Thứ bảy, 25/05/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Thông trẻ em

23/06/2011, 10:19 (GMT+7)

Ở Quảng Trị, gia đình nào đó mỗi khi con em họ gặp những bất trắc trong cuộc đời mà vượt quá khả năng của gia đình thì họ đều tìm đến ông để xin được giúp đỡ. Ông là Hoàng Văn Thông.

Ở Quảng Trị, gia đình nào đó mỗi khi con em họ gặp những bất trắc trong cuộc đời mà vượt quá khả năng của gia đình thì họ đều tìm đến ông để xin được giúp đỡ. Ông là Hoàng Văn Thông.

Người đưa ra ý tưởng “trái tim cho em”

Dọc đường về các làng quê Quảng Trị, lời của bài hát “Vì sao em chết” của Thanh Trúc cứ vọng về thảng thốt: Thành phố đã vào hè. Con ve đã gọi hè. Mà sao em tôi còn đau đớn. Chúng đã giết em rồi, chúng đã giết bằng chất độc màu da cam...

Suốt mấy ngày đi thăm trẻ em nông thôn, ông Thông nói rằng rất quặn lòng mỗi khi nghe bài hát này. Hơn ai hết với công việc của mình ông biết Quảng Trị hiện có hơn 6.000/18.000 trẻ em (chưa kể số em đã  chết) bị nhiễm chất độc da cam đang sống lay lắt, khổ cực. Làm công tác trẻ em ở một tỉnh bị hậu quả chiến tranh tàn phá nặng nề như Quảng Trị đòi hỏi cái tâm của người cán bộ phải lớn hơn trách nhiệm thì mới trụ lại được với công việc.

Bằng uy tín và cái tâm của mình ông không dùng tiền Nhà nước để làm từ thiện mà ông đã đưa ra nhiều sáng kiến vận động các tổ chức nhân đạo, đoàn thể xắn tay giúp các em hay gửi thẳng kiến nghị lên Trung ương đề nghị thay đổi nhiều chính sách có lợi cho trẻ em khó khăn, tàn tật.

Tôi nhìn lại đúng là hơn 34 năm làm việc, công tác trên các cương vị khác nhau, ở các cơ quan khác nhau, ông Hoàng Văn Thông, nay là PGĐ Sở LĐ-TB-XH Quảng Trị, đều gắn bó công việc với trẻ em. Đến nỗi dân Quảng Trị gọi ông với cái tên rất gần gụi là “ông Thông trẻ em”. Bởi hàng vạn gia đình nông dân ở Quảng Trị có con em khuyết tật hay bệnh tình đều được ông đã và đang giúp đỡ tận tình.  

Ông Thông trong một lần thăm trẻ em ở huyện Hải Lăng

Mười sáu năm trước, chính ông là người đầu tiên đưa ra ý tưởng và vận động thực hiện chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em ở một tỉnh nghèo như Quảng Trị. Điều làm tôi thực sự bất ngờ, số trẻ em mà ông đã giúp đỡ, vận động hỗ trợ phẫu thuật tim đến nay được gần 300 em.

Ý tưởng về chương trình phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo bắt nguồn từ một chuyến ông đi công tác về vùng biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, vào năm 1995. Lần đó, ông vào thăm một gia đình có con mắc bệnh tim nặng, nhà nghèo kiệt quệ đến không có gì ăn ngoài khoai, nhìn đứa trẻ xanh xao nằm bất động, ánh mắt như cầu cứu ai đó làm ông chạnh buồn.

Không có gì cho cháu, về nhà ông suy nghĩ rất nhiều và quyết định viết thư trình bày hoàn cảnh của đứa trẻ kèm theo hồ sơ bệnh án và giấy xác nhận của Bệnh viện Trung ương Huế, gửi đi nhờ các tổ chức từ thiện nhân đạo quốc tế giúp đỡ. Sau khi xem xét hồ sơ, Tổ chức Đông Tây hội ngộ đồng ý cử người về xác minh hoàn cảnh gia đình và đưa cháu đi phẫu thuật tim thành công.

"Tim của con tui đã vui trở lại"

Một buổi sáng thức dậy, ông Thông thấy ngoài ngõ nhà mình có một phụ nữ tiều tuỵ tay xách một túi nhỏ bước vào cổng nhà xin được gặp ông. Thì ra đó là một bà mẹ có con bị bệnh tim bẩm sinh được ông giúp đỡ phẫu thuật thành công cách nay mấy năm. Bà đến để xin được tạ ơn ông.

Người phụ nữ run run nói: “Nhờ ông mà trái tim non của con tui đã vui trở lại. Phúc đức này nhà tui biết mấy đời trả hết”. Kể lại câu chuyện mấy năm trước để thấy rằng, với ông Thông, công tác trẻ em là làm phúc chứ ông không bao giờ mong người ta trả ơn một cái gì, mà các cháu vui tươi, khoẻ mạnh là ông cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.

Mỗi ngày, những lá đơn kêu cứu và hồ sơ xin hỗ trợ phẫu thuật tim, hở hàm ếch gửi về ông quá nhiều, vượt ra ngoài khả năng giúp đỡ của Đông Tây hội ngộ. Hoàn cảnh gia đình nào cũng thật sự bi đát, không giúp được các cháu ông thấy nặng lòng nên ông phải tìm thêm nguồn tài trợ. Cảm động trước tình cảm của ông và số phận của các em bị bệnh tim nặng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Quốc gia và các tổ chức từ thiện quốc tế tiếp tục ủng hộ hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo Quảng Trị. Có năm, số ca được hỗ trợ phẫu thuật tim lên đến vài chục em.

Những sáng kiến vì trẻ em

Không thể kể hết những công việc mà ông Thông đã làm cho trẻ em Quảng Trị. Với ông, chỉ chữa bệnh và cho các em vài món quà nhằm giải quyết khó khăn trước mắt là chưa đủ, mà phải tạo điều kiện cho các em đến trường học chữ.

 Song song với chương trình vận động hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ, từ năm 1995, ông đã vận động các tổ chức quốc tế trao hàng ngàn suất học bổng các cấp cho con em nông dân nghèo đến trường.

Với ông Thông, giúp đỡ trẻ em là duyên nghiệp. Mà thế thật, làm được việc gì cho trẻ em, bảo vệ được quyền lợi cho trẻ em là ông làm ngay. Năm 2004, Luật Bảo vệ, chăm sóc và Giáo dục trẻ em ra đời, trong điều khoản thi hành có điều trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí, nên các tổ chức nhân đạo quốc tế không tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em dưới 6 tuổi mà chỉ tài trợ cho trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trước khó khăn ấy, ông Thông xin chủ trương của tỉnh trích ngân sách hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi theo luật định và được UBND tỉnh đồng ý chi từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/năm để phẫu thuật tim cho gần 200 trẻ em dưới 6 tuổi. Là tỉnh nghèo nhưng Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc triển khai thực hiện được chương trình này.

Nhiều người còn bái phục ông khi Diễn đàn Quốc gia trẻ em năm 2009 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội; từ sáng kiến của ông, thiếu nhi Quảng Trị tham dự đã có một tiểu phẩm nói lên sự bất hợp lý trong chính sách của Nhà nước với trẻ em. Đó là với trẻ em bị tàn tật không thuộc hộ nghèo thì không được hưởng trợ cấp đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 67/2007/NĐ-CP. Với đề xuất của ông, trẻ em Quảng Trị đã gửi tới Trung ương một thông điệp: “Tất cả trẻ em tàn tật nên phải được hưởng chính sách trợ cấp cộng đồng”.

Thông điệp đó ngay lập tức đã được chấp nhận bằng việc Chính phủ ban hành Nghị định số 13 bổ sung Nghị định số 67: “Tất cả trẻ em tàn tật không phục vụ được, không kể gia đình thuộc hộ nghèo hay không thuộc diện hộ nghèo đều được hưởng chính sách trợ cấp cộng đồng”.

QUANG HUY - THANH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận