Thứ bảy, 25/05/2019 08:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Obama bị đổ lỗi về sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo

11/08/2014, 08:21 (GMT+7)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cáo buộc sự thất bại trong chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã tạo ra sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo tại Iraq và Syria.

Ông Obama bị đổ lỗi về sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo
Ông Obama bị cho là thiếu chiến lược đối phó với mối đe dọa của lực lượng thánh chiến. (Anh: outsidethebeltway.com)

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ "Atlantic" số ra ngày 10/8, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cáo buộc sự thất bại trong chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã tạo ra sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo tại Iraq và Syria.

Bà Hillary nêu rõ: "Sự thất bại trong việc xây dựng một lực lượng chiến đấu tin cậy của những người khởi đầu làn sóng biểu tình chống (Tổng thống Syria Bashar al-) Assad, gồm những người Hồi giáo hay thế tục... đã để lại một khoảng trống lớn để những kẻ thánh chiến Hồi giáo lấp vào."

Bà Hillary cũng cho rằng ông Obama thiếu một chiến lược đối phó với mối đe dọa của lực lượng thánh chiến. Theo bà Hillary, Mỹ cần phát triển một chiến lược "bao quát toàn bộ" để đối đầu với nạn Hồi giáo cực đoan, đồng thời so sánh nó với cuộc đấu tranh lâu dài với chủ nghĩa cộng sản do Liên Xô đứng đầu.

Tuyên bố của bà Hillary, được xem là nỗ lực tự tách mình khỏi Tổng thống Obama, đã thể hiện sự tương đồng với ý kiến của những nghị sĩ Đảng Cộng hòa - vốn chỉ trích ông Obama cho phép khoảng trống quyền lực phát triển khi không thể hiện được vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cuộc xung đột từ Syria, Iraq tới Ukraine.

PV Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận