Thứ bảy, 22/09/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ông Vươn có một số sai phạm"

29/03/2012, 09:48 (GMT+7)

Theo kết luận của thanh tra huyện, ông Vươn mắc một số sai phạm như: sử dụng lấn chiếm 19,3 ha, chặt phá rừng phòng hộ, cho thuê lại diện tích đất.

Chiều 28/3, Thanh tra huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, trong quá trình sử dụng đất, ông Đoàn Văn Vươn đã sử dụng lấn chiếm 19,3 ha, chặt phá rừng phòng hộ, cho thuê lại diện tích đất. Kết luận thanh tra đã không nhận được đồng tình của gia đình ông Vươn.

Chiều 28/3, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) đến trụ sở UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để nghe đoàn thanh tra huyện công bố kết luận thanh tra, rà soát việc sử dụng đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Theo ông Đỗ Như Tuyến, Phó đoàn thanh tra huyện, do ông Vươn đang bị tạm giữ, bà Thương không cung cấp bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, vì vậy UBND huyện Tiên Lãng kết luận thanh tra trên cơ sở chứng cứ xác minh với các cơ quan, cá nhân có liên quan và tài liệu do đoàn thanh tra thu thập.  

Bà Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Thị Hiền tại buổi công bố kết luận thanh tra

Kết luận thanh tra nêu rõ, gia đình ông Đoàn Văn Vươn được UBND huyện giao 40,3 ha đất tại xã Vinh Quang để nuôi trồng thủy sản. Trong quá trình sử dụng đất, ông Vươn đã có một số sai phạm như: sử dụng lấn chiếm 19,3 ha, chặt phá rừng phòng hộ, cho thuê lại diện tích đất. 3 sai phạm này đã được xử lý dứt điểm. Riêng khoản nợ tiền sử dụng đất nông nghiệp từ năm 2007 với số tiền hơn 10 triệu đồng, đoàn thanh tra yêu cầu ông Vươn cần chấp hành đầy đủ.

Sau buổi công bố kết luận thanh tra, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thương bày tỏ sự không đồng tình. Theo bà, việc cho thuê đất là không sai vì khi đã được giao gia đình bà có thể cho thuê lại.

Liên quan đến vụ cưỡng chế đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn từ tháng 1, UBND thành phố đưa ra mốc thời gian chậm nhất là 31/3 sẽ có kết quả thực hiện để báo cáo Thủ tướng.

Ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận