Chủ nhật, 23/09/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

PC6 "bén duyên" Nam Trung bộ

19/03/2012, 10:20 (GMT+7)

Cái được của PC6 là thời gian sinh trưởng ngắn, tương đương với thời gian cơ cấu lúa 3 vụ, chịu thâm canh trên đất bạc màu...

“Nếu thử nghiệm tiếp vụ hè thu tới, giống lúa thuần PC6 cho năng suất trên 65 tạ/ha thì đã có cơ sở để đưa giống chất lượng cao này vào SX đại trà trên vùng đất 3 vụ”- ông Phan Châu Công- Chủ nhiệm HTX Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ (Bình Định) nói.

Vụ ĐX 2012, Cty CP TCty Nông nghiệp Quảng Bình (gọi tắt là Cty) triển khai mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao PC6 tại HTX Mỹ Hòa (huyện Phù Mỹ) và HTX Nhơn Hưng (phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn). PC6 là giống lúa thuần do Viện Cây lương thực & cây thực phẩm chọn tạo, đã được Bộ NN- PTNT công nhận chính thức năm 2011.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Xuân Kỳ- Phó TGĐ Cty cho biết: Ngoài 3 trại giống, các vụ trước Cty còn khảo nghiệm trên diện rộng tại các cơ sở trong tỉnh Quảng Bình. Giống lúa PC6 còn được Cty đưa vào thử nghiệm tại các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi...

Hầu hết tại các địa phương thử nghiệm giống PC6 có TGST vụ ĐX từ 95- 105 ngày, vụ hè thu từ 80- 85 ngày. Chiều cao cây 105- 110 cm, sinh trưởng khoẻ, dạng cây hình gọn, thân lá cứng, bọ lá gọn thẳng đứng, xanh đậm; độ tàn lá chậm, đẻ nhánh trung bình, độ thuần đồng ruộng khá, thời gian trổ và chín tập trung, chịu thâm canh.

Trên cánh đồng thử nghiệm rộng hơn 1 ha ở HTX Nhơn Hưng (TX An Nhơn), lúa đang kỳ chín tới, đượm lên màu vàng trong nắng dịu. Cùng chúng tôi ra thăm đồng, anh Thái Thành Tâm, một trong 6 hộ nông dân cùng làm thử nghiệm PC6 trên thửa ruộng liền bờ lớn nhanh nhẹn bước xuống bờ ruộng, chăm chú xem xét bông lúa. "Qua vụ thấy "anh" PC6 này chống chịu sâu bệnh khá vì chưa thấy biểu hiện bệnh gì nhiều. Chống đổ tốt, dé lúa (bông lúa) dài hơn các loại khác, hạt lúa dài màu vàng sáng nên nhìn cũng thích mắt", anh Tâm nói. Theo nhiều bà con, với nắng suất đạt được trên những vùng thử nghiệm ở mức từ 65- 70 tạ/ha chưa phải là cao, nhưng vì giống ngắn ngày, chất lượng cao nên chấp nhận được.

Tham gia mô hình thử nghiệm giống PC6 ở HTX Mỹ Hòa, ông Nguyễn Văn Thu trồng 2,5 sào đã thu hoạch xong. Nhận xét về giống lúa PC6, ông cho biết: “Chúng tôi làm trên chân ruộng xấu, nhưng kết quả năng suất đạt khoảng 68 tạ/ha, sau khi khô quạt sạch còn 60 tạ/ha là được được khá rồi, đáp ứng được với bà con mong muốn. Khi xát ra, hạt gạo trong, phẩm chất gạo ngon, nấu thành cơm dẻo mềm và nếu để từ buổi sáng, đến trưa hạt cơn vẫn mềm chứ không cứng lại. Vụ tới, tôi tiếp tục đăng ký làm giống này. Được như vụ đông xuân thì rất mừng”.

Ông Hồ Ngọc Hùng- PGĐ Sở NN-PTNT Bình Định:

“Trên cơ sở thử nghiệm trên diện tích ở 2 vùng đất, giống PC 6 chất lượng cao cho năng suất trên 65 tạ/ha, có thể cơ cấu 3 vụ/năm. Vấn đề đặt ra là đơn vị cung ứng giống phải làm sao tiếp cận nhiều hơn với nông dân, có nhiều thông tin hơn để bà con tự lựa chọn. Mặt khác cần cung ứng phân bón để bà con đánh giá cùng mức đầu tư, cùng chủng loại phân bón mà PC6 có ưu thế vượt trội thì sẽ được đón nhận tích cực”.

Ông Phan Châu Công tiếp lời: “Cái được của PC6 là TGST ngắn, tương đương với thời gian cơ cấu lúa 3 vụ, chịu thâm canh trên đất bạc màu. Vụ hè thu này chúng tôi tiếp tục thử nghiệm trên một số chân đất khác để vào SX đại trà".

Theo kỹ sư Phan Văn Hiệu- Giám đốc Chi nhánh Cty tại Quảng Nam, trong vụ đông xuân 2012, các tỉnh Nam Trung bộ đã cơ cấu giống PC6 trên diện tích đáng kể. Tại tỉnh Quảng Nam có trên 500 ha SX PC6 (tập trung tại các huyện Điện Bàn, Thăng Bình, Duy Xuyên...). Tại tỉnh Quảng Ngãi có trên 120 ha tại các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ...

Cùng chúng tôi tham quan mô hình trình diễn tại TX An Nhơn, ông Lê Ngọc Tính- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa (Phú Yên) cũng đã đánh giá cao giống lúa PC6. Ông cũng đề nghị Cty nên có mô hình trình diễn cho bà con xem, học hỏi kinh nghiệm và trên cơ sở đó để có căn cứ mở rộng mô hình và cơ cấu giống chất lượng cao, ngắn ngày vào đồng ruộng Phú Yên.

Cùng với mô hình trình diễn PC6, Cty còn đưa các giống ngắn ngày, chất lượng cao như Q3, Q5 vào khảo nghiệm trên cánh đồng ở TX An Nhơn. Theo đánh giá ban đầu của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón khu vực miền Trung-Tây Nguyên thì các giống này phát triển tốt.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận