Chủ nhật, 25/08/2019 11:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Tập tuyên bố không từ bỏ biện pháp dùng vũ lực với Đài Loan

02/01/2019, 14:49 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn coi biện pháp quân sự là một lựa chọn trong nỗ lực thống nhất Đài Loan.

Tàu sân bay Liêu Ninh và biên đội hộ tống hoạt động trên biển. Ảnh: SCMP.

"Bắc Kinh luôn duy trì quyết tâm thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại các lực lượng nước ngoài can thiệp vào nỗ lực thống nhất Đài Loan bằng hòa bình cũng như những hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Bắc", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm chính sách tan băng với Đài Loan, ông Tập khẳng định việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia hai chế độ", tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân hòn đảo này.

"Trung Quốc sẽ không tấn công người Trung Hoa", ông Tập nhấn mạnh trước các đại biểu, trong đó có nhiều doanh nhân Đài Loan. "Nhưng chúng tôi không hứa hẹn sẽ từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu việc sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu thống nhất và ngăn Đài Loan độc lập". 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

Bắc Kinh  gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan, với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 10 tuyên bố vấn đề Đài Loan liên quan tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh quân đội nước này sẽ quyết tâm ngăn chặn Đài Bắc độc lập bằng mọi giá.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận