Thứ năm, 18/07/2019 09:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Trump ra hạn chót cho công dân El Salvador rời Mỹ

10/01/2018, 11:05 (GMT+7)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã ra quyết định không tiếp tục cấp phép đối với khoảng gần 200 ngàn công dân El Salvador đang sinh sống và làm việc trên đất Mỹ phải trở về nước từ nay đến 9/9/2019.

Những người này chủ yếu đang sinh sống ở các bang California, Texas và xung quanh thủ đô Washington DC.

Người nhập cư tại Mỹ biểu tình chống lệnh của Tổng thống Donald Trump

Theo BBC, đây là điều khoản trong Chương trình Bảo vệ tạm thời (TPS) được chính quyền Mỹ cấp cho công dân các quốc gia vùng Trung Mỹ bị ảnh hưởng do động đất hồi năm 2001, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Như vậy những công dân El Salvador sẽ còn gần hai năm nữa buộc phải về nước, trừ những trường hợp đã tìm được lý do hợp pháp mới được trụ lại. Cùng thuộc diện này, chính phủ Mỹ cũng ra thông báo hủy quy chế TPS đối với hàng chục ngàn công dân các nước Haiti và Nicaragua.

Động thái mới nhất của Nhà Trắng được loan đi sau bốn tháng Tổng thống Donald Trump công bố hủy bỏ lộ trình nhập cư thuộc kỷ nguyên Obama trái ngược hoàn toàn với chính sách “xây tường rào” chống dân nhập cư các quốc gia tràn vào Mỹ của ông Trump. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh hiện đang tranh cãi gay gắt là số phận của những trẻ em của hàng trăm ngàn hộ gia đình di cư này sinh ra trên đất Mỹ sẽ ra sao cũng như khoảng 135 ngàn gia đình người dân các quốc gia Trung Mỹ thuộc diện này đã có nhà ở tại Mỹ?

Theo các chuyên gia, quy chế TPS được chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống George Bush ban hành những năm 1990 cấp cho công dân một số nước đang bị ảnh hưởng của chiến tranh, thiên tai, xung đột hay bệnh dịch được quyền sinh sống và làm việc tại nước này. Ngay ở thời điểm đó đã có trên 300.000 công dân nước ngoài tìm đến Mỹ thụ hưởng chính sách di dân, nhập cư, trong đó El Salvador là quốc gia đến nay có đông dân tị nạn nhất.

Phát biểu về lệnh mới ban hành của Tổng thống Trump, chuyên gia Mark Krikorian thuộc Trung tâm nghiên cứu Di dân Mỹ ca ngợi quyết định của ông Trump là “kịp thời”, chấm dứt 19 năm quy chế TPS kỳ cục kéo dài quá lâu. Trong khi đó, hàng ngàn người dân các nước đang sinh sống làm ăn tại Mỹ đã đổ xuống đường phản đối lệnh mới của Nhà Trắng. Bà Minda Hernández, 48 tuổi công dân El Salvador đến Mỹ được 20 năm, làm nghề nội trợ ở Long Island nói với AFP: "Cuộc sống của tôi ở đây. Nhà cửa cũng ở đây. Tôi vẫn đóng thuế đều đặn và cảm thấy hạnh phúc ở đây. Nếu có thể tôi sẽ làm việc cho tới lúc chết”. 

Trong diễn biến liên quan, ngay sau khi nhận được tin từ Washington, chính phủ El Salvador đã có những động thái lobby Mỹ nhằm gia hạn bảo hộ công dân của mình đang ở Mỹ. Ngoại trưởng El Salvador Hugo Martínez cho biết, chính phủ sẽ sớm thu xếp cuộc gặp gỡ với chính quyền của Tổng thống Trump để tìm ra giải pháp cụ thể. Theo thống kê, lượng kiều hối từ Mỹ chuyển về El Salvador năm 2015 chiếm tới 15% GDP cả nước.

Trước đó, ngày 5/9/2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào nước này của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Đây là một chương trình do Tổng thống Obama ban hành thông qua sắc lệnh và cho đến nay đã tạo điều kiện cho khoảng 800.000 trẻ em được sinh sống và làm việc tại Mỹ  sau khi nhập cư bất hợp pháp.

Ông Trump cho rằng, chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ của chính quyền Obama là một chương trình vi phạm pháp luật, vi hiến; Tổng thống Obama đã vượt quyền khi ban hành sắc lệnh này; do đó việc loại bỏ là cần thiết trong quá trình cải tổ chính sách nhập cư.

Theo đó, 800.000 người này sẽ được phép tiếp tục làm việc tại Mỹ cho đến khi giấy phép lao động hết hạn và chính quyền cho Quốc hội 6 tháng để xem xét một đạo luật liên quan đến số phận của những người nhập cư theo hình thức này.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Donald Trump khẳng định không muốn trừng phạt những trẻ em nhập cư bất hợp pháp vì hành động của cha mẹ mình, nhưng cần hành động để bảo vệ các quy định luật pháp về nhập cư.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận