Hôm qua 4/10, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) bất ngờ ập vào 2 lò giết mổ heo lậu “siêu bẩn” thuộc địa bàn xã Gia Tân 1 (Thống Nhất). Heo lậu giết mổ trong môi trường vô cùng tệ hại
Theo đó, vào khoảng 9 giờ cùng ngày, tại lò giết mổ do bà Nguyễn Thị Oanh (44 tuổi) làm chủ tại số nhà 144/2 xã Gia Tân, lực lượng chức năng phát hiện có 2 người đang làm công việc giết mổ heo. Điều đáng nói, quy trình giết mổ thực hiện trong môi trường vô cùng tệ hại. Heo được xẻ thịt ngay dưới nền xi măng, ngay cạnh đó là nhà vệ sinh và nước thải vô cùng bẩn thỉu, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Kiểm tra xung quanh khu vực giết mổ, lực lượng chức năng còn phát hiện 14 con heo đã được xẻ thịt, bốc mùi đựng trong các thùng xốp và tủ cấp đông. Lời khai ban đầu bà Oanh thừa nhận đã kinh doanh thu mua heo (trong đó có heo chết) đem về mổ thịt sau đó đem đi các vùng lân cận tiêu thụ từ nhiều năm nay. Bà Oanh cho biết, hầu hết số heo được giết mổ tại đây được các “đầu nậu” mua gom từ các trang trại ở huyện Thống Nhất.
Cùng thời điểm trên, một tổ công tác khác cũng đột nhập vào lò mổ heo lậu do bà Nguyễn Thị Thùy Liên (36 tuổi) làm chủ tại địa chỉ 145/2 xã Gia Tân 1. Qua kiểm tra trong 2 tủ cấp đông và thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện 10 con heo đã được xẻ thịt ướp đá. Trong số này đã có một số heo bị phân huỷ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Làm việc với cơ quan công an, chủ 2 cơ sở giết mổ trên không xuất trình được giấy phép liên quan nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ số heo đang tiến hành giết mổ. Họ cũng không xuất trình được giấy kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ cũng như các giấy tờ liên quan khác.