Thứ hai, 19/08/2019 04:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Peru: Phát hiện mộ cổ thuộc nền văn minh Inca

18/02/2019, 15:33 (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Peru vừa đã phát lộ một lăng mộ thuộc nền văn minh Inca ở miền Bắc nước này.

Lăng mộ thuộc nền văn minh Inca được phát hiện tại di chỉ khảo cổ Mata Indio thuộc vùng Lambayeque, Peru

Chuyên gia khảo cổ Luis Chero cho biết ngôi mộ trên được tìm thấy trong quá trình khai quật ở di chỉ khảo cổ Mata Indio thuộc vùng Lambayeque. Các nhà khoa học tin rằng đây là mộ của một quý tộc Inca, do trong lăng mộ có cả "spondylus" - một loại sò biển thường được chôn cất cùng thi thể của các nhân vật quan trọng theo văn hóa Inca.

Lăng mộ có kiến trúc độc đáo với nhiều hốc để đặt tượng các nhân vật được tôn sùng trong thế giới của người Inca. Kết quả giám định cho thấy quần thể mộ này đã bị tìm cách xâm nhập nhiều lần, dường như để tìm kiếm kho báu. Hiện nhiều hiện vật trong lăng mộ đã được mang đi phục chế, trong đó có cả những bình hoa. 

Di chỉ khảo cổ Mata Indio nằm cách thủ đô Lima 1.000 km về phía Bắc, và cách 2.000 km so với Cusco - thủ phủ của Đế chế Inca trước đây vốn trải dài từ miền Nam Colombia đến miền Trung Chile. Chuyên gia khảo cổ Luis Chero cho biết việc lăng mộ nói trên được tìm thấy đã "chứng tỏ sự uy nghi và tầm quan trọng của di chỉ này". 

Inca là tộc người da đỏ sống tại miền Nam châu Mỹ từ thế kỷ 12 đến 16 sau Công nguyên. Đế chế Inca nổi tiếng với những công trình kiến trúc vĩ đại nhưng đầy bí ẩn, ví dụ như hệ thống đường sá khổng lồ có tổng chiều dài lên tới 40.000km hay chiếc cầu treo được làm bằng cỏ dài gần 70m vắt ngang dòng sông Rio Apurimac.

Những biểu tượng được tôn thờ trong thế giới người Inca gắn liền với lăng mộ
Vỏ sò Spondylus và các bình gốm khai quật được bên trong mộ cổ
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận