Thứ hai, 19/08/2019 08:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Peru nhận lại mặt nạ cổ Sican 1000 năm tuổi sau 20 năm bị thu giữ

11/09/2018, 19:23 (GMT+7)

Tác phẩm nghệ thuật lâu đời của nền văn hóa Sican đã bị một đối tượng buôn đồ cổ mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển bất hợp pháp ra khỏi Peru năm 1998 và bị Interpol Đức tịch thu 1 năm sau đó.

Trưng bày mặt nạ Sican tại Văn phòng Chính phủ Peru ở thủ đô Lima

Sau gần 20 năm đấu tranh pháp lý với các nhà chức trách Đức, Chính phủ Peru đã giành lại quyền sở hữu chiếc mặt nạ vàng 1.000 năm tuổi của nền văn minh Sican thời tiền Columbo, một tác phẩm quan trọng của di sản khảo cổ Peru bị Văn phòng Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ở thành phố Wiesbaden của Đức thu giữ hồi năm 1999. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Văn hóa Peru Patricia Balbuena bày tỏ vui mừng khi được nhận lại “một trong những di sản mang tính biểu tượng cao nhất nền văn hóa phương Bắc” của quốc gia Nam Mỹ này. 

Tác phẩm nghệ thuật lâu đời của nền văn hóa Sican đã bị một đối tượng buôn đồ cổ mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển bất hợp pháp ra khỏi Peru năm 1998 và bị Interpol Đức tịch thu 1 năm sau đó. Chính phủ Peru đã tiến hành một tiến trình pháp lý kéo dài gần 20 năm để chứng minh đây là tác phẩm của nền nghệ thuật thời tiền Columbo của Peru và khẳng định quyền sở hữu đối với cổ vật này. Tháng 12/2016, Tòa án thành phố Munich của Đức đã ra phán quyết trả lại chiếc mặt nạ cổ cho nhà chức trách Peru. 

 Mặt nạ bằng vàng 1.000 năm tuổi của nền văn minh Sican thời tiền Columbo vừa được nhà chức trách Đức trao lại cho Chính phủ Peru

Mặt nạ Sican, hay còn gọi là mặt nạ Lambayeque, với đôi mắt bằng bạc và toàn bộ phần còn lại được đúc bằng vàng, được tìm thấy vào năm 1991 tại khu vực khảo cổ Batán Grande ở vùng Lambayeque. Các nhà khoa học cho rằng chiếc mặt nạ thuộc về tù trưởng của nền văn hóa Lambayeque. 

Văn hóa Lambayeque hay Sicán, là một nền văn hóa thời Peru cổ đại, tồn tại giữa thế kỷ thứ 8 và thứ 15 sau Công nguyên ở vùng bờ biển phía Bắc Peru. Những công dân thuộc nền văn hóa Sican được biết đến là những người xuất sắc trong các lĩnh vực kiến trúc và hợp kim.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận