Thứ ba, 16/07/2019 11:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phái mạnh hãy thận trọng khi suy giảm ham muốn

28/01/2018, 08:15 (GMT+7)

Cuộc sống hiện đại khiến cho phái mạnh đối diện với nhiều áp lực và nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường khiến cho người nam giới bị giảm hoặc mất nhu cầu sinh lý.

Ảnh minh họa

Những câu nói trà dư tửu hậu thường ngày của quý ông “Đàn ông lúc nào cũng muốn nhưng không phải lúc nào cũng có thể, còn phụ nữ thì lúc nào cũng có thể nhưng không phải lúc nào cũng muốn” hiện nay dường như không còn chính xác nữa. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, trong 5 nam giới thì sẽ có 1 “ông” bị giảm hoặc mất ham muốn sinh lý. Và sự thật là người “bạn đời” đã một lần trong đời được nghe câu: “Thôi, không phải bữa nay” từ đấng lang quân của mình. Thậm chí còn hoài nghi ông đã dành sức đi “ăn chả” hết rồi.

Thật ra, tình trạng giảm ham muốn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi trưởng thành. Và chính lứa tuổi cũng đóng một vai trò quan trọng giúp định hướng tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh. Bệnh thường biểu hiện bằng việc người nam giảm tần số quan hệ với người phối ngẫu, giảm khả năng tưởng tượng cũng như ít suy nghĩ về tình dục.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, ham muốn tình dục sẽ giảm dần theo tuổi. Ở một giai đoạn nào đó của nam giới thì họ có thể đột ngột bị giảm ham muốn, nhưng tình trạng này thường thoáng qua và kéo dài vài ngày đến vài tuần và sẽ tự hết. Tuy nhiên, cũng có một tình trạng giảm ham muốn kéo dài thì cần tìm một nguyên nhân thực thể gây ra hiện tượng này. Bản chất vấn đề sâu xa là do việc tụt giảm nội tiết tố ở nam giới. Việc tụt giảm này do nhiều nhóm yếu tố phối hợp gây nên.

Yếu tố thực phẩm: Nguồn thực phẩm công nghiệp ngày nay đã khiến tồn dư những hóa chất độc hại trong cơ thể khiến cơ thể suy kiệt dần.

Yếu tố không khí: Không khí ô nhiễm, môi trường công nghiệp bao gồm cả tiếng ồn… đều gây tác động bất lợi đến nam giới.

Thói quen sinh hoạt: Không điều độ, giảm vận động thể dục thể thao, sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá và thậm chí những chất ma túy gây nghiện…

Yếu tố tâm lý: Do môi trường làm việc, áp lực công việc khiến cơ thể luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress, lo âu, thiếu ngủ... Đồng thời, yếu tố gia đình cũng góp phần không nhỏ đến tình trạng cơ thể của nam giới như bất hòa vợ chồng, con nhỏ quấy khóc…

Bệnh lý thực thể: Các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh gan thận mạn tính hoặc các tình trạng như béo phì, tăng cholesterone máu đều có thể gây giảm ham muốn. Mặc khác, những thuốc điều trị những bệnh lý cũng góp phần làm giảm ham muốn như điều trị HIV, thuốc điều trị rụng tóc, và đặc biệt là các thuốc điều trị trầm cảm, tăng huyết áp, phì đại lành tính tuyến tiền liệt đều có thể gây nên tình trạng giảm ham muốn ở nam giới.

Tất cả những yếu tố trong môi trường hiện đại này đều khiến cho nội tiết tố nam giới là testosterone bị tuột giảm do khả năng sản xuất của cơ thể bị suy yếu nhanh và sớm hơn so với độ tuổi. Hãy thận trọng khi cơ thể phái mạnh bắt đầu có dấu hiệu giảm hoặc mất ham muốn sinh lý. Nguy cơ bị tuột giảm testosterone đang khởi phát và diễn tiến ngày càng nặng. Mặc dù, đây là một tình trạng rối loạn lành tình nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các quý ông đặc biệt là những chàng trai khỏe mạnh đang tuổi cầm cương. Khi gặp phải tình trạng này họ sẽ suy nghĩ khá nhiều, từ đó vô tình làm tình trạng nặng hơn.

Tuy tình trạng này khá đơn giản, nhưng lại bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Việc điều trị chủ yếu sẽ tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Và chính tình trạng giảm ham muốn sinh lý ở nam giới lại là dấu hiệu đầu tiên để tìm ra những bệnh lý tiềm ẩn. Vì vậy, một khi quý ông hay ngay cả “bà nhà” cảm giác người bạn đời của mình trở nên giảm hoặc mất ham muốn sinh lý. Việc tốt nhất là quý ông nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và một số xét nghiệm cần thiết sẽ giúp xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng trên và có một lộ trình điều trì hợp lý.

THS.BS TRÀ ANH DUY (Kiến thức gia đình số 4)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận