Chủ nhật, 17/02/2019 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải đưa dân vào vị trí chủ động trong xây dựng nông thôn mới

02/03/2013, 08:20 (GMT+7)

Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình.

Ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình.

Buổi sáng, tại thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch),  Chủ tịch nước và đoàn công tác đã thăm mô hình trồng cao su của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân. Tại đây Chủ tịch nước đã thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống của gia đình và hướng phát triển của cây cao su trên địa bàn... Tiếp đó, Chủ tịch nước và đoàn đã làm việc với lãnh đạo xã Đại Trạch và huyện Bố Trạch về tình hình xây dựng NTM của địa phương.

Chủ tịch nước thăm hỏi, trò chuyện với ngư dân xã Bảo Ninh tại bến thuyền.

Xã Đại Trạch có 8 thôn với hơn 2.300 hộ và trên 9.200 khẩu. Năm qua, tổng sản lượng lương thực đạt trên 4.200 tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản gần 120 tấn, tổng thu ngân sách đạt gần 9 tỷ đồng. Đại Trạch là một trong 3 xã trên cả nước được Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chọn làm xã điểm thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đến nay, xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Tình hình chính trị trên địa bàn tiếp tục ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, văn hóa xã hội ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ khá và hộ giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm còn 4,5%...

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn và kết quả 2 năm triển khai xây dựng NTM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh những kết quả mà địa phương đã đạt được và nhấn mạnh một số vấn đề địa phương cần quan tâm để tiếp tục thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới pháp triển nhanh hơn nữa.

Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Phải phát huy tốt hơn vai trò làm chủ của nhân dân, người dân phải làm chủ thực sự các công trình xây dựng trên địa bàn; cán bộ, chính quyền phải phát huy được sức dân, phát huy truyền thống vùng quê anh hùng vào trong quá trình xây dựng NTM; phải đưa người dân vào vị trí chủ động xây dựng NTM...

Chủ tịch nước tặng quà cho các hộ nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi ở xã Đại Trạch.

Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến thăm Đồn Biên phòng Lý Hòa, một trong 3 đồn tuyến biển kiểu mẫu của toàn quốc. Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lý Hòa, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tích mà đồn cũng như lực lượng biên phòng toàn tỉnh đã đạt được trong những năm qua về giữ gìn chủ quyền an ninh biên giới.

Chủ tịch nước cũng đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trước mắt mà lực lượng biên phòng cần phải làm tốt, trong đó trọng tâm là làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để không bị động, bất ngờ trước những tình huống xấu. Muốn vậy phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc và dự báo tình hình một cách kịp thời, chính xác để chủ động trong mọi tình huống; đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; đẩy mạnh công tác đối ngoại trong tình hình mới, vừa bảo vệ chủ quyền vừa tăng cường mối quan hệ quốc tế...

Để động viên ngư dân Quảng Bình bám biển, bám ngư trường, Chủ tịch nước đến thăm hỏi ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Tổ hợp tác Hồng Hà, xã Bảo Ninh. Tổ hợp tác Hồng Hà có 5 tàu đánh cá với 60 thuyền viên do ngư dân Phạm Tuệ làm tổ trưởng.

Các thành viên trong tổ hợp tác chủ yếu là anh em trong dòng họ, gia đình, tham gia cùng ngư trường, cùng nghề, cùng góp vốn vào mua sắm tàu thuyền, ngư lưới cụ để hợp tác đánh bắt có hiệu quả cũng như bảo quản ngư lưới cụ. Hoạt động tổ hợp tác có nhiều ưu điểm nổi trội trong tổ chức quản lý, điều hành, hiệu quả sản xuất, phân phối sản phẩm; xây dựng, sử dụng quỹ và trong cứu hộ cứu nạn, góp phần tích cực hơn trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ân cần hỏi thăm tình hình sản xuất và đời sống của các thuyền viên. Chủ tịch nước mong muốn tổ hợp tác Hồng Hà tiếp tục phát huy hiệu quả đánh bắt, cùng nhau đoàn kết để sản xuất có hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình và địa phương. Đặc biệt, các thuyền viên trong Tổ hợp tác phát huy hơn nữa công tác đối ngoại với ngư dân các nước khi hoạt động trên biển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng yêu cầu tỉnh cần quan tâm, hỗ trợ bà cho bà con ngư dân để tạo điều kiện cho ngư dân đóng mới tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ ngày càng vươn khơi, bám biển dài ngày, tăng thu nhập, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo.

Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại Đồn Biên phòng Lý Hòa.

Cũng trong chuyến công tác này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đã làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo khái quát về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những chuyển biến, thay đổi tích cực của tỉnh Quảng Bình trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt hướng đi lên của tỉnh đã rõ, nhiều yếu tố tích cực đã xuất hiện và đạt được kết quả khả quan; xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả tích cực...

Tuy vậy tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, một số lĩnh vực đạt thấp như sản xuất công nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao... Vì vậy tỉnh cần có biện pháp tháo gỡ, tìm lối ra cho những lĩnh vực còn trì trệ.

Trong xây dựng NTM cần tập trung giúp đỡ nhưng địa phương còn khó khăn; linh hoạt trong vận dụng nguồn lực khi mà mà nguồn lực từ Trung ương đang rất hạn chế...

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần có biện pháp đảm bảo an ninh cho ngư dân đánh bắt trên biển và ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ ngư dân trang bị tàu lớn, trang thiết bị đầy đủ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên biển...

Chủ tịch nước cũng đã có ý kiến cụ thể về những vấn đề mà tỉnh đã kiến nghị nhằm giúp Quảng Bình tháo gỡ khó khăn tiếp tục vươn lên trong thời gian tới.

T.PHÙNG - V.HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận