Thứ bảy, 20/10/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải nghiêm trị

01/11/2013, 10:48 (GMT+7)

Sự việc "nhà ngoại cảm" làm giả hài cốt liệt sĩ là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong buổi thảo luận tại Hội trường ngày 31/10. Bên lề QH, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định, hành vi này phải bị nghiêm trị.

Sự việc "nhà ngoại cảm" làm giả hài cốt liệt sĩ là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong buổi thảo luận tại Hội trường ngày 31/10. Bên lề QH, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh (ảnh) khẳng định, hành vi này phải bị nghiêm trị.

Khi tiếp nhận thông tin về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn cất liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị nhằm trục lợi, cảm giác của Bộ trưởng như thế nào?

Từ trước đến nay không bao giờ có chuyện Bộ Quốc phòng nhờ nhà ngoại cảm để tìm hài cốt, di vật. Bởi hiện nay, chúng tôi thường tiếp nhận thông tin qua các kênh như đơn vị tổ chức mai táng; qua các cựu chiến binh, những người chiến đấu cùng đơn vị trong thời gian có chiến tranh.

Chúng tôi cũng dựa vào người dân địa phương - nơi mà quân đội đã từng chiến đấu hoặc dựa vào những tài liệu do phía Mỹ cung cấp. Chỉ khi có những thông tin khá tin tưởng chúng tôi mới vào cuộc.

Còn chuyện cảm giác của tôi lúc đó ư? Quá đau buồn. Hành vi vi phạm pháp luật này phải bị xử lý hình sự. Việc lợi dụng những người đã chết để trục lợi là không thể chấp nhận được.

Có ý kiến cho rằng sơ hở trong quy định pháp luật tạo điều kiện cho nhà ngoại cảm hoạt động tràn lan?

Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đều có phòng giám định ADN. Với những gia đình tự tìm thấy mộ thì cần có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền, cơ quan chính sách của địa phương như Sở LĐ-TB&XH trưng cầu giám định ADN.

Còn việc sơ hở, qua vụ việc này cũng cần phải xem xét lại những quy định của luật pháp hiện nay. Như đã nói, không thể để tồn tại những người lấy hài cốt để trục lợi. Đây là điều liên quan đến tâm linh, trái với thuần phong mỹ tục người Việt Nam.

Người tự xưng là "nhà tâm linh", tức "cậu Thủy" (đeo kiếng)

Có bắt buộc phải giám định rồi mới được đưa các hài cốt vào nghĩa trang không?

Vấn đề này do Bộ LĐ-TB&XH quy định. Tuy nhiên, theo tôi nên có quy định bắt buộc bởi nếu gia đình mang một nắm đất ở đâu về rồi bảo đây là hài cốt của liệt sĩ thì làm sao đảm bảo sự chính xác.

Ngay sau khi vụ tìm mộ hài cốt giả bị phát giác, rất nhiều gia đình chưa tìm được thân nhân tham gia chiến tranh khá hoang mang không biết nên tin ai. Ông có lời khuyên gì?

Người dân không nên tin vào các nhà ngoại cảm vì hiện nay, đã có nhiều nhà ngoại cảm rởm lợi dụng vấn đề này trục lợi. Tốt nhất, nếu có thông tin nên chủ động cung cấp cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Hiện nay Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố ở phía Nam đều tổ chức các đội quy tập mộ liệt sĩ; báo cho huyện đội, tỉnh đội rồi Cục Chính trị quân khu hoặc Bộ Quốc phòng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm được hài cốt liệt sĩ trở về với địa phương, gia đình.

Xin cảm ơn ông!

+ Đại biểu Lê Hữu Đức (Khánh Hòa): "Việc lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc là không thể chấp nhận. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này".

+ Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai cho biết, tỷ lệ chính xác trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là rất thấp và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bắt buộc phải thử ADN. Các gia đình cũng có thể chủ động đi tìm hài cốt liệt sĩ nhưng trước khi đi nên thông báo cho cơ quan chức năng để họ cùng tham gia.

Nếu gia đình cho rằng tìm được một liệt sĩ thì nên lấy một mẩu hài cốt về thử ADN, nếu chính xác thì mới nên khai quật. Toàn bộ chi phí tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được Nhà nước chi trả.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận