Thứ bảy, 24/08/2019 06:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Trump mời cựu Ngoại trưởng John Kerry tranh cử tổng thống năm 2020

04/09/2018, 08:36 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông John Kerry, tham gia cuộc chạy đua tới ghế ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020.

Ông John Kerry (Ảnh: AFP)

Ngày 3/9, Tổng thống Trump đã đăng tải 1 dòng tweet có nội dung thách thức ông Kerry tham gia tranh cử tổng tống năm 2020: “Tôi thấy ông John Kerry, người đứng sau thỏa thuận hạt nhân Iran hiện đã bị hủy bỏ, đang cân nhắc về việc tranh cử. Tôi nên cảm thấy may mắn. Tình hình (phe Dân chủ) hiện tại rất có lợi cho tôi”.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS ngày 1/9, ông Kerry cho biết “thật lãng phí thời gian và gây nhiễu thông tin” khi nói về cuộc bầu cử cách thời điểm hiện tại 2 năm và ông “thật sự không nghĩ về nó”.

Tuy nhiên, ông Kerry cũng cáo buộc ông Trump “chưa chân thành” và “không ý thức được việc mình đang nói gì”. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng không loại trừ khả năng ông có thể sẽ tranh cử trong nhiệm kỳ tới.

Theo Dailymail, ông Trump thường có quan điểm phản đối hành động của ông Kerry khi cựu Ngoại trưởng Mỹ là một trong những “kiến trúc sư trưởng” cho thỏa thuận hạt nhân với Iran và các nước khác. Ông Trump cáo buộc đây là một trong những thỏa thuận tồi tệ nhất mà ông từng xem qua, cho rằng ông Kerry lẽ ra nên “rời đi” khi Tehran không đồng ý với các điều khoản do Mỹ đưa ra.

Ông Trump thậm chí còn nhắc lại vụ tai nạn ngã xe đạp làm gẫy xương đùi của ông Kerry ở Geneva, Thụy Sĩ, nơi ông tham dự các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran hồi năm 2015.

“John Kerry không phải người đàm phán không phải là xuất sắc nhất. Ông ấy không bao giờ rời khỏi bàn đàm phán trừ khi ông ấy bị ngã xe đạp gẫy chân”, ông Trump ám chỉ ông Kerry thiếu đi lập trường kiên quyết khi đàm phán thỏa thuận với Iran.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS, ông Kerry đã phản pháo lại ông Trump, cho rằng Tổng thống Mỹ không hiểu mình đang nói gì. Ông nói rằng mình không tranh luận vì ông tin người Mỹ có thể xác định được đâu là sự thật.

Ngoài ông Trump, ông Kerry cũng bình luận về lập trường của ông Obama về vấn đề Syria. Ông Kerry cho rằng ông Obama lẽ ra nên thực hiện lời cảnh báo về giới hạn đỏ với Damascus bằng việc tấn công Syria. Ông cho rằng nước Mỹ “đã phải trả giá” khi ông Obama không dứt khoát và kiên quyết hành động vào thời điểm đó.

Tuy bất đồng quan điểm ở một số vấn đề, nhưng ông Kerry không cho rằng ông Obama không mạnh mẽ, chỉ là ông Obama có những quan điểm về đạo đức, nguyên tắc và giá trị khác biệt, và mục tiêu cuối cùng của ông vẫn là bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

ĐỨC HOÀNG (Theo Dailymail, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận