Thứ ba, 19/06/2018 02:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phá rừng keo, hành hung cán bộ

15/12/2014, 09:57 (GMT+7)

Hơn 11.000 cây keo lai tại tiểu khu 275, Lâm trường Đồng Hợp (Cty TNHH MTV Lâm nông nghiệp Sông Hiếu), chưa kịp bén rễ đã bị nhổ không thương tiếc. Cán bộ đứng ra ngăn cản người dân thì bị đánh đập dã man.

Phá rừng keo, hành hung cán bộ
Ông Đặng Văn Tiến trao đổi với PV

Ngày 19/11/2014, hàng trăm người dân tại 4 bản: Ính, Đan, Lìm, Khục của xã Châu Lộc (Quỳ Hợp, Nghệ An) mang theo gậy gộc, dao phát rừng, tiến lên khu vực khe Nồn, thuộc tiểu khu 275 chặt phá hàng chục ha keo của Lâm trường Đồng Hợp (Cty TNHH MTV Lâm nông nghiệp Sông Hiếu). Trước tình hình đó, một số cán bộ đã đứng ra can ngăn nhưng vẫn không cản nổi, trái lại còn bị đánh đập...

Mâu thuẫn liên miên

Theo các nhân chứng, vào thời gian nói trên, trong lúc người của lâm trường đang tiến hành trồng keo tại tiểu khu 275 thì bỗng nhiên nghe tiếng động từ xa vọng lại, ngay sau đó đã thấy cả trăm người kéo đến vây kín cả hiện trường. Chẳng nói chẳng rằng, những người này ngang nhiên thực hiện hành vi phá hoại, hơn 11.000 cây keo lai chưa kịp bén rễ đã bị nhổ không thương tiếc.

Nghiêm trọng hơn, những người nói trên còn dùng gậy và tuýp sắt lao vào đánh cán bộ cũng như lực lượng bảo vệ rừng của lâm trường. Để bảo toàn tính mạng, mọi người phải chạy thục mạng tìm nơi trú ẩn nhưng vẫn không thể tránh được trận mưa đòn. Trong số những người bị thương, ông Đặng Văn Tiến, Chủ tịch Công đoàn, Kế toán trưởng lâm trường, kiêm Phó bí thư chi bộ cùng 2 công nhân Hoàng Văn Hiếu và Lê Xuân Thành bị nặng nhất, cả 3 người sau đó được chuyển xuống cấp cứu tại Bệnh viện Nghĩa Đàn trong tình trạng đa chấn thương

Trước đó, vào sáng ngày 15/11 cũng đã xảy ra tình trạng tương tự, khoảng 150 người ở xóm Ính, xóm Khục và xóm Đan tổ chức, lôi kéo nhau tràn vào khu vực rừng trồng tại lô h, m, n, p khoảnh 9; lô e khoảnh 11 nhổ sạch 20.000 cây keo với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Một số đối tượng cầm đầu rất manh động, họ vừa nhổ, chặt cây vừa hô hào kích động khiến không khí trở nên căng thẳng tột đổ, thậm chí có người còn vác dao (Sầm Văn Ngọc, trú tại xóm Ính) đòi chém giám đốc lâm trường (?!)...

Theo báo cáo của Lâm trường Đồng Hợp, tổng thiệt hại kể từ khi thực hiện dự án trồng rừng tại tiểu khu 275 (từ tháng 4/2014) là trên 400 triệu đồng.

Ai đúng ai sai?

Nguyên nhân sự việc theo ông xóm trưởng xóm Ính là do khu vực khe Nồn là vùng rừng đầu nguồn, việc lâm trường trồng keo trên diện tích này sẽ tác động xấu đến nguồn nước sinh hoạt và làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhân dân.

Ông này cũng tiết lộ thêm: Xóm Ính hiện có 140 hộ với 628 khẩu, trong đó 98% số dân là người Thái, số hộ nghèo chiếm đến 40%. Người dân chủ yếu sống bằng trồng lúa nước, nhưng diện tích ruộng ít, đất rừng cũng rất ít, mỗi khẩu chỉ có khoảng 50m2.

Ông Vi Sinh Viên, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Châu Lộc khẳng định: Chính quyền địa phương đã làm hết sức mình trong công tác vận động, tuyên truyền để giúp đỡ lâm trường nhưng nhiều hộ không đồng thuận nên mới dẫn đến xung đột.

Tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ cỏn con chứ không nghiêm trọng như lời đồn: “Làm gì có chuyện người dân đánh đập cán bộ của lâm trường, thông tin này không chính xác”.

Một mực phủ nhận sự việc trên, nhưng đến khi PV cho biết kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng thì ông Viên lại cố tình lảng sang hướng khác: Trước đó tôi có nhận được thông báo tình hình của Lâm trường Đồng Hợp nhưng vì bận công việc nên không thể đến hiện trường, chỉ nghe cấp dưới báo cáo lại. Hơn nữa, không thể quy kết việc người dân mang theo hung khí là có chủ ý đánh người, bởi đây là những vật bất ly thân mỗi khi lên rừng...

Sự việc đã rõ như ban ngày, nhưng vị cán bộ trên lại cố tình lờ đi, chính điều đó khiến cho dư luận không khỏi đặt ra nhiều nghi vấn!

Nói về vấn đề này, Giám đốc Lâm trường Đồng Hợp, ông Hồ Thanh Hùng chia sẻ: “Trên phương diện cá nhân, tôi nhận thấy UBND xã Châu Lộc chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nên mới xảy ra việc không hay trên.

Chúng tôi có tài liệu, hình ảnh chứng minh cán bộ của mình bị hành hung, nếu cần sẽ sẵn sàng đứng ra đối chất. Bà con viện lí do nguồn nước bị ảnh hưởng rồi kéo đến chặt phá cây cối, cản trở công việc trồng rừng của lâm trường là hành vi không thể chấp nhận được. Chắc chắn đằng sau phải có người giật dây kích động”.

Liên quan đến việc cải tạo rừng nghèo kiệt tại Lâm Trường Đồng Hợp, Chi cục Kiêm lâm Tỉnh đã có kết luận cuối cùng thông qua công văn số 499/LN.BC: Việc thực hiện nhiệm vụ trồng rừng của Lâm trường Đồng Hợp tại xã Châu Lộc là có cơ sở pháp lý, đúng quy hoạch, đối tượng.

Người dân có hành vi ngăn cản, hành hung không cho lâm trường tổ chức trồng rừng là sai, không có cơ sở pháp lý, làm chậm tiến độ trồng rừng gây ảnh hưởng đến môi trường; đồng thời gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận