Thứ ba, 25/06/2019 06:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phá rừng... đốt đuốc trồng sắn

13/07/2010, 10:14 (GMT+7)

Trên địa bàn huyện Sông Hinh (Phú Yên) tình trạng phá rừng làm rẫy đang diễn biến hết sức phức tạp.

Một mảng đồi ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) bị cạo trọc để trồng sắn

Trên địa bàn huyện Sông Hinh (Phú Yên) tình trạng phá rừng làm rẫy đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tính từ đầu năm 2010 đến nay, đã phát hiện xử lý 182 vụ vi phạm lâm luật, tăng gần 70% so với cùng kỳ. Trong tổng số vụ vi phạm, phá rừng làm rẫy chiếm hơn 80%, tăng 600% so với cùng kỳ năm 2009, diện tích rừng thiệt hại hơn 46 ha. Rừng bị tàn phá chủ yếu là lâm phần giáp ranh các xã Đức Bình Đông với 41 vụ - thiệt hại 27,89 ha; Sơn Giang 26 vụ - thiệt hại 15,39 ha; Sông Hinh 3 vụ - thiệt hại 3,1 ha và có nguy cơ trải dài trên cả một vùng rộng lớn thuộc 3 xã này.

Những cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cho biết, đối tượng phá rừng chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nguyên nhân là do người dân thiếu hoặc mất đất SX sau khi một số công trình thủy điện chậm cấp đất tái định canh để bà con ổn định đời sống, sản xuất. Đặc biệt do giá mì (sắn), mía tăng vọt khiến người dân thi nhau phá rừng lấy đất trồng các loại cây này…Có thể dễ dàng nhận thấy khi diện tích mì, mía của một số địa phương đều tăng hàng năm. Ông Trần Duy Tấn – Hạt trưởng Hạt KL huyện Sông Hinh cho biết, ngành đã tăng cường tuần tra kiểm soát, kể cả ban đêm nhưng không xuể.

Phá rừng ở một số nơi đã trở thành điểm nóng như buôn Thung, xã Đức Bình Đông. Để “né” lực lượng kiểm lâm, các đối tượng lén lút phá rừng vào ban ngày, ban đêm đốt đuốc trồng mì và mía. Có những đám rừng chỉ sau một đêm đã biến thành “đất nông nghiệp” của người dân trước khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện. Có vụ diện tích phá rừng trái phép lên đến hơn 1 ha. 

PHƯƠNG NAM – NGỌC CHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận