Thứ bảy, 18/08/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

01/02/2018, 11:05 (GMT+7)

Trong Thông điệp Liên bang phát đi sáng 31/1 (giờ Việt Nam), Tổng tống Donald Trump đã kêu gọi người Mỹ đoàn kết để xây dựng một nước Mỹ “an toàn, mạnh mẽ và tự hào”.

Nhấn mạnh thành tựu kinh tế

Reuters cho biết bài phát biểu của ông Trump dài 1 giờ 20 phút, đứng thứ 3 trong danh sách các thông điệp Liên bang dài nhất lịch sử nước Mỹ, đề cập đến nhiều vấn đề trong và ngoài nước.

Tổng thống Donald Trump đọc thông điệp Liên bang trước lưỡng viện Mỹ

Về quốc tế, Tổng thống Donald Trump cho biết chiến dịch chống khủng bố ở Syria đã đạt được nhiều thành tựu. Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đứng cạnh “người dân yêu dân chủ” ở Iran. Điểm nhấn là việc ông Trump cho biết muốn phát triển khi vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ rất sớm đe doạ nước Mỹ. Theo ông Trump, Mỹ sẽ không lặp lại sai lầm của người tiền nhiệm, đẩy đất nước vào tình thế nguy hiểm như hiện tại. “Mỹ đang gây áp lực tối đa để ngăn chuyện đó (chương trình hạt nhân Triều Tiên đe doạ Mỹ) có thể xảy ra”-Tổng thống Donald Trump cho biết.

Tuy nhiên, chiếm thời lượng dài nhất trong bài phát biểu của ông Trump là các vấn đề quốc nội. Và không hề ngạc nhiên khi ông Trump đã tô đậm các thành tựu kinh tế trong một năm cầm quyền. “Từ khi chúng ta thông qua cắt giảm thuế, khoảng 3 triệu người lao động Mỹ được hưởng lợi, có người được hàng nghìn USD. Apple đã thông báo đầu tư thêm 350 tỉ USD vào Mỹ, thuê thêm 20.000 lao động. ExxonMobil thông báo đầu tư 50 tỉ USD vào Mỹ”-Tổng thống Donald Trump cho biết.

Theo ông Trump, tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đang thấp nhất trong 45 năm, từ khi ông đắc cử, đã có thêm 2,4 triệu việc làm, trong đó 200.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Ông nhấn mạnh Mỹ đã chấm dứt giai đoạn thương mại bất công, đưa việc làm và sự thịnh vượng trở lại. “Đây là thời khắc mới của nước Mỹ. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”-Tổng thống Donald Trump cho biết.

Ông Trump cũng cho biết muốn xúc tiến kế hoạch đầu tư 1,5 nghìn tỉ USD cho phát triển hạ tầng, xây dựng bước tường phía nam ở biên giới với Mexico, trả lương cho người nghỉ việc vì chuyện gia đình.  

Chia rẽ

Theo Guardian, ông Trump bắt đầu thông điệp Liên bang bằng giọng nhẹ nhàng, khoan hoà. Nhấn mạnh vào tinh thần đoàn kết dân tộc, ông Trump nhắc đến cụm từ “một tập thể, một dân tộc và một gia đình Mỹ”. Tuy nhiên theo AFP, phản ứng từ phía phe Dân chủ cho thấy khá ít hy vọng đối với tỉ phú New Yokr.

Trong suốt thời gian ông Trump phát biểu, trong khi phe Cộng hoà thường xuyên vỗ tay hoan hô thì phía đảng Dân chủ ngồi lặng lẽ. Một số mặc trang phục màu đen, thể hiện sự chia sẻ đối với các nạn nhân bị quẩy rối tình dục, số khác mặc trang phục ủng hộ người nhập cư.

Chính sách người nhập cư của ông Trump cũng là vấn đề dự báo sẽ khiến phe Cộng hoà của ông Trump và phe Dân chủ tiếp tục xung đột nhau. Trong thông điệp Liên bang, ông Trump muốn hạn chế đối tượng được bảo lãnh vào Mỹ theo diện gia đình, chấm dứt nhập cư theo chuỗi. Ông cũng đưa ra lộ trình cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư “Dreamer”, những người bị mang trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ.

Theo khảo sát nhanh của CNN, chỉ có 48% số người theo dõi bài phát biểu của ông Trump nói họ “phản ứng rất tích cực” trước các thông điệp đưa ra. Đây là con số thấp nhất kể từ khi CNN bắt đầu khảo sát này từ năm 1998, thấp hơn so với mức 57% đối với thông điệp Liên bang đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Kennedy hôm qua tuyên bố, chính sách của ông Trump chưa thực sự giúp người Mỹ vượt qua khó khăn. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Maggie Hassan thuộc bang New Hampshire nói ông Trump không đưa ra được hành động cụ thể dù đề cập tới nhiều vấn đề. Mặc dù vậy, có không ít ý kiến đánh giá ông Trump đang đưa nước Mỹ đi đúng hướng.

AN QUỐC (Theo AFP, Reuters, Washington Post)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận