Chủ nhật, 19/08/2018 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, đặc biệt là dạy người

05/09/2014, 09:05 (GMT+7)

Nhân dịp năm học mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc các cô giáo, thầy giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, các anh chị em làm công tác GD - ĐT...

Phải làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, đặc biệt là dạy người
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

* Chủ tịch nước chúc mừng ngành Giáo dục nhân năm học mới

Sáng 4/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2014 - 2015, chung vui cùng các thế hệ cô giáo, thầy giáo và học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Q. Long Biên, TP Hà Nội.

Nhân dịp năm học mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc các cô giáo, thầy giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, các anh chị em làm công tác GD - ĐT của Thủ đô và cả nước, bước vào năm học mới dồi dào sức khỏe, phấn khởi và thu được nhiều thành tích tốt đẹp.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy năm học 2013 - 2014, cùng với cả nước, ngành GD - ĐT Thủ đô đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều thành tích quan trọng, tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng; nội dung và phương pháp; cả về xây dựng đội ngũ và xây dựng cơ sở vật chất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực và thành tích đã đạt được của trường Nguyễn Gia Thiều nói riêng và của ngành giáo dục Thủ đô nói chung trong thời gian qua.

Tổng Bí thư chỉ rõ 5 năm tới sẽ là chặng đường phấn đấu quyết liệt để Thủ đô trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, có vị trí xứng đáng ở khu vực và trên thế giới. Đây là nhiệm vụ to lớn, nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang.

Tổng Bí thư lưu ý phải chăm lo nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ), làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, dạy người, đặc biệt là dạy người; không ngừng cải tiến cách dạy, cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện; gắn học với hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, nhằm tạo ra những con người thật sự có đức, có tài, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

*Nhân dịp năm học 2014-2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên trong cả nước.

Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục trong năm học 2013 - 2014, năm học đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết 29 ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện GD - ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định, ngành Giáo dục đã có nhiều cố gắng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; chính sách cho học sinh, sinh viên nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách được bổ sung kịp thời.

Theo Chủ tịch nước việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng trong năm 2014 nhận được sự đồng thuận của xã hội; các đội tuyển của Việt Nam tham gia thi Olympic khu vực và quốc tế tiếp tục đạt thành tích xuất sắc; giáo dục đại học từng bước đổi mới đồng bộ theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Bước sang năm học 2014-2015, Chủ tịch nước mong muốn ngành Giáo dục cần tiếp tục phát huy và nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay của các điển hình tiên tiến; quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng GD - ĐT; tích cực triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục; tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả song cũng rất vinh quang của nghề giáo, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã phải hy sinh rất nhiều để nuôi dưỡng, dạy dỗ học trò của mình hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Chủ tịch nước mong các thầy cô giáo tiếp tục cố gắng hơn nữa vì sự nghiệp “trồng người”.

Nhấn mạnh các em học sinh, sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước, Chủ tịch nước mong các em chăm chỉ học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, sử dụng thời gian quý giá trong quãng đời học sinh, sinh viên để chuẩn bị tốt hành trang lập thân, lập nghiệp, sau này phụng sự quê hương, đất nước.

NHÓM PV THỜI SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận