tài sản suốt 10 năm sẽ không tham dự phiên xử hung thủ thật sự, diễn ra vào ngày 29/9.

Ngày 29/9, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xử đối với Lý Nguyễn Chung, hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) để cướp tài sản 10 năm trước. Phiên toà diễn ra trong một ngày, do thẩm phán Ngọc Thị Vui làm chủ toạ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị kết án oan trong vụ án này cho biết không được toà triệu tập tham gia phiên xử nên sẽ không đến. Tuy nhiên, ông Chấn bảo rằng hành vi phạm tội của Chung không liên quan đến việc ông phải ngồi tù 10 năm nên toà có phán quyết ra sao cũng không ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của ông.

Lý Nguyễn Chung, hung thủ sát hại chị Hoan.

Theo truy tố, 10 năm trước, Chung khi đó gần 15 tuổi, trong buổi chiều muộn qua nhà chị Hoan mua dầu gội đầu đã nảy sinh ý định cướp tài sản của gia chủ. Thiếu niên này đã dùng con dao bấm mang theo, sát hại dã man chị Hoan rồi lấy tiền, hai chiếc nhẫn vàng.

Sau đó cơ quan chức năng đã bắt nhầm ông Chấn. Qua hai cấp xét xử đã tuyên phạt ông này tù chung thân. Nhiều năm kêu oan cùng với nỗ lực của vợ là bà Nguyễn Thị Chiến, ông Chấn đã được minh oan. Hung thủ thực sự của vụ án được xác định là Chung.

Trước phiên xử vào ngày mai, Chung đã được tiếp xúc với luật sư của mình, ông Hoàng Minh Hiển. “Chung thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố. Trong buổi tiếp xúc khoảng nửa tiếng tại trại tạm giam T16, Chung tỏ ra khá thoải mái, với tâm lý sẵn sàng trả giá cho tội ác đã gây ra", ông Hiển nói.

Điều khiến vị luật sư này ngạc nhiên là trong cuộc gặp vừa qua, Chung nhờ ông nếu gặp gia đình chị Hoan hay trong phiên tòa sắp tới, anh ta chấp nhận bồi thường theo phán quyết nhưng xin ghi giấy nợ để sau này ra tù sẽ đi làm lấy tiền trả.

Theo ông Hiển, gia đình Chung sống ở trong Đăk Lăk rất nghèo. Cuộc sống càng khó khăn từ khi Chung bị bắt, vợ phải một mình nuôi hai con nhỏ.

Qua luật sư Hiển, Chung nhắn gửi rất thương vợ, nhớ con. Đứa con thứ hai của Chung chào đời sau khi anh ta bị bắt nên chưa biết mặt và đặt tên cho con.

Nhắc lại hành vi phạm tội của mình, Chung bảo luôn cảm thấy ân hận. Vào ngày 19/8/2003, sau 4 ngày gây ra cái chết cho nạn nhân, Chung đã từ Đăk Lăk ra miền Bắc với ý định đầu thú nhưng gia đình khuyên ngăn.

"Chung nói với tôi rằng 10 năm qua luôn bị ám ảnh bởi hành vi phạm tội của mình. Đi ra ngoài đường, nhìn thấy công an, Chung luôn cảm thấy bất an”, ông Hiển kể.

Hôm thực nghiệm lại hiện trường vụ giết chị Hoan, Chung thao tác một cách chi tiết hành vi phạm tội. “Điều này cho thấy trong con người ấy chưa bao giờ thoát khỏi ký ức tội lỗi gây ra”, luật sư Hiển nói và cho hay Chung đề nghị được chấp hành hình phạt tại quê nhà để vợ con có điều kiện thăm nuôi.

Theo luật sư Hiển, do thời điểm gây án Chung chưa đủ 16 tuổi nên mức án cao nhất đối với bị can này là 12 năm tù cho hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

VIỆT DŨNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận