Thứ tư, 21/11/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Pha chế thuốc Boóc-đô đúng cách

01/11/2011, 09:57 (GMT+7)

Hỏi: Trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm làm vườn mới đây ở Hưng Yên tôi thấy rất nhiều nhà vườn sử dụng thuốc Boóc-đô tự pha chế để phòng trị một số bệnh hại cây trồng do nấm gây ra rất có hiệu quả mà lại rẻ tiền. Về nhà tôi làm đúng theo hướng dẫn nhưng thuốc bị kết tủa không phun được.

Xin quí báo hướng dẫn cách pha và cách sử dụng sao cho có hiệu quả?

(Nguyễn Văn Đường, xã Đồng Xuân - Sóc Sơn - Hà Nội)

Trả lời: Sở dĩ bạn pha thuốc bị kết tủa, đặc không phun được có lẽ là bạn làm sai một khâu rất quan trọng trong qui trình pha chế: đã đổ nước vôi vào dung dịch sunphát đồng mà đáng lẽ phải làm ngược lại. Chúng tôi giới thiệu cách pha chế và sử dụng để bạn và bà con tham khảo, áp dụng cho đúng.

Thành phần và đặc tính của thuốc:

Thuốc Boóc-đô là sự kết hợp theo tỷ lệ 1:1 về khối lượng giữa Sunphát đồng CuSO4 và vôi tươi Ca(OH)2. Sunphát đồng ít độc đối với người, gia súc và gia cầm; không độc đối với ong mật. Độc đối với cá do đó không được phun thuốc những ruộng có kết hợp nuôi cá, không được súc rửa dụng cụ pha chế hoặc bình bơm thuốc sau khi sử dụng ở các ao nuôi cá.

Tác dụng của thuốc:

Boóc-đô là thuốc có tính tiếp xúc, có tác dụng phòng bệnh cao đối với một số bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra như: mốc sương, đốm lá, thán thư gây hại trên cà chua, khoai tây. Bệnh đốm mắt cua, đốm khuẩn gây hại trên thuốc lá. Bệnh phồng lá, chấm xám hại trên cây chè. Bệnh đốm đen, đốm nâu, bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm gây hại trên cam quýt v.v...

Cách pha chế thuốc Boóc-đô 1%:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 217 ra ngày 1/11/2011)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận