| Hotline: 0983.970.780

Ớt lai Long Định 3 cho vùng ĐBSCL

Thứ Hai 25/07/2011 , 13:45 (GMT+7)

Các cán bộ khoa học Bộ môn Nghiên cứu cây rau thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã lai tạo thành công và đưa ra phục vụ sản xuất đại trà giống ớt lai mang tên Long Định 3.

Các cán bộ khoa học Bộ môn Nghiên cứu cây rau thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã lai tạo thành công và đưa ra phục vụ sản xuất đại trà giống ớt lai mang tên Long Định 3.

KS. Trần Kim Cương, một trong những tác giả của giống ớt mới này cho biết: Giống ớt lai F1 Long Định 3 được chọn tạo trên cơ sở lai hữu tính giữa 2 dòng ớt bố mẹ (9950-5197 x 9955-15) là những dòng ớt có nhiều ưu điểm về năng suất, chất lượng và tính chống chịu sâu bệnh hại được nhập nội từ nguồn giống của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển rau châu Á.

 Cây có dạng hình sinh trưởng vô hạn, chiều cao trung bình 95cm ở vụ đông xuân và 67cm ở vụ hè thu, phân nhiều cành nhánh, thời gian cho thu hoạch kéo dài là những yếu tố cấu thành tạo nên năng suất cao. Ớt lai Long Định 3 sớm cho quả, thu hoạch lứa đầu 65-67 ngày sau trồng ở vụ đông xuân và 70-72 ngày ở vụ hè thu. Đây là giống ớt chỉ địa, trái lớn trung bình nặng 16g, dài trái 14cm, đường kính 1,9cm, trước khi chín có màu vàng chanh rồi dần chuyển sang đỏ tươi khi chín, mặt ngoài trái láng bóng, có độ cay vừa phải.

Số lượng trái trên cây đạt bình quân 50-70, năng suất trung bình đạt 45-50 tấn/ha, các hộ thâm canh tốt ở Tiền Giang cho năng suất trên 60 tấn/ha. Giống ớt lai F1 Long Định 3 có khả năng chống chịu tốt với nhiều đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt rất ít bị nhiễm bệnh xoăn lá do virus. Ớt lai Long Định 3 thích hợp cho ăn tươi, xuất khẩu quả tươi và chế biến dưới nhiều dạng để xuất khẩu như: ớt sấy khô, ớt bột, tương ớt… Giống đã được Hội đồng Công nhận giống của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) công nhận là giống tạm thời (18-12-2010) và cho phép khu vực hóa ở các tỉnh Nam bộ, đặc biệt là vùng ĐBSCL từ tháng 1 năm 2011. 

Để mua giống và biết thêm thông tin bà con liên hệ trực tiếp với Công ty Tư vấn và đầu tư phát triển nghề vườn (Viện Cây ăn quả miền Nam) tại địa chỉ: xã Long Định, Châu Thành, Tiền Giang, ĐT: 073. 3893127.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm