Thứ ba, 21/08/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải công khai Cty bán sản phẩm giả, kém chất lượng

22/05/2013, 10:09 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Trần Bửu Nhân, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau khi trao đổi với NNVN.

Đó là nhận định của ông Trần Bửu Nhân, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau khi trao đổi với NNVN xoay quanh vấn đề dư luận quan tâm việc Thanh tra một số địa phương không công khai danh sách, địa chỉ, tên tuổi cũng như sản phẩm vi phạm trong lĩnh vực VTNN khi phát hiện. Từ đó phát sinh nhiều tiêu cực như vụ Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh bị bắt vì nhận hối lộ.

Nói về hoạt động thanh tra của đơn vị mình, ông Nhân cho biết, hàng năm Thanh tra Sở đều tiến hành các cuộc thanh tra theo kế hoạch. Ngoài đoàn thanh tra liên ngành do UBND tỉnh thành lập gồm Quản lý Thị trường, Công an Kinh tế, Chi cục Thú y, Chi cục BVTV... Thanh tra Sở còn có đoàn Thanh tra chuyên ngành kết hợp với một số Chi cục có liên quan tiến hành thanh tra.

“Ngoài các cuộc thanh tra theo kế hoạch hàng năm, chúng tôi còn phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra đột xuất khi nhận được thông tin có các mặt hàng VTNN nằm ngoài danh mục, hàng giả, hàng kém chất lượng… đang lưu thông trên địa bàn tỉnh”. Ông Nhân nói.

Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau đã thực hiện quy trình thanh tra như thế nào để không bỏ lọt đối tượng vi phạm cũng như tránh tình trạng tiêu cực trong công tác thanh tra? Về vấn đề này, Thanh tra viên Võ Minh Quân cho biết: Khi thành lập đoàn thanh tra nhất thiết phải có cán bộ được tập huấn, người này phải có chứng chỉ do ngành chuyên môn có thẩm quyền cấp. Việc đầu tiên sẽ tiến hành kiểm tra xem sản phẩm đó có nằm trong danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép lưu hành hay không. Nếu có tên trong danh mục, cán bộ chuyên môn sẽ tiến hành lấy 3 mẫu. Một mẫu gửi lại tại cơ sở sau khi được niêm phong, một mẫu lưu lại tại Thanh tra Sở và một mẫu gửi đến các trung tâm có chức năng kiểm nghiệm.

“Để hạn chế tiêu cực, tất cả các mẫu được gửi đi kiểm nghiệm phải được mã hóa. Khi có kết quả sẽ thông báo ngay cho cơ sở, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm như luật định”, ông Quân cho biết.

Về việc quản lý, giám sát công tác thanh tra, kiểm tra của lực lượng thanh tra, lãnh đạo Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau thông tin, đơn vị đã thành lập một bộ phận chuyên môn. Bộ phận này có nhiệm vụ kiểm tra lại tất cả các hồ sơ mà đoàn thanh tra đã tiến hành nhằm tránh việc bao che, xử lý nhẹ không đúng quy định của pháp luật đối với Cty có sản phẩm vi phạm. “Lãnh đạo Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau từ lâu đã thống nhất quan điểm là không nương tay bất cứ một Cty nào có sản phẩm kém chất lượng, giả hay nằm ngoài danh mục”, ông Trần Bửu Nhân, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau khẳng định.

Theo ông Nhân, để ngăn chặn tình trạng tiêu cực, bao che… trong lĩnh vực thanh tra thì nhất thiết phải công khai những đơn vị, Cty làm ăn giả dối. Một thực tế cho thấy, thời gian qua Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông của địa phương và Trung ương công bố rộng rãi sản phẩm, địa chỉ và tên Cty vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, cho biết, để ngăn chặn tình trạng tiêu cực trong công tác thanh tra thì cần phải làm tốt công tác nhân sự. Tuyển chọn những người có đức, có tài để làm công tác thanh tra. “Khi phát hiện đơn vị vi phạm cũng cần phải công bố để bà con nông dân biết mà tránh mua những sản phẩm đó. Ban lãnh đạo Sở không can thiệp vào bất cứ một vụ việc nào”, ông Khởi nói.

Tuy nhiên, trao đổi với PV về việc chạy “cửa sau” để giải vây cho sản phẩm vi phạm của mình, một chủ cơ sở kinh doanh VTNN ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) nhận định rằng rất khó để ngăn chặn tận gốc tiêu cực trong thanh tra. Vì khi có sản phẩm vi phạm bị phát hiện, thông thường các chủ cơ sở, Cty tìm mọi cách để “xin” cho qua bằng được.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận