Thứ bảy, 20/07/2019 05:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Trump tiết lộ quốc gia thay Mỹ chi tiền tái thiết Syria

25/12/2018, 07:35 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump cho rằng chính hàng xóm của Syria nên giúp quốc gia Trung Đông này tái thiết sau chiến tranh thay vì trông đợi vào một nước ở xa như Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Trong bình luận trên mạng xã hội Twitter hôm 24/12, Tổng thống Trump cho biết Ả rập Xê út, thay vì Mỹ, sẽ chi trả cho việc tái thiết Syria thời hậu chiến.

"Ả rập Xê út hiện đã nhất trí dành khoản tiền cần thiết để giúp tái thiết Syria, thay cho Mỹ. Thấy chứ? Đó không phải là việc tốt hay sao khi những quốc gia vô cùng giàu có giúp tái thiết hàng xóm của họ, thay vì Mỹ - nước ở cách xa 8.000 km. Cảm ơn Ả rập Xê út!", ông Trump viết.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuần trước thông báo sẽ rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Quyết định của ông Trump đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nghị sĩ trong Quốc hội và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức.

Ngoài Ả rập Xê út, Tổng thống Trump cũng trông cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ để hoàn thành nốt sứ mệnh tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Ông chủ Nhà Trắng ngày 23/12 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về tình hình tại Syria.

"Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố chắc chắn với tôi rằng ông ấy sẽ xóa sổ những gì còn lại của IS tại Syria và ông ấy là người có thể làm được chuyện đó. Thổ Nhĩ Kỳ nằm ngay sát cạnh (Syria). Lực lượng của chúng tôi sẽ về nhà", ông Trump cho biết.

Liên quan tới tình hình chiến sự tại Syria, hãng tin TASS hôm qua đưa tin hơn 150 lính tên lửa phòng không của Nga đã trở về Novosibirsk sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ của Nga tại Syria.

"Hơn 150 lính thuộc trung đoàn tên lửa phòng không của Quân khu Trung tâm đã trở về nhà sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ của Nga tại Syria", thông cáo của cơ quan phụ trách báo chí của Quân khu Trung tâm Nga cho biết.

"Họ được đưa trở về Novosibirsk bằng máy bay Il-76 của lực lượng không vận quân sự Nga. Các quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ quan trọng của quân đội Nga trong suốt 3 tháng", thông cáo cho biết thêm.

Theo TASS, các quân nhân trở về từ Syria đã gặp gỡ các đại diện của Quân khu Trung tâm, các quan chức địa phương, cựu chiến binh, các tổ chức cộng đồng, đồng đội và người thân. Tất cả các quân nhân đều được nhà nước và quân đội Nga tặng thưởng.

THÀNH ĐẠT (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận