Thứ ba, 28/01/2020 08:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Trump ‘bóng gió’ gặp Kim vào cuối năm

13/09/2019, 15:16 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ lại vừa ỡm ờ ám chỉ khả năng sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối năm nay.

Khi được các phóng viên hỏi cụ thể là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới sẽ diễn ra vào thời gian nào, ông Trump cũng chỉ lấp lửng: “Vào một thời điểm nào đó… Chắc chắn nó sẽ tới. Tôi nghĩ nó sẽ xảy ra và chúng ta sẽ thấy…”

Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều gặp nhau tại Hà Nội hồi cuối tháng 2/2019

Động thái của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui bất ngờ loan báo “Bình Nhưỡng sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9” về chương trình hạt nhân vốn đang bị đình trệ từ hồi đầu năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Tại đây, phía Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ thực hiện lộ trình phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" trên bán đảo Triều Tiên.

Tiếp sau đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều lại gặp nhau hai lần gồm hồi tháng 2 tại Việt Nam và tháng 6 tại Khu phi quân sự DMZ ở biên giới hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên kể từ đó tới nay, các kế hoạch nối lại đàm phán hạt nhân vẫn giậm chân tại chỗ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay nhau tại khu phi quân sự hồi tháng 6

Về mặt kỹ thuật, Washington và Bình Nhưỡng hiện vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc trong một lệnh ngừng bắn. Hai nước hoàn toàn không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Theo các số liệu còn gây tranh cãi xung quanh cuộc chiến tranh Triều Tiên, có ít nhất 2 triệu dân thường và 1,5 triệu binh lính Triều Tiên thiệt mạng. Trong khi đó, số lính Mỹ bị chết trong cuộc chiến này là 30.000, còn quân đội Hàn Quốc mất khoảng 400.000 người.

HÀ DƯƠNG (NHK;Yonhap)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận