Thứ năm, 21/06/2018 02:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Obama lần đầu tiết lộ lý do không đánh bom Syria

16/05/2017, 09:27 (GMT+7)

Báo Politico cho biết, trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối tuần trước với cháu trai cố Tổng thống John F. Kennedy, ông Obama đã bất ngờ trải lòng về quyết định không đánh bom Syria khi còn đường chức.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Ông nói, quyết định này đòi hỏi một “bản lĩnh chính trị”. “Tôi nghĩ rằng vấn đề đòi hỏi bản lĩnh chính trị nhất đó là quyết định không đánh bom Syria sau khi phát hiện vũ khí hóa học được sử dụng ở đây, và thay vào đó tìm cách thuyết phục để loại bỏ vũ khí hóa học khỏi Syria”, ông Obama nói.

Khi còn đương chức, chính quyền của ông Obama đã vạch ra cái gọi là “giới hạn đỏ” với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu họ sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Hồi tháng 8/2012, Mỹ tuyên bố sẽ có hành động quân sự với Syria nếu phát hiện Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ dưới thời ông Obama đã không can thiệp vào cuộc chiến ở Syria và Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi biện pháp ngoại giao.

Bảo vệ cho quyết định của mình, song ông Obama cũng thừa nhận, giải pháp của ông không phải là hoàn hảo. Ông cho rằng, mặc dù 99% kho vũ khí hóa học ở Syria đã được loại bỏ mà không cần một phát súng nào, song Mỹ cũng biết rằng một số vũ khí vẫn trong tay của chính quyền Syria.

Trong khi đó, người kế nhiệm của ông, Tổng thống Donald Trump, đã chỉ trích gay gắt quyết định này và hồi đầu tháng trước, quân đội Mỹ dưới thời chính quyền mới đã tiến hành vụ không kích nhằm vào căn cứ không quân của Syria.

Rạng sáng 7/4, hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải đã bất ngờ nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. Quyết định tấn công quân sự Syria của Tổng thống Trump đã nhận được sự ủng hộ hiếm hoi của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Trong khi đảng Cộng hòa nói rằng, đó là động thái cần thiết để đáp trả việc Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, thì đảng Dân chủ cũng quan tâm đến việc chính quyền sẽ có hành động tiếp theo như thế nào với Syria.

MINH PHƯƠNG (Theo Politico, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận