Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Phải dũng cảm lột bỏ những khối u trong cơ thể Đảng, Nhà nước

Thứ Bảy 05/01/2019 , 07:05 (GMT+7)

“Chúng ta không vui thú gì khi ngày nào cũng bắt người này, người kia nhưng bắt càng nhiều, xử càng nghiêm và càng đúng đối tượng càng tốt. Càng làm mạnh thì càng củng cố niềm tin của nhân dân”.

Đây là ý kiến của ĐBQH Lê Thanh Vân (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội) khi trả lời KTGĐ về công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng XIII.

09-21-41_le_thnh_vn
ĐBQH Lê Thanh Vân

Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, trong đó có 4 Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương. Tiếp tục tinh thần không có "vùng cấm", không có ngoại lệ, năm 2018, đã xử lý nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang, có những trường hợp bị tước các danh hiệu, xử lý hình sự… Ông đánh giá gì về vấn đề này?

Đánh giá cán bộ không khác gì thử gỗ mà ông cha ta đã áp dụng. Đó là việc không phế bỏ bất cứ bộ phận nào trên cây từ thân cho đến gỗ… cái nào xứng đáng làm trụ cột, làm dui mè thì bố trí, cái nào không có tác dụng thì làm phên giậu, bảo vệ nhà. Dùng người cũng vậy thôi nhưng quan trọng nhất là đánh giá năng lực thực sự của họ. Hiền tài của quốc gia thời nào cũng có và ngày nay không thiếu. Điều quan trọng là cách thức nhận diện ra họ là ai, ở đâu và bằng cách nào? Nếu cứng nhắc, rập khuôn, khép kín và thiếu cái tâm trong sáng, thì khó lòng xây dựng được lực lượng rường cột của hệ thống chính trị và của bộ máy nhà nước.

Do đó, người giới thiệu trước hết phải am tường về cán bộ được giới thiệu có thuộc nhóm người tinh hoa cả về trí tuệ và phẩm hạnh về đạo đức hay không? Thứ hai, cũng cần phải có quy định ràng buộc của người giới thiệu nếu không sẽ diễn ra tình trạng vô trách nhiệm, khi hậu quả xảy ra trong công tác cán bộ thì thực sự khôn lường.

Trong năm qua, chúng ta phải chứng kiến rất nhiều vụ việc đau lòng khi các cơ quan công quyền đang truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người vận hành bộ máy sai các quy định như Đinh La Thăng, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa… Những cá nhân lợi dung chức vụ vi phạm pháp luật, bẻ cong pháp luật để trục lợi cho nhóm lợi ích, cá nhân. Hậu quả kinh tế là chủ yếu nhưng uy tín của Đảng, Nhà nước bị sa sút. Tuy nhiên điều này vẫn có thể vãn hồi được nếu chúng ta quyết liệt khắc phục chấn chỉnh.

Sai lầm trong câu chuyện này chính là nhận diện cán bộ. Nếu chúng ta chọn một người có hiểu biết sâu sắc về công nghệ thông tin thì sẽ không có những lời sám hối muộn mằn từ Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Nếu chúng ta tiến cử một người am tường công nghệ chúng ta sẽ có những cán bộ không biết dùng điện thoại thông minh, không biết nhắn tin, không biết những thuật toán… đứng đầu các cơ quan về phòng chống tội phạm công nghệ cao. Hệ quả là từ việc không biết cộng với lòng tham những cán bộ này đã đồng lõa trở thành đầu mối tổ chức đánh bạc online. Rõ ràng đấy là do chọn người.

Hay như Đinh La Thăng đến khi thành án, đưa ra xét xử mới biết quá khứ trước khi giới thiệu vào Trung ương, Bộ Chính trị khi còn ở Tập đoàn Dầu khí, Đinh La Thăng đã là một tội phạm rồi. Tại sao người giới thiệu, tổ chức giới thiệu không phát hiện ra? Ai chịu trách nhiệm về việc này? Rõ ràng thể hiện sự vô trách nhiệm trong giới thiệu nhân sự, điều này gây hậu quả khôn lường.

Qua những việc này rõ ràng không chỉ đòi hỏi người giới thiệu phải có tinh thần nêu gương mà còn phải ràng buộc trách nhiệm. Như ngày xưa tiến cử hiền tài cho triều đình, nếu tiến cử nhân sự xuất sắc anh sẽ được trọng thưởng còn nếu như giới thiệu nhân sự không xứng đáng thì bị trừng phạt, bị lưu đày thậm chí còn có thể mất đầu. Việc lựa chọn nhân sự liên quan đến xây dựng rường cột quốc gia, vô cùng hệ trọng, vô cùng thiêng liêng và rất ý nghĩa. Nếu chúng ta xem nhẹ điều này để tình trạng vô trách nhiệm trong giới thiệu nhân sự thì đấy chính là con đường dẫn đến tiêu cực lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

bnner100149672
Ảnh minh họa

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ướng 9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự đau lòng khi phải xử lý cán bộ. Chắc chắn ông cũng đồng tình với khẳng định, “vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm, và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới” mà Tổng Bí thư đã nêu ra?

Cán bộ và công tác cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cách mạng, là khâu“then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Theo tôi, kinh tế có thể khắc phục nhưng hậu quả về nhân sự thì nghiêm trọng hơn rất nhiều, nó phá hủy bộ máy, làm suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước….

Gần đây tôi thấy Đảng có những động thái rất tích cực khi truy cứu cả những người đã về hưu, không coi đó là “hang trú ẩn an toàn” đúng như Tổng Bí thư nói để “cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe”.

Chúng ta không vui thú gì khi ngày nào cũng bắt người này, người kia nhưng bắt càng nhiều, xử càng nghiêm và càng đúng đối tượng càng tốt. Phải dũng cảm lột bỏ những khối u trong cơ thể Đảng, cơ thể Nhà nước. Càng làm mạnh thì càng củng cố niềm tin của nhân dân. Bởi chính những mầm bệnh ấy, khối u ấy đang hủy hoại cơ thể của Đảng, của Nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

(Kiến thức gia đình số 1)

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Chính trị 03/04/2020 - 21:15

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Bầu và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt tỉnh Yên Bái

Chính trị 01/04/2020 - 18:48

Một loạt cán bộ lãnh đạo thế hệ 7X của tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư TP. Yên Bái... vừa được bầu và bổ nhiệm ngày 1/4.

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Chính trị 20/03/2020 - 19:33

Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Chính trị 20/03/2020 - 18:14

Ông Lê Thanh Hải đã ký nhiều quyết định không đúng chủ trương khi giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Chính trị 20/03/2020 - 14:53

Sáng 20/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Chính trị 19/03/2020 - 17:59

Ngày 19/3, HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường), bầu bổ sung chức danh lãnh đạo và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Chính trị 17/03/2020 - 18:16

Ông Nguyễn Đức Hiển, Thư ký ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Kỷ luật Đại tá A Miên

Kỷ luật Đại tá A Miên

Chính trị 05/03/2020 - 16:20

Ông Miên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Chính trị 29/02/2020 - 18:15

Ngày 28/2, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đại hội điểm trong số các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT.

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Chính trị 29/02/2020 - 15:45

Ngày 29/2, huyện Mường Khương (Lào Cai) tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện (1/3/1950 - 11/3/2020).

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chính trị 27/02/2020 - 16:31

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Chính trị 26/02/2020 - 09:45

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Xem thêm
Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Mùa khô 2020, ĐBSCL lại đối diện một mùa hạn mặn khốc liệt, đảo lộn đời sống xã hội rất lớn ở vùng đất trù phú.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…