Thứ hai, 18/06/2018 08:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải làm rõ Bí thư Hải Dương có liên quan gì đến tài sản của con trai

29/05/2012, 21:33 (GMT+7)

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng phải làm rõ tài sản của con trai Bí thư Hải Dương có phải do sai phạm mà có hay không và ông Bí thư có liên quan không?

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng phải làm rõ tài sản của con trai Bí thư Hải Dương có phải do sai phạm mà có hay không và ông Bí thư có liên quan không? 

>> Dinh cơ con trai Bí thư Hải Dương ''không bình thường'' >> Thực hư khu vườn của con trai Bí thư Hải Dương >> Chiêm ngưỡng khối tài sản trên đất của gia đình Bí thư tỉnh ủy Hải Dương

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khẳng định: Tài sản của đại biểu Quốc hội không có gì phải bí mật.

PV: Thông tin về tài sản của đại biểu Bùi Thanh Quyến ở Hải Dương những ngày gần đây khiến dư luận rất quan tâm đến việc công khai tài sản của cán bộ, công chức. Ông có ý kiến gì về việc này?

Ông Dương Trung Quốc: Tôi không muốn trả lời trực tiếp trường hợp ông Quyến, nhưng tôi muốn trả lời nhân chuyện Quốc hội vừa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Hoàng Yến. Rõ ràng, nhờ có sự giám sát đã phát hiện sai sót trong bản kê khai lý lịch của bà Hoàng Yến. Đương nhiên, bây giờ việc của bà Yến đã ngã ngũ. Chúng ta thở phào, nhưng không “nhẹ nhõm”. Không nhẹ nhõm là vì cử tri có quyền đặt câu hỏi là trong toàn bộ qui trình bầu đại biểu Quốc hội, còn có mảng nào người dân chưa giám sát được hay không? Điều này liên quan đến một vấn đề rất quan trọng – công khai tài sản.

Trên thế giới, chuyện này là bắt buộc. Công dân phải nộp thuế, ứng cử viên phải do sự lựa chọn của cử tri. Nhưng chúng ta đến nay mặc dù qui định luật pháp có, thậm chí công chức đã có việc kê khai tài sản, nhưng tất cả những cái đó đều được coi là một bí mật riêng tư. Đã là bí mật riêng tư thì không đại biểu Quốc hội nào giám sát được cả. Đại biểu Quốc hội khi lựa chọn, bỏ phiếu cho những thành viên Chính phủ hoặc do Quốc hội cử ra thì có nhận được bản kê khai.

Qua 3 kỳ, tôi thấy bản kê khai của Quốc hội mỗi ngày một kỹ hơn và luôn đóng dấu mật và thu hồi ngay. Cho nên, đại biểu Quốc hội không đủ năng lực giám sát đúng sai đến đâu. Đến lúc xảy ra việc thì ai có trách nhiệm mới biết.

PV: Vậy từ vụ việc bà Hoàng Yến đến vụ việc của đại biểu Bùi Thanh Quyến, theo ông chúng ta phải làm gì?

Ông Dương Trung Quốc: Tốt nhất phải công khai, không có lý do gì chúng ta dùng quyền bí mật riêng tư để giữ kín các thông tin liên quan đến tài sản. Riêng tư có thể có nhiều cái nhưng tài sản không thể gọi là thông tin riêng tư được, càng minh bạch tài sản càng tốt, vì anh giàu nhờ tài năng. Nếu chấp nhận mình là một trong 500 đại biểu Quốc hội thì phải chấp nhận công khai tài sản.

Nhân chuyện này, nếu có sự công khai thì người ta có thể trả lời được ngay những thắc mắc của xã hội chứ không phải chờ đến các cơ quan chức năng vào cuộc. Tôi cho rằng, chẳng có lý do gì chúng ta phải bí mật tài sản chính đáng của mình.

Điều tra tài sản trong điều kiện quản lý tài chính, tài sản ở nước ta hiện nay là cực kỳ khó...

PV: Vậy theo ông, liệu khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì sẽ có câu trả lời thỏa đáng?

Ông Dương Trung Quốc: Điều tra tài sản trong điều kiện quản lý tài chính, tài sản ở nước ta hiện nay là cực kỳ khó, “thiên biến vạn hóa” không thể biết được. Vì thế, một trong những việc làm đầu tiên trong đề án nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội là phải nâng cao lòng tin của dân đối với đại biểu Quốc hội. Theo đó, phải quan tâm đến cả quá trình công khai hóa toàn bộ việc kê khai tài sản.

Chính vì thế, nếu công khai được sẽ đánh giá được tính trung thực của đại biểu Quốc hội. Vì chính bản thân tôi khai nhưng không có ai chất vấn hoặc hỏi lại gì cả. Đây chỉ là thủ tục, chỉ đến khi có việc người ta mới “đụng” tới.

PV: Với một đại biểu Quốc hội mà có các thông tin như vậy thì Quốc hội có nên có câu trả lời để cử tri tin tưởng?

Ông Dương Trung Quốc: Dư luận đã đặt câu hỏi thì cơ quan chức năng phải vào cuộc. Việc trả lời là cần thiết và cần phải minh bạch. Nếu là tài sản chính đáng của ông ấy thì cần thiết phải làm để ông khỏi mang tiếng. Nhưng khi tiến hành phải tuân thủ qui trình chứ không phải ai cũng vào cuộc được.

PV: Cho đến bây giờ các thông tin liên quan đến một đại biểu Quốc hội như vậy thì phải xử lý thế nào?

Ông Dương Trung Quốc: Đến giờ phút này chưa thế nói là liên quan đến đại biểu Quốc hội được. Tôi cho rằng các đại biểu Quốc hội có thể phát biểu quan điểm của mình chứ không nên can thiệp vào việc này. Cơ quan Công tác đại biểu Quốc hội nên có những hành động cụ thể để bảo vệ đại biểu của mình.

PV: Tại họp báo Chính phủ vừa rồi, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nói là tài sản của con trai Bí thư Hải Dương là bất bình thường, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Dương Trung Quốc: Bất thường không có nghĩa là bất hợp pháp. Phải tìm xem bất thường là gì?

PV: Vậy thì phải tìm mối liên hệ của ông Quyến với tài sản đó?

Ông Dương Trung Quốc: Vì chủ nhân là công chức nên các cơ quan liên quan có thể vào xác minh. Làm đúng theo luật.

PV: Là đại diện cho quyền giám sát của dân tại Quốc hội, ông có ý kiến thế nào về việc này?

Ông Dương Trung Quốc: Khi có dư luận xã hội thì phải quan tâm vì chính lợi ích cho chính đương sự. Điều đó chúng ta phải làm rõ và cần thiết, nhất là đối tượng là công chức. Nhưng phải làm theo đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo quyền chính đáng của họ.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Ông Trần Ngọc Vinh – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng: Tất cả phải dựa trên cơ sở “pháp luật là thượng tôn”

PV: Theo ông, những thông tin liên quan đến Bí thư Hải Dương Bùi Thanh Quyến – đại biểu Quốc hội khóa XIII cần được xử lý như thế nào?

Ông Trần Ngọc Vinh: Trường hợp này là tài sản của con của đại biểu Quốc hội. Còn đại biểu Quốc hội hãy khoan nói tới. Chính vì vậy, vấn đề thứ nhất là phải làm rõ con ông ấy có sai phạm gì không? Khi làm rõ thì thấy việc ông ấy liên quan đến đâu, hoặc ông ấy không có liên quan. Nói gì thì nói, chúng ta cũng phải dựa trên cơ sở “pháp luật là thượng tôn”. Hiện tượng như vậy thì phải vào điều tra và kết luận hơn 4000 m2 đất ấy sử dụng như thế nào, tài sản đấy lấy đâu ra? Bây giờ chưa điều tra thì chưa kết luận được, biết đâu ông ấy rất tốt, không có vấn đề gì cả.

PV: Vậy Cơ quan công tác đại biểu Quốc hội có nên vào cuộc không, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Vinh: Trước khi đại biểu ứng cử vào Quốc hội đều phải làm lý lịch, trong đó có cả kê khai tài sản. Nếu cái nào thuộc phạm vi Quốc hội thì Quốc hội làm. Quốc hội là cơ quan lập pháp nên chúng ta phải thực hiện theo pháp luật.

Việc nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì Quốc hội làm. Ví dụ, đợt vừa rồi bãi miễn tư cách một đại biểu, Quốc hội đã làm rất khẩn trương, theo đúng qui định của pháp luật.

Cái gốc vẫn là cán bộ. Những vấn đề về cán bộ đã được chỉ rõ trong Nghị quyết Trung ương 4, thì hiện nay đang có những qui trình, biện pháp để làm sao công tác cán bộ được tốt lên, để tránh được một số hiện tượng xảy ra trong kỳ vừa qua.

PV: Xin cảm ơn ông!

 
 Theo VOV
NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận