Thứ hai, 16/07/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phá quy hoạch của Chính phủ

17/09/2010, 09:48 (GMT+7)

Việc chữ ký chồng chéo trong chỉ đạo quản lý kinh tế của Tỉnh ủy Bắc Kạn đã làm tổn thất cho DN hàng chục tỷ.

PV trao đổi cùng ông Mai Văn Bản 
Sau khi NNVN (ngày 13/8) phản ánh việc can thiệp sâu của Tỉnh ủy Bắc Kạn vào hoạt động SXKD của DN khiến Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn (Cty khoáng sản) và Cty TNHH Ngọc Linh (Ngọc Linh) cùng mắc kẹt vì một chữ ký, thậm chí có nguy cơ phá sản.

>> Bắc Kạn: Hai doanh nghiệp lao đao vì một chữ ký

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, PV NNVN còn phát hiện những uẩn khúc khó hiểu. Chẳng biết tỉnh Bắc Kạn đã căn cứ vào qui định nào để cho phép Cty Ngọc Linh xây dựng thêm một nhà máy chế biến chì kẽm tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, vì việc làm này của tỉnh Bắc Kạn đã trái với Quyết định 176/2006 ngày 1/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ về “phê duyệt qui hoạch thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng quặng chì, kẽm giai đoạn 2006-2015, có xét đến năm 2020”. Vì theo quyết định nêu trên, giai đoạn 2006 - 2015 chỉ xây dựng một nhà máy luyện chì công suất 10 nghìn tấn/ năm tại cụm công nghiệp Nam Bằng Lũng (Bắc Kạn).

Tỉnh ủy Bắc Kạn đã giao cho Cty khoáng sản Bắc Kạn thực hiện và Cty khoáng sản hoàn thiện nhà máy này từ năm 2009. Việc làm tùy ý cho xây dựng thêm một nhà máy chế biến chì kẽm nữa trong giai đoạn này sẽ phá qui hoạch 176 của Chính phủ, đồng thời tạo ra một cuộc cạnh tranh quyền khai thác mỏ khốc liệt giữa các doanh nghiệp chế biến chì kẽm tại huyện chợ Đồn, vì tại huyện Chợ Đồn vốn dĩ đã có 3 nhà máy chế biến quặng chì kẽm được xây dựng từ năm 2001, nay vẫn đang hoạt động tốt, nhưng luôn trong tình trạng bị thiếu nguyên liệu.

Chính vì lẽ đó, Chính phủ chỉ qui hoạch thêm một nhà máy luyện chì công suất ở mức khiêm tốn 10.000 tấn/năm tại cụm cộng nghiệp Nam Bằng Lũng, tránh tình trạng quá nhiều nhà máy đua nhau mọc lên, vùng nguyên liệu không đáp ứng đủ cho sản xuất dẫn đến lãng phí tiền của Nhà nước và của DN.

Ông Mai Văn Bản, giám đốc Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn bức xúc: Từ năm 2001 đến nay, công nhân khai thác và chế biến trong nhà máy tại cụm công nghiệp Nam Bằng Lũng rất ít việc làm, vì không có nguyên liệu (quặng chì kẽm thô) nên mỗi công nhân chỉ được làm từ 10 đến dưới 20 ngày công trong một tháng. Nhà máy chế biến khi nhiều việc nhất cũng chỉ chạy hết 30% công suất, phần nhiều là tạm dừng sản xuất. Cũng do không có đủ nguyên liệu đốt lò nên thiết bị rất nhanh hỏng hóc. Có thời kỳ phân xưởng ô xít phải đóng cửa hai năm liền vì không có quặng đốt.

Chúng tôi đã có dịp tiếp cận một số công nhân của Cty khoáng sản Bắc Kạn, họ than rằng đã cố gắng thoát ly khỏi ruộng đồng cũng để mau chóng ổn định cuộc sống nhưng khi vào nhà máy không có nguyên liệu nên thất nghiệp lại về với đồng ruộng.  Trước sức ép từ phía người lao động và các cổ đông, ông Bản cho PV NNVN biết, việc chữ ký chồng chéo trong chỉ đạo quản lý kinh tế của Tỉnh ủy Bắc Kạn đã làm tổn thất cho DN này khoảng 40 tỷ đồng, ông đang cùng các cộng sự xem xét gửi đơn sang toà án phân xử cho ra nhẽ.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận