Thứ năm, 16/08/2018 01:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

OSCE xác nhận 3 mộ tập thể ở Donetsk

25/09/2014, 08:41 (GMT+7)

Các xác "đều đang phân hủy và trực quan thì thấy 3 xác là nữ và có dấu hiệu bị hành quyết", báo cáo viết./ Phát hiện nhiều thi thể không đầu ở vùng đất quân đội Ukraine kiểm soát

OSCE xác nhận 3 mộ tập thể ở Donetsk
Khu vực mỏ than Komunar (Ảnh: AP)

Phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Ukraine (SMM) cho biết nhân viên của Cộng hòa nhân dân Donetsk đã tìm thấy 3 ngôi mộ tập thể ở ngoại ô thành phố Donetsk, miền đông Ukraine.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, SMM có báo cáo ngày 23/9 trên trang web chính thức, cho biết 3 ngôi mộ đã được tìm thấy, 2 trong số đó nằm trong khu vực mỏ than Komunar gần làng Nyzhnia Krynka cách Donetsk 35 km về phía đông bắc, 1 ngôi mộ tập thể còn lại nằm ngay trong làng.

"SMM đã kiểm tra các địa điểm này và thấy 2 ngôi mộ ở mỏ than cách nhau 50 m, mỗi mộ có 2 xác, cả 4 xác đều đang phân hủy và trực quan thì thấy 3 xác là nữ và có dấu hiệu bị hành quyết. SMM cũng tìm thấy 1 khẩu súng trường Makarov cỡ nòng 9 mm nằm gần mộ. Bên con đường phía ngoài làng, SMM thấy một ụ đất có vẻ là mộ và có cây thánh giá gỗ cắm ở trên, viết bằng tiếng Nga, có ghi tên của 5 người", báo cáo viết khá chi tiết.

Bên cạnh một tên người có ghi ngày người đó chết là 27/8/2014.

"Cũng tại Nyzhnia Krynka, SMM quan sát thấy một cây cầu bắc qua hồ chứa nước bị phá hủy. Cây cầu này nối liền làng với thành phố Donetsk. Theo người dân địa phương, binh sĩ Ukraine đã cho nổ cây cầu này khi họ rút đi vào quãng ngày 18/9", SMM viết trong báo cáo.

Trước đó, hôm 23/9, ực lượng vũ trang ly khai thuộc Cộng hòa nhân dan Donetsk tự xưng (DPR) phát hiện được rất nhiều xác chết không đầu được chôn cất sơ sài tại khu vực tập kết cọc gỗ của mỏ than Kommunar.

"Đây có thể là một ngôi mộ tập thể. Các thi thể đều không còn đầu. Vụ việc đang được xét xét một cách cẩn thận", một tay súng nói với hãng tin Itar-Tass.

Văn phòng công tố của DPR nói họ sẽ mở một cuộc điều tra hình sự.

DPR đã giành được quyền kiểm soát khu vực nơi có mỏ than Kommunar từ Chủ nhật, 21/9.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận