Thứ tư, 14/11/2018 12:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải hài hòa giá điện

07/06/2012, 09:35 (GMT+7)

Hôm qua 6/6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận tổ về một số dự án luật đang bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều người dân.

* HTX ngày một teo lại 

Hôm qua 6/6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận tổ về một số dự án luật đang bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều người dân.

Đa số các ĐB nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực đã có hiệu lực hơn 7 năm bởi một số quy định của Luật không còn phù hợp với phương thức quản lý, điều hành của ngành điện trong điều kiện hội nhập kinh tế hiện nay. Về giá điện, ĐB Đinh Thế Huynh (Thanh Hóa) và ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cùng cho rằng, giá điện không nên quá thấp nhưng cũng phải phù hợp với người thu nhập trung bình. Vì vậy nên có nhiều thang để tính giá, quy định mức nào được nhà nước hỗ trợ nhiều, mức nào được nhà nước hỗ trợ tương đối để bảo đảm tương đương thu nhập của người dân.

Ngoài ra, một số loại phí như phí điều độ, phí giao dịch thị trường, phí điều hành, phí điều tiết hoạt động điện lực... là chức năng của cơ quan quản lý nhà nước đối với ngành điện. Nếu chấp nhận doanh nghiệp tự quyết định theo giá thị trường và kèm theo một loạt loại phí như vậy e rằng giá điện sẽ bị đẩy lên cao và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân. Còn ĐB Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hóa) cho rằng chính sách của Nhà nước về giá điện quy định trong Dự án Luật cần phù hợp với quy định của Luật giá đang được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này.

Theo đó, Nhà nước sẽ định giá cụ thể đối với giá truyền tải điện, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện; định khung giá đối với giá phát điện, bán buôn điện, mức giá bán lẻ điện bình quân. “Song song là có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với những vi phạm về tiết kiệm điện” - ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) đề xuất.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, HTX giảm sút liên tục trong 15 năm qua (từ gần 11% năm 1995, giảm xuống 7,09% năm 2004 và chỉ còn đạt 5,22% năm 2010); tốc độ tăng trưởng của kinh tế tập thể rất thấp, chỉ bằng khoảng ½ tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế và thấp nhất so với các thành phần kinh tế khác.

Còn với Luật Hợp tác xã (HTX), nhiều ĐB cho rằng, Luật Hợp tác xã ban hành từ năm 2003 với 9 chương, 66 điều là quá dài và đang bộc lộ nhiều bất cập, chưa phát triển bền vững. Theo quy định “HTX phải ít nhất 7 thành viên” là cần thiết, song không nên quá ít vì sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức hoạt động của tổ chức này. Có ĐB dẫn giải, ở thời bao cấp, HTX bao cấp có giá trị trong thời điểm bao cấp thôi, trong khi bây giờ HTX phải tự nguyện là chính. Mô hình HTX ngày càng teo lại, số lượng giảm đi nên xây dựng Luật HTX là cực kỳ cần thiết. HTX là tổ chức kinh tế tự chủ, các thành viên tự nguyện tham gia thành lập và hoạt động cũng là tự nguyện.

Tuy nhiên, điều kiện vẫn còn hạn hẹp nhiều nên rất cần sự quan tâm của nhà nước để HTX hoạt động tốt hơn. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng của QH Lê Văn Học nhận định, bản chất HTX khác với những DN khác vì hoạt động không theo mục đích kinh tế. Mỗi thành viên góp tối đa 20% vốn điều lệ của HTX. Thế nhưng gay nhất là tài sản không chia được mặc dù họ có tham gia góp vốn là một trong nhiều lý do khiến cho số người tham gia ngày càng ít đi.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận