Thứ hai, 20/01/2020 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Paris FC – Hướng đi đúng lộ trình của Công Phượng

12/06/2019, 14:45 (GMT+7)

HLV Guillaume Graechen (thầy Giôm) cho biết, CLB Pháp từng có ý tưởng tập hợp các cầu thủ được đào tạo ở lò JMG về một đội bóng.
 

Paris FC có nhiều cầu thủ da màu, đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Ý tưởng của thầy Giôm manh nha từ khi lứa đầu tiên của Học viện HAGL JMG tốt nghiệp, chính là thế hệ của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. "Ông Jean-Marc Guillou (người sáng lập học viện JMG toàn cầu) từng có ý mua quyền sở hữu Paris FC. Tôi hy vọng lứa Công Phượng sẽ có cơ hội sang châu Âu chơi bóng", nhà cầm quân người Pháp bày tỏ cách đây vài năm.

Tuy nhiên, chỉ tới khi Công Phượng tốt nghiệp học viện được 5 năm, ý nguyện của thầy Giôm mới thành hiện thực. Paris FC trước đây là CLB số một của thủ đô nước Pháp. Đội được thành lập năm 1969. Một năm sau đó, lãnh đạo CLB liên kết với CLB Stade Saint-Germain và cho ra đời PSG, đội bóng nổi tiếng ngày nay.

Cả Paris FC và PSG sống chung một nhà trong vòng 2 năm, trước khi thị trưởng Paris tỏ ý không hài lòng với việc có một đội mang thương hiệu thành phố lại nằm ở vùng ngoại ô. Hai CLB chính thức chia tách, nhưng Paris FC được giữ toàn bộ cầu thủ đội một và giữ sân Công viên các hoàng tử làm sân nhà. Còn PSG bắt đầu từ con số không, dựa trên cầu thủ trẻ.

Có xuất phát điểm tốt hơn nhưng Paris FC thi đấu không tốt và xuống hạng năm 1974. Ngược lại, PSG ngày càng lên chân, giành quyền thăng hạng, và đổi vị thế với Paris FC. Giờ sân Công viên các hoàng tử là sân nhà của PSG, còn Paris FC có sân mới nhỏ hơn Charlety. Paris FC chơi ở Ligue 2, và suýt thăng hạng trong mùa 2018-19.

Chuyến thử việc ở Paris FC của Công Phượng sẽ kéo dài một tháng, từ 15/6 đến 15/7. Ngay cả khi thất bại, anh cũng không trở lại V-League bởi không được HAGL đăng ký cho giai đoạn lượt về. Bất chấp điều ấy, thầy Giôm tin lần xuất ngoại thứ ba này của Công Phượng sẽ giúp ích cho cả nền bóng đá Việt Nam, dù đây là thử thách khó nhất mà tiền đạo quê Nghệ An từng đương đầu.

Tại V-League 2019, có 2 cầu thủ từng chơi cho Paris FC là Chaher Zarour và Youssouf Toure (cùng của Khánh Hòa). Nhắc đến đội bóng cũ, 2 ngoại binh này đều hết lời ca ngợi. Zarour khen: "Paris FC là đội bóng rất tốt. Tôi từng chơi ở đó 3 năm, và thấy ấn tượng về trung tâm tập luyện và sân vận động mới xây”.

Toure bổ sung: “Được một đội như Paris FC để ý đã nói lên phần nào đẳng cấp của Công Phượng. Cậu ấy cần để ý tới tốc độ và khả năng va chạm. Ngoài ra, Công Phượng cũng cần học tiếng Pháp để nói chuyện với đồng đội”.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận