Thứ hai, 19/08/2019 04:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Tập Cận Bình có thể lỡ chuyến thăm Triều Tiên

04/09/2018, 07:30 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ lỡ chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên trong tháng 9 này do lịch trình nghị sự dày đặc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Singapore tháng trước đã dấy lên đồn đoán rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Bình Nhưỡng vào ngày 9/9 tới nhân 70 năm quốc khánh Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay, chính phủ Trung Quốc chưa cho thấy bất cứ động thái nào liên quan đến chuyến thăm tiềm tàng này.

Yonhap dẫn nguồn thạo tin ngày 3/9 cho biết, lịch trình ngoại giao dày đặc ở Bắc Kinh trong thời gian đầu tháng 9 có thể khiến ông Tập không thể thực hiện chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo rằng, hiện bà không có bất cứ thông tin nào về chuyến thăm để có thể cung cấp cho báo chí.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng nếu vẫn diễn ra như đồn đoán, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Bình Nhưỡng kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012, và 13 năm sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào năm 2005.

Năm 2001 và 2005, trước khi Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên, Bắc Kinh ra thông báo trước khoảng một tuần, các đại sứ quán thậm chí được thông báo 3 ngày trước khi có thông cáo chính thức.

"Trước kia, Bắc Kinh thường đưa ra thông cáo chính thức về chuyến thăm Bình Nhưỡng trước khoảng 1 tuần. Nhưng hiện giờ, chính phủ Trung Quốc dường như tập trung cho diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi. Do bế tắc trong quan hệ Mỹ-Triều và các yếu tố khó đoán khác, khó lòng đưa ra câu trả lời chính xác về chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập", nguồn tin nhận định. Nguồn tin cho biết thêm, nhiều khả năng một quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ đại diện ông Tập thăm Triều Tiên.

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi khai mạc hôm qua 3/9 tại Bắc Kinh, hội tụ 53 lãnh đạo châu Phi. Sự kiện được cho là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng ở châu Phi.

MINH PHƯƠNG (Theo Yonhap, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận