Chủ nhật, 18/08/2019 12:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Park Hang-seo còn gì trong tay áo, bên cạnh 'xe buýt hai tầng'?

20/01/2018, 06:30 (GMT+7)

Những vũ khí tốt nhất gần như đã được ông thầy người Hàn tung ra cả ở vòng bảng. Và khi mục tiêu vào tứ kết đã hoàn thành, người hâm mộ chờ đợi một lối chơi khởi sắc.

U23 Việt Nam gặp thử thách lớn ở tứ kết U23 châu Á.

Những tình thế ngặt nghèo nhất đã được đặt ra cho U23 Việt Nam ở cả 3 trận vòng bảng. Ra quân gặp U23 Hàn Quốc, thầy Park được thử thách sự nhanh nhạy về đấu pháp khi phải chuyển đổi từ phòng ngự (khi dẫn bàn) sang tấn công (khi thua ngược đối thủ). Tới trận đấu với U23 Australia, sự tập trung và chắc chắn của hàng thủ Việt Nam được kiểm tra trong gần 30 phút cuối trận, khi đại diện xứ chuột túi liên tục treo bóng bổng vào vòng cấm. Còn ở lượt đấu cuối, U23 Việt Nam một lần nữa phải đổi bài giữa trận, sau khi kết quả có lợi từ trận đấu cùng giờ giữa U23 Hàn Quốc và U23 Australia được báo về. Từ chỗ đá đôi công với U23 Syria, Xuân Trường cùng đồng đội lùi đội hình xuống thấp, và “dựng xe buýt hai tầng” trước khung thành Tiến Dũng.

Ba bài kiểm tra, chuyển từ phòng ngự sang tấn công, đảm bảo sự chắc chắn, và chuyển từ tấn công sang phòng ngự, thây trò Park Hang-seo đã đạt điểm khá. Sở dĩ chỉ dừng ở mức khá, bởi chúng ta được thần may mắn trợ giúp rất nhiều, đặc biệt là ở trận gặp U23 Syria. Nếu Đình Trọng và Duy Mạnh không bọc lót kịp thời cho Tiến Dũng khi phá bóng ngay trên vạch vôi, chưa chắc kỳ tích vào tứ kết U23 châu Á đã đến với U23 Việt Nam.

Trong khi chiến thuật chưa được vận hành một cách trôi chảy, chất lượng đội hình U23 Việt Nam cũng không mang đến nhiều lựa chọn. Ông Park chỉ có 1 thay đổi ở đội hình xuất phát trong 3 trận, và nó nằm ở hàng công – Văn Toàn thay Đức Chinh ở trận gặp U23 Syria. Ngoài ra, U23 Việt Nam chỉ có một thay đổi đáng chú ý nữa trong 270 phút, đó là Văn Đức, nhưng dấu ấn mà chân sút này mang tới chưa thật sự rõ ràng.

Thế trận một chiều khi gặp U23 Syria nói rất rõ điều này. Cả trận, U23 Việt Nam chỉ có 1 cú sút trúng đích, ít hơn rất nhiều so với 2 trận trước đó. Pha lên bóng sắc nét thực sự trong 90 phút là tình huống chuyền dài cho Công Phượng đua tốc độ rồi dứt điểm từ góc hẹp – một pha bóng đòi hỏi đẳng cấp rất cao mới có thể chuyển hóa thành bàn thắng. Kết quả như chúng ta đã biết, tiền đạo HAGL vội dứt điểm đưa bóng chệch cột dọc khi không được đồng đội hỗ trợ.

Dĩ nhiên, mục tiêu của U23 Việt Nam khi gặp U23 Syria chỉ là 1 điểm, và chúng ta đã hoàn thành. Nhưng như đã nói ở trên, thầy trò Park Hang-seo không thể chỉ trông chờ vào may mắn trước U23 Iraq. Thể lực chúng ta thua sút đối thủ, lại nghỉ hơn 1 ngày. Khả năng duy trì độ tập trung như trận gặp U23 Australia là rất khó. Hơn thế nữa, phòng ngự chưa bao giờ là thế mạnh của bóng đá Việt Nam, nhất là trước những đội bóng có thể hình tốt và biết chơi lật cánh đánh đầu.

U23 Iraq là một ngọn núi quá cao với thầy Park cùng các trò. Nhưng đó cũng là cơ hội để người hâm mộ kiểm chứng, xem HLV người Hàn còn mảng miếng nào nữa, bên cạnh “xe buýt hai tầng” khi đem quân đi ra châu lục.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận