Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ông 'quan xã' lộng hành và bao năm bức xúc của người dân: [Bài 1] Đã sai còn 'cố đấm ăn xôi'

Thứ Hai 13/01/2020 , 09:11 (GMT+7)

Sau khi Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) ra đời, hàng trăm ha đất canh tác nằm trong VQG của người dân đã bị thu hồi với tiền “hỗ trợ” công khai hoang, trồng rừng rẻ mạt, khiến họ bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Trong khi đó, nguyên Bí thư Đảng ủy xã lại có hàng loạt việc làm sai trái khiến người dân càng bức xúc hơn.

23-46-52_nh_3
Khu đất 7.600m2 bị ông Phùng Minh Đức chiếm dụng từ hơn chục năm nay.

Năm 2007, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp có văn bản chỉ đạo trả lại toàn bộ đất ngoài ranh VQG đã thu hồi trước đó cho người dân canh tác, nhưng ông Bí thư Đảng ủy xã khi đó đã thay mặt chính quyền tổ chức họp dân thông báo xã giữ lại 25% tổng diện tích để làm công trình công cộng. Sau đó, ông chiếm 7.600m2 đất trong số này làm của riêng.
 

Nguyên bí thư xã lộng hành

Chuyện điều chỉnh bản đồ VQG, trả lại đất cho dân sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ngày 5/5/2007, chính quyền xã Phú Hiệp không tổ chức họp những hộ dân trong xã có đất nằm trong diện tích điều chỉnh trả lại này. Buổi họp do Bí thư Đảng ủy xã khi đó là ông Phùng Minh Đức tổ chức và chủ trì.

Trong cuộc họp này, ông Đức thông báo tin mừng cho bà con, đó là phần đất nằm ngoài ranh VQG của bà con sẽ được trả lại. Và ông Đức cũng thông báo rằng “Xã thống nhất giữ lại 25% (hơn 91.600m2) trên tổng diện tích trả lại này để làm các công trình công ích của xã như sân bóng, nghĩa trang, khu hành chính, công viên. Theo thông báo miệng của Bí thư xã tại cuộc họp này thì đây là chủ trương của trên. Vì thế, người dân chấp hành.

Biên bản cuộc họp ngày 5/5/2007 do Bí thư Đảng ủy xã Phùng Minh Đức chủ trì, về việc trả lại đất ngoài ranh cho người dân và xã giữ lại 25% làm đất công.

Tuy nhiên, sau đó hơn 2 tháng, tức ngày 25/7/2007, UBND tỉnh mới có văn bản chỉ đạo về việc này. “Giao UBND huyện Tam Nông xem xét lại quy hoạch khu dân cư cặp lộ 843 và dự kiến quy hoạch chi tiết cấp đất lại cho dân ngoài khu A5, chú ý cần giữ lại một phần đất (10m ngang chạy dài) trong khu quy hoạch để làm đường dân sinh tạo điều kiện cho dân đi lại sản xuất và sinh hoạt”, văn bản nêu rõ. Lúc này người dân mới biết, chính quyền xã Phú Hiệp đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, tự ý làm trước khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Khi gặp những người dân xã Phú Hiệp đang khiếu nại, tố cáo nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phùng Minh Đức, họ đều có cùng quan điểm và bức xúc: “Khi xã mời họp, nội dung thông báo trả lại đất canh tác, bà con mừng lắm, quên hết mọi chuyện khác. Chỉ nghe ông Đức nói câu thống nhất giữ lại 25%, và ghi rõ trong biên bản cuộc họp.

Chúng tôi cứ nghĩ đó là chủ trương của tỉnh. Nếu đây là chủ trương của tỉnh, lấy đất làm đường giao thông, làm công trình công cộng thì chúng tôi chấp hành. Nhưng đến khi biết được văn bản của Chủ tịch tỉnh khi đó là ông Trương Ngọc Hân, ghi rõ là trả lại hết cho dân, chỉ chừa hành lang lộ giới 10m ngang, chúng tôi mới té ngửa, thì ra Bí thư xã tự ý làm việc này, không thông qua cấp trên.

Chưa kể, việc họp dân này đúng ra phải do bên chính quyền thực hiện, ông Đức là Bí thư Đảng ủy, tại sao lại làm thay công việc của chính quyền? Ông ta lộng hành hay bên chính quyền không làm nổi?”.

Điều khiến người dân xã Phú Hiệp bức xúc hơn là diện tích 25% của họ bị xã giữ lại để làm công trình công cộng, nhưng không có công trình nào mọc lên. Mà cho thuê trồng lúa. Từ năm 2008 đến nay, phần lớn diện tích đất này được xã Phú Hiệp cho ông Quách Văn Thu (Bảy Thu) ở huyện Hồng Ngự thuê trồng lúa. Tìm gặp ông Bảy Thu, ông xác nhận việc thuê đất của xã để trồng lúa từ nhiều năm trước.

Sau khi người dân phát hiện việc giữ lại 25% của dân là do chính quyền xã, không phải chủ trương của tỉnh, huyện, cộng thêm đất không hề làm công trình công cộng như thông báo lúc họp, người dân Phú Hiệp không khỏi bức xúc, gửi đơn khiếu nại.

“Mấy năm nay, phần lớn diện tích đất xã giữ lại này không cho Bảy Thu thuê sạ lúa nữa, bỏ hoang, rất lãng phí, trong khi nhiều người chẳng có đất canh tác”, người dân Phú Hiệp nói.
 

Cố chấp, tham lam

Điều đáng nói là, không lâu sau khi những hộ dân xã Phú Hiệp chấp nhận “chủ trương” giữ lại 25% đất cho xã, ông Bí thư Phùng Minh Đức đã “tranh thủ” chiếm một khoảnh 7,6 công (7.600m2) làm của riêng. Khoảnh đất này nằm sát tỉnh lộ 843, phía trên, bên kia đường là nhà ông Đức, một vị trí rất đẹp. Sau đó, ông Đức vừa trồng lúa vừa thuê máy về móc đất, be bờ làm ao.

Tuy nhiên, công trình chưa hoàn thành thì bị chính quyền xã đến buộc ngưng vì ông Đức (lúc này đã được chuyển sang làm Bí thư, kiêm Chủ tịch xã An Long, kế cận Phú Hiệp) không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Năm 2008, ông Đức làm hồ sơ xin cấp quyền sử dụng khoảnh đất này. Nhưng không được cơ quan thẩm quyền chấp nhận.

23-46-52_nh_2
Hơn 2 tháng sau, ngày 25/7, UBND tỉnh mới có văn bản trả lại đất ngoài ranh VQG cho dân, và không có chỉ đạo việc xã giữ lại 25% diện tích.

Sau khi xác minh hồ sơ xin cấp đất của ông Đức, UBND huyện Tam Nông có tờ trình gửi Huyện ủy Tam Nông về trường hợp “Phát sinh đơn xin cấp đất của ông Phùng Minh Đức”.

Trong tờ trình này, cơ quan chức năng “bác đơn xin cấp đất của ông Phùng Minh Đức; giao Phòng TN-MT tiến hành đo đạc và cấp giấy Chứng nhận QSD đất cho các hộ dân theo quyết định của tỉnh. Phần đất 7.600m2 ông Đức đang chiếm dụng sẽ giao lại cho ông Nguyễn Văn Be, đổi lại, ông Be giao lại cho xã một thửa khác nhỏ hơn nhằm để xã tiện quản lý”.

Năm 2009, ông Đức tiếp tục có đơn xin cấp thửa đất đã chiếm dụng này, và tiếp tục bị từ chối, cùng lý do như trên. Lý do ông đòi cấp chủ quyền là năm 1998, khoảnh đất này xã đã cấp cho ông.

Nhưng văn bản của UBND huyện Tam Nông và các văn bản khác đều khẳng định “Việc ông Đức cho rằng ông được xã cấp đất năm 1998 là không có cơ sở, vì thời điểm này việc cấp đất không thuộc thẩm quyền của UBND xã. Đồng thời, ông Đức cũng không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu diện tích đất này”. Tuy nhiên, ông Đức vẫn canh tác và thu lợi trên khoảnh đất này, bất chấp việc không được công nhận. Đồng thời, ông tiếp tục gửi đơn xin cấp chủ quyền.

Ngày 4/6/2018, UBND huyện Tam Nông đã tổ chức cuộc họp liên quan đến việc xin cấp đất của ông Phùng Minh Đức. Tại cuộc họp này, các cơ quan liên ngành tiếp tục kết luận, không giao quyền sử dụng đất diện tích 7.600m2 tại xã Phú Hiệp cho ông Phùng Minh Đức. Giao UBND xã quản lý diện tích đất nêu trên theo quy định.

Bất chấp việc các cơ quan ban ngành huyện Tam Nông năm lần bảy lượt họp, ra cả chục văn bản, thông báo, bác đơn xin cấp đất, ông Đức vẫn ngang nhiên sử dụng trước sự bất lực của chính quyền xã Phú Hiệp. Giữa năm 2019, ông Đức tiếp tục thuê ông Quách Văn Thu đến cày khoảnh đất chiếm dụng, ông Nguyễn Hữu Hiền, 67 tuổi, ngụ ấp2 K11, xã Phú Hiệp phát hiện, liền chạy lên UBND xã thông báo. Tại đây, thấy ông Hiền tố cáo cha mình, người con trai lớn của ông Đức đã lớn tiếng xúc phạm ông Hiền, thậm chí, cầm nón bảo hiểm phang thẳng xuống người ông Hiền khiến ông choáng váng. Nhờ nhiều người can, ông Hiền mới thoát nạn. Vụ việc sau đó đã được cơ quan công an huyện xuống lập biên bản, và… cho qua.

Không chấp nhận các quyết định của chính quyền huyện Tam Nông, ông Đức thậm chí gửi đơn ra tòa, kiện UBND huyện về việc không cấp giấy chứng nhận QSD đất cho ông. Và lẽ dĩ nhiên, trong phiên hòa giải, ông Đức tiếp tục thua.

“Chúng tôi không hiểu vì sao ông Đức có nhiều sai phạm như thế mà chẳng bị gì, từ xã này chuyển sang xã khác, vẫn làm bí thư xã, còn kiêm luôn cả chủ tịch”, ông Nguyễn Văn Út, một trong những người dân xã Phú Hiệp, hiện vẫn đang khiếu nại, nói.

Nói về trường hợp ông Đức đòi quyền sử dụng khoảnh đất không phải của mình, ông Trần Thanh Liêm (thời điểm chúng tôi gặp là Chánh Văn phòng UBND huyện Tam Nông, nay đã chuyển công tác), nêu quan điểm: “Thực lòng tôi không hiểu anh Đức nghĩ thế nào mà bao nhiêu năm nay cứ đi đòi cái không phải của mình. Nếu là của anh thì anh phải có bằng chứng chứng minh đó là tài sản của mình, đằng này chẳng có mảnh giấy lận lưng nào mà cứ đòi mãi. Đã vậy còn kiện cả huyện. Trong khi còn những giá trị khác lớn hơn vạn lần”.

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Giống lúa Thiên Đàng đăng ký địa chỉ 'ma' trong giấy phép kinh doanh

Bạn đọc 02/04/2020 - 10:25

Mang giống lúa không rõ nguồn gốc và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào kinh doanh, Cty TNHH Giống lúa Thiên Đàng lại vướng thêm sai phạm.

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát

Chuông cổ bị Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện bán đồng nát2

Bạn đọc 02/04/2020 - 08:27

Vì sợ trách nhiệm, trước khi thôi làm bảo vệ kiêm thủ kho cơ quan văn hóa huyện, ông Long tố cáo Giám đốc đã tự ý bán chiếc chuông cổ đang lưu kho.

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Hiệu trưởng 'ép' giáo viên vay tiền giúp bị đề nghị kỷ luật

Bạn đọc 01/04/2020 - 20:58

Ông Trần Xuân Linh, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Tân Liên bị đề nghị kỷ luật vì “ép” giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả.

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty làm chủ đầu tư đều hiệu quả

Than Hà Tu chứng minh 3 gói thầu Cty đã triển khai đều tiết kiệm được chi phí thuê ngoài từ 5%-7% đơn giá công đoạn mà Tập đoàn ban hành...

Cần làm rõ một vụ mua đất

Cần làm rõ một vụ mua đất

Bạn đọc 01/04/2020 - 14:10

UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cần làm rõ việc cấp sổ đỏ và việc mua bán đất giữa hai ông Đinh Xuân Gia, Phạm Lương Tâm.

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Hải Dương: Loay hoay sắp xếp cán bộ cơ sở

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:52

Sau khi sáp nhập ba xã làm một, xã Chí Minh có tới 6 Phó Bí thư Đảng ủy, thừa 20 cán bộ công chức.

Đùn đẩy trách nhiệm, dân lĩnh đủ

Đùn đẩy trách nhiệm, dân lĩnh đủ

Bạn đọc 01/04/2020 - 10:12

UBND tỉnh Lào Cai quyết liệt, chỉ đạo các bên giải quyết khắc phục hậu quả thiệt hại cho người dân ở Bản Hồ, Sử Pá (Sa Pa) liên quan trận mưa lũ ngày 23-24/6/2019.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Không có phép vẫn tự ý san gạt núi đồi

Không có phép vẫn tự ý san gạt núi đồi

Bạn đọc 31/03/2020 - 09:50

Người dân san gạt đồi núi để lấy mặt bằng trồng cây, dựng nhà diễn ra rầm rộ nhưng không hề thấy “bóng dáng” cơ quan chức năng can thiệp, xử lý.

Tăng giá sách giáo khoa - phụ huynh lo lắng

Tăng giá sách giáo khoa - phụ huynh lo lắng

Bạn đọc 30/03/2020 - 10:10

Cả 5 bộ sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong chương trình phổ thông mới đều được các nhà xuất bản xác định giá cao hơn so với sách giáo khoa hiện hành.

Không có chuyện cán bộ tiếp tay doanh nghiệp làm thất thoát ngân sách

Không có chuyện cán bộ tiếp tay doanh nghiệp làm thất thoát ngân sách

Bạn đọc 30/03/2020 - 09:58

UBND TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã có báo cáo về việc tách thửa đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tường.

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Cần thanh tra toàn diện các dự án đã đấu thầu tại Than Hà Tu

Những gói thầu Công ty than Hà Tu làm chủ đầu tư kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng qua đấu thầu không tiết kiệm được nghìn nào cho đơn vị…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Đấu giá trụ sở Chi cục BVTV Quảng Trị gây thất thoát ngân sách?

Dư luận xôn xao việc bán đấu giá Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) Quảng Trị sau khi có văn bản tạm dừng bán trụ sở công của Thủ tướng.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.