Thứ tư, 26/09/2018 08:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phá 2 lò mổ heo lậu

21/03/2012, 09:38 (GMT+7)

Cả hai lò mổ đều không có giấy phép về hoạt động giết mổ gia súc gia cầm. Toàn bộ tang vật đã được đem đi tiêu huỷ...

Heo lậu suýt được tuồn ra chợ
Trạm thú y TP. Biên Hoà (thuộc Chi cục Thú y Đồng Nai) vừa phối hợp với UBND phường Long Bình, TP. Biên Hoà, lực lượng Cảnh sát môi trường và một số cơ quan chức năng vừa bất ngờ ập vào kiểm tra và phát hiện 2 lò giết mổ lậu vào rạng sáng qua 20/3.

Từ nguồn tin của nhân dân, khoảng 2 giờ 30 rạng sáng cùng ngày, lực lượng kiểm tra liên ngành đã bí mật dõi theo hoạt động của một lò mổ của ông Vũ Đức Bốn (54 tuổi) bị tố cáo có quy mô lớn thuộc khu phố 4, P. Long Bình, TP. Biên Hòa.

Lò mổ của ông Bốn nằm hun hút sâu trong những con hẻm nhỏ, ngoằn ngèo khiến đoàn kiểm tra phải có “thổ địa” dẫn đường mới tiếp cận được. Tại căn nhà này cửa nhà luôn đóng kín, im ỉm khiến cho công an phải thông báo thì đoàn kiểm tra mới tiếp cận được. Tại lò mổ của ông Vũ Đức Bốn đoàn kiểm tra phát hiện đang có hoạt động giết mổ trái phép. Tại hiện trường, 4 con heo đã bị giết mổ có trọng lượng từ 80-100 kg.

Đáng nói, việc giết mổ diễn ra trong môi trường cực kỳ dơ bẩn. Heo bị giết thịt dưới nền xi măng cạnh ngay nhà vệ sinh. Trong đó, có 2 con heo đã giết mổ xong và đã được đưa lên xe mô tô để vận chuyển ra các điểm tập kết tiêu thụ và đã bị đoàn kiểm tra chặn bắt. Ngoài ra, kiểm tra tại lò mổ này còn phát hiện tới 12 con heo còn sống đang được nhốt chuẩn bị làm thịt. Nhiều người dân cho biết, lò mổ này tồn tại đã khá lâu, tuy nhiên ông Bốn cho biết mới chỉ hành nghề giết mổ “chui” có vài tháng (!?). Trao đổi với NNVN, ông Trần Ngọc Sơn, Trạm trưởng Trạm thú y Biên Hoà cho biết, nhiều khả năng lò mổ này cung cấp heo cho chợ Tam Hoà và một số chợ lân cận.

Ngay sau khi đột kích lò mổ của ông Vũ Đức Bốn, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục ập vào lò mổ chui của bà Đỗ Thị Lê (55 tuổi) cùng ở P. Long Bình. Lò giết mổ trái phép của bà Lê cũng nằm kín đáo trong một con hẻm sâu hun hút. Cũng như những lò giết mổ lậu khác, vào thời điểm kiểm tra lò mổ này cửa đóng then cài kín mít. Ngay thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nơi này đang giết mổ 1 con heo có trọng lượng khoảng 100 kg trong môi trường vô cùng tệ hại. Thịt heo được vứt lăn lóc dưới nền nhà cáu bẩn, nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngay khu vực giết mổ đoàn kiểm tra phát hiện thêm 3 con heo còn sống đang chờ lên thớt.

Ông Trần Ngọc Sơn cho biết, cả hai lò mổ đều không có giấy phép về hoạt động giết mổ gia súc gia cầm. Toàn bộ tang vật bị phát hiện ngay sau khi kiểm tra đã được đem đi tiêu huỷ tại phường Long Bình. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khoảng 11 giờ ngày 20/3, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình nhận được thông tin xe ô tô khách 49X-0827 do Bùi Trọng Môn (sinh 1974 - trú tại Lâm Đồng) điều khiển chạy theo hướng Bắc - Nam vận chuyển thịt động vật không rõ nguồn gốc.

Sau khi kiểm tra, đã phát hiện trong thùng chứa hành lý dưới gầm xe có 7 thùng xốp, trong đó chứa thịt lợn ướp đá và đã bốc mùi (tổng trộng lượng gần 500 kg)... Lái xe Môn khai nhận là nhận chở hàng cho một người không rõ danh tính ở Nam Định và đưa vào Lâm Đồng trả hàng.

Khi cơ quan công an phối hợp cùng Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra giấy tờ thì không có giấy tờ kiểm định, xuất xứ số thịt lợn này. Chi cục Thú y Quảng Bình đã lập biên bản xử lý để tiêu hủy toàn bộ lô hàng.

TP

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận