Chủ nhật, 24/06/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông nuôi cháu mồ côi

28/02/2014, 12:54 (GMT+7)

Thương con gái mất khi cháu còn quá nhỏ, vợ chồng cụ Thưởng lặn lội vào tận Gia Lai đón Đức ra Bắc.

Theo lời giới thiệu của thầy hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Xuyên, chúng tôi về thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) tìm gặp em Vũ Văn Đức (học sinh lớp 4A).

Trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ, cụ Vũ Văn Thưởng (80 tuổi) ông ngoại em Đức buồn rầu nói: "Cháu Đức khổ quá anh ạ! Mới 2 tuổi mà đã mồ côi mẹ. Mấy năm trước tôi còn sức khỏe để làm việc nuôi cháu, chứ bây giờ già yếu, sức kiệt nên cuộc sống ông cháu chúng tôi đành nhờ vào gia đình cậu Khen".

Mẹ của Đức là chị Vũ Thị Thà sinh năm 1964 là con thứ hai trong gia đình có 6 anh chị em. Do gia đình đông anh em, lại khó khăn, nên khi 15 tuổi, chị Thà đi làm thuê để có tiền nuôi các em ăn học. Mải làm kinh tế chị không tính đến chuyện xây dựng gia đình. Với suy nghĩ: Nên có đứa con để trông cậy khi về già và năm 2004, mong ước của chị Thà được toại nguyện khi khi Đức chào đời.

Đức và ông ngoại rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người

Có Đức, cuộc sống của chị ngày càng trở nên khó khăn hơn. Năm 2005 hai mẹ con chị Thà vào Đức Cơ (Gia Lai) để lập nghiệp. Cuộc sống nơi đất khách quê người tưởng chừng sẽ mỉm cười với số phận hai mẹ con chị. Nhưng cuộc đời thật nghiệt ngã. Tháng 8 năm 2006, chị Thà đột ngột qua đời trong một lần bị cảm nắng sau khi đi lao động về.

Thương con gái mất khi cháu còn quá nhỏ, vợ chồng cụ Thưởng lặn lội vào tận Gia Lai đón Đức ra Bắc. Có gia đình ở Quảng Ninh muốn xin Đức về làm con nuôi, nhưng gia đình cụ ông không lỡ cho. Năm 2009, cụ bà qua đời trong một lần bạo bệnh để lại cho cụ Thưởng và Đức nương tựa vào nhau.

Cuộc sống của cụ ngày càng trở lên khó khăn hơn khi Đức bắt đầu đi học. Năm nay cụ Thưởng đã 80 tuổi, không còn khả năng lao động, bản thân cụ là cựu chiến binh trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nên thường xuyên bị bệnh tật hành hạ mỗi khi thời tiết thay đổi. Thương cụ và cháu, anh Vũ Văn Khen là cậu ruột đón hai ông cháu về ở cùng.

Biết mình mồ côi mẹ, nhưng Đức luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Mỗi khi nhìn thấy các bạn cùng lớp đều có bố mẹ ở bên, Đức càng thương và nhớ mẹ. Chính điều đó là động lực giúp Đức vượt qua sự mặc cảm, khó khăn vươn lên học giỏi không thua kém bạn bè trong trường, lớp.

Từ năm học lớp 1 đến nay, Đức luôn đạt học sinh giỏi toàn diện của trường, của huyện. Đặc biệt trong năm học 2012-2013, Đức đạt giải nhì tại hội thi đọc hay viết đẹp của trường và của huyện.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Đào Văn Tươi- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy là học sinh mồ côi, nhưng em Đức luôn có trí tiến thủ trong học tập. Không chỉ là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, Đức còn là học sinh giỏi toàn diện của trường, là lớp phó học tập gương mẫu.

 Khi biết được hoàn cảnh của em, nhà trường luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập như: Miễn học phí và các khoản đóng góp, vào dịp sơ kết và tổng kết, ban giám hiệu nhà trường luôn trích quỹ khen thưởng để động viên em. Tuy nhiên với sự quan tâm đó vẫn không làm vơi bớt khó khăn trong cuộc sống hiện tại của em và ông ngoại.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện tại Đức và ông ngoại đang sống nhờ vào cậu ruột Vũ Văn Khen. Cuộc sống tuy có vất vả, nhưng anh Khen luôn thương yêu Đức như con ruột và chưa khi nào có ý định gửi Đức đi trại trẻ mồ côi và cho làm con nuôi người khác.

Hoàn cảnh đáng thương của em Đức rất cần sự quan tâm, sẻ chia từ những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ em Đức xin gửi về: Anh Vũ Văn Khen (cậu ruột), đội 3, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. ĐT: 01682531969. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC TÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận