Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phải làm sao khi một bên chỉ thích 'chân dài'?

Thứ Hai 03/08/2015 , 15:33 (GMT+7)

Theo mẹ anh là con dâu bà phải chân dài, con nhà thành phố, để hãnh diện với bà con bên nội anh ở bên kia.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu viết cho cô trong tâm trạng bời bời. Cháu và anh quen nhau trong một chuyến du lịch qua tour. Chuyến đi là phần thưởng cháu tự thưởng cho mình khi nhận tháng lương đầu tiên.

Từ miền Đông Nam bộ lần đầu cháu mới có dịp đi kỹ ở miền sông nước Tây Nam bộ trong hai ngày cuối tuần, bổ ích lắm cô.

Anh khi ấy ở nước ngoài về lập nghiệp. Nhìn là biết người ở xứ văn minh về. Tình cờ ngồi gần, làm quen và chúng cháu cho nhau những hiểu biết mà cả hai thấy thiếu.

 Anh hiểu rất ít về những thứ diễn ra ở trong nước những thập kỷ qua, cháu thì tù mù thực sự ở những nơi mà anh có diễm phúc đi đến mỗi mùa hè trên thế giới.

Cháu không dám mơ ước gì cả với một người bạn đường như vậy. Gia đình cháu khá giả, ba mẹ có xưởng thủ công, dư ăn so với gia tộc nhiều nhà nông của mình.

Còn anh được gia đình mang đi từ nhỏ, sống khác, học hành, suy nghĩ khác. Nhưng cháu thấy anh hăm hở và gần gũi, anh mơ ước cống hiến, xây dựng quê hương.

Công việc của anh ở nước ngoài lương rất cao nhưng ở Việt Nam thì không là gì. Nhưng anh nói anh vẫn chấp nhận, vẫn vui. Năm đó anh ba mươi tuổi, khoảng cách tuổi tác giữa hai đứa là rất đẹp, hơn nhau 7 tuổi.

Cháu được anh liên lạc trước và dày dần lên. Rồi hẹn nhau, chỗ cháu làm cách anh 10 cây số. Rồi anh về nhà cháu chơi khi có dịp. Ba má cháu không vui như cháu nghĩ, vì cháu là con gái một, dưới cháu chỉ 1 em trai nữa thôi.

Ba má cháu sợ anh sẽ mang cháu đi xa, nhà cháu không ham giàu vì chúng cháu chưa bao giờ nghèo túng, lép vế cả.

Cháu tự tin về mình dù cháu thì thấp mà anh lại cao ráo quá. Anh nói, đũa lệch mới duyên.

Cháu cũng không thuộc dạng nhanh mồm nhanh miệng, việc nhà không giỏi do nhà có người làm và má bao biện hết. Nhưng cháu nề nếp, gia giáo, vì ba má cháu rất phong kiến.

Cháu chưa bao giờ đi quá giới hạn với anh, có đi phòng trà với anh cháu cũng về nhà chị họ cháu nghỉ ngơi sớm. Có lẽ anh quý cháu ở đức hạnh, gia phong.

Nhưng cô ơi, mới đây mẹ anh bên kia về, cùng với cậu dì của anh bên này đã lôi ra cho anh một đám mà họ đã rắp tâm từ lâu. Họ nói anh và cô gái này cùng nhau mọi điểm, kể cả chiều cao.

Theo mẹ anh là con dâu bà phải chân dài, con nhà thành phố, để hãnh diện với bà con bên nội anh ở bên kia.

Anh than vãn, mới nghe cái hơi than thở, cháu đã lên tiếng rút lui. Thảo nào cháu linh cảm không thuận ngay từ đầu. Cháu không muốn đi mà gia tộc anh lại không muốn anh làm "người yêu nước". Phía bên nhà anh cho rằng ở lại đâu có yên bình so với ra đi.

Cháu bỗng thấy chán ngán nhiều thứ lắm cô. Cháu không bị tiếng sét, không si tình, cháu còn nguyên vẹn nhưng cháu vẫn thấy bất an và mất mát cô ơi.

------------------

Cháu thân mến!

Cô cảm nhận được hương vị từ cháu. Một cô gái con nhà nề nếp, không chân dài và ba vòng lý tưởng nhưng thuần hậu, dễ thương.

Một chuyến đi run rủi, ngay cả việc quen nhau cũng lãng mạn, cổ điển. Một mối quan hệ đầy tự trọng, không mong ước được bảo lãnh và giàu sang, chỉ yêu và gìn giữ, thế thôi.

Cô tin thời nay có nhiều bạn trẻ nặng lòng với đất nước. Họ ở trong nước và làm việc thiện ngày hè, họ cũng là những người xa quê từ nhỏ trở về hăm hở đóng góp, đem lại phú cường cho quốc gia.

Nhiều lắm chứ những con người trẻ ấy. Nói không có yên bình là nói ích kỷ để lấy an thân cho chính mình. Ở đâu có yên bình, ở đâu cũng phải đóng góp và đấu tranh.

Để chi, để cho nước mình mạnh lên, dân mình giàu có văn minh và hội nhập, không còn bị bắt nạt dễ dàng nữa.

Nếu cậu ấy có một gia tộc cả nội và ngoại quyết kéo về phía họ thì cháu sẽ yếu thế, bị xét nét, khó chịu. Cậu ấy không cứng cỏi thì đành chịu.

Ấy là chưa nói cháu không có ngoại hình áp đảo, nhà ở tỉnh nhỏ sống lương thiện bằng nghề thủ công. Họ muốn gia thế và con dâu đẹp để hãnh diện.

Thôi cháu ạ, cháu đã rất có lý khi cân nhắc, giữ gìn. Một cái gì đẹp đẽ vừa thoáng qua trong cả cuộc đời còn rất dài của mình. Cô không nói cháu nhìn lên hay trèo cao nhưng linh cảm ban đầu của cháu đã đúng rồi đó.

Cậu ấy rất trong trẻo thanh sạch nhưng người thân của cậu ấy bầm dập và thực tế, cậu ấy có lẽ sẽ không ngồi yên ở đây mà cống hiến, khát vọng đổi thay gì được đâu.

Vẹn nguyên ở cháu niềm tự trọng và kiêu hãnh, đó là điều quan trọng còn lại.

Nếu quyết cắt thì thay đổi mọi thứ đi, e-mail, số phone…Vậy là xong, đừng suy ra quá mà chán đời, uổng và phí cái cuộc đời mà ba má hy sinh cho mình.

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Người từng làm nên thương hiệu Phở 24 được mời làm diễn giả chính cho hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid- 19” diễn ra tối 15/7.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...