Thứ tư, 12/12/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phá đường dây bán thận sang Trung Quốc

10/08/2011, 10:02 (GMT+7)

Đường dây này đã đưa 19 người sang Trung Quốc bán thận, thu lợi bất chính hơn 106 triệu đồng.

Đường dây này đã đưa 19 người sang Trung Quốc bán thận, thu lợi bất chính hơn 106 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT, Công an TP Cần Thơ cho biết vừa chuyển hồ sơ sang VKSND TP Cần Thơ đề nghị truy tố La Thị Thịnh, Võ Đình Văn, Lê Sơn Truyền, Quảng Đại Vàng về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Những đối tượng trên liên quan đến một đường dây khá lớn, chuyên bán nội tạng sang Trung Quốc.

Theo điều tra của cơ quan công an, từ năm 2008 đến tháng 2/2011, 4 bị can trên đã tìm nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh ở Đông Nam Bộ và ĐBSCL rồi tổ chức đưa họ sang Trung Quốc trái phép để bán nội tạng. Những đối tượng này đã đưa trót lọt 19 người sang Trung Quốc bán thận, thu lợi bất chính hơn 206 triệu đồng.

Võ Đình Văn (SN 1986, ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) và Lê Sơn Truyền (SN 1984, ngụ ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) là 2 người đã sang Trung Quốc bán thận trước đây. Lúc đó, Văn và Truyền được một đường dây bán thận khác đưa sang Trung Quốc bán thận cho Vương (thường gọi là Vương Mập, Nghĩa) và A. Trang (2 đối tượng này chưa rõ danh tính và địa chỉ).

Sau khi mua thận, Vương và A. Trang gợi ý với Văn, Truyền về Việt Nam tìm những thanh niên khỏe mạnh, có hoàn cảnh khó khăn để đưa qua Trung Quốc bán thận. Một quả thận bán được 40 triệu - 50 triệu đồng; mọi chi phí ăn ở, đi lại từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ có người lo hết. Văn hoặc Truyền đưa người qua Trung Quốc giao cho Vương và A.Trang bán thận thành công thì được nhận tiền công là 10 triệu đồng/người.

Lê Sơn Truyền (trái) và Quảng Đại Vàng trong đường dây tổ chức đưa người sang Trung Quốc bán thận. Ảnh: Công an Cần Thơ cung cấp.

Sau đó, Vương dẫn Văn, Truyền giới thiệu cho La Thị Thịnh (SN 1971, xã An Lập, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang). Sau khi bàn bạc, nhóm này đạt được thỏa thuận: Khi tìm được người bán thận, Văn hoặc Truyền đưa người đó đi khám tổng quát để xác định nhóm máu. Sau đó, dẫn họ ra cửa khẩu thuộc huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi liên lạc với Thịnh để đưa sang Quảng Châu (Trung Quốc) cho Vương và A.Trang dẫn đi bán thận. Mỗi người vượt biên sang Trung Quốc, Văn hoặc Truyền phải trả cho Thịnh 300 nhân dân tệ (khoảng 900.000 đồng).

Vào đầu năm 2009, Quảng Đại Vàng (SN 1987, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được nhóm người nói trên đưa sang Trung Quốc bán thận. Sau đó, Vàng trở thành “chi nhánh” đắc lực tìm người có nhu cầu bán thận giới thiệu cho Văn, Truyền. Mỗi vụ bán thận thành công, Vàng nhận được 3 triệu đồng. Tháng 2/2011, khi Vàng chuẩn bị dẫn một người ở Cần Thơ đi bán thận thì bị Công an TP Cần Thơ phát hiện, bắt giữ.

Từ điều tra, cơ quan chức năng đã tiếp xúc với những nạn nhân của đường dây bán thận này rồi tổ chức trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật cho họ. Ba nạn nhân được giám định là V.V.C, T.V.H và Tr.V.Đ cùng bị tổn hại sức khỏe là 41%. Với những nạn nhân khác, do chưa có điều kiện, cơ quan công an chưa trưng cầu giám định thương tật.

Tại cơ quan điều tra, Thịnh, Văn, Vàng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng bị can Lê Sơn Truyền đã đến cơ quan công an đầu thú nhưng không thừa nhận hành vi phạm tội. Đối với các đối tượng khác liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, xử lý sau.

(Theo Người lao động)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận