Thứ bảy, 16/02/2019 05:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phải sạch từ nhà ra ngõ

06/10/2011, 09:56 (GMT+7)

“NTM phải sạch từ nhà ra đường, sạch từ đường vào nhà”, đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng...

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng thăm HTX tôm sú tại xã điểm Mỹ Long Nam

“NTM phải sạch từ nhà ra đường, sạch từ đường vào nhà”, đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng, Phó ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong hội thảo “Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM” tại Trà Vinh vào ngày 5/10. Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo BCĐ xây dựng NTM các tỉnh ĐBSCL.

Bộn bề khó khăn

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Phong, Phó ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Trà Vinh, cho biết: Trà Vinh có hơn 1 triệu dân, trong đó hơn 84% sinh sống ở khu vực nông thôn. Trong thời gian qua, việc chuyển dịch cơ cấu và đổi mới cách thức sản xuất còn chậm, phổ biến vẫn là sản xuất nhỏ. Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân ở một số địa bàn nông thôn còn khó khăn, thiếu thốn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao tới 23,63%; cận nghèo 12,13%.

Trà Vinh xác định xây dựng NTM vừa là mục tiêu, yêu cầu của sự phát triển bền vững, vừa là nhiệm vụ cấp bách cũng là khâu đột phá. Qua hơn một năm triển thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Trà Vinh đã đạt được rất nhiều kết quả khả quan nhưng đó mới chỉ là bước đầu và trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Lư Phước Hiệp, Phó giám đốc Sở NN - PTNT Trà Vinh, cho biết thêm: Đối với xã Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang) được Ban Bí thư chọn làm điểm xây dựng NTM, sau hơn 2 năm thực hiện đã đạt kết quả rất tốt. Đến thời điểm này Mỹ Long Nam đạt 17/19 tiêu chí. Còn đối với 17 xã điểm được tỉnh Trà Vinh chọn làm điểm thì còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ của đội ngũ cán bộ cơ sở còn yếu, tính chủ động, sáng tạo chưa cao. Đối với các xã điểm, tuy đã được tập huấn, hướng dẫn nhưng do mới lần đầu làm chủ đầu tư lập các loại quy hoạch nên hầu hết UBND các xã lúng túng, chưa nắm bắt và chủ động các bước trong quá trình triển khai thực hiện.

Cũng giống ở Trà Vinh, tại tỉnh Kiên Giang, ngoài xã Định Hòa được Ban Bí thư chọn điểm xây dựng NTM đã đạt kết quả khả quan thì các xã do tỉnh chọn làm điểm vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Ông Từ Thanh Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT Kiên Giang, cho hay: Khó khăn và thách thức là trình đội ngũ cán bộ BQL xã không đủ khả năng xây dựng đề án, lập quy hoạch, do công việc này quá mới mẻ. Mặt khác các chính sách, hướng dẫn của Trung ương ban hành chậm, không đồng bộ.

Kiên Giang đề nghị Nhà nước cần có một kênh tín dụng riêng cho Chương trình xây dựng NTM và có chính sách hỗ trợ về lãi suất để người dân dễ tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng. Ở Kiên Giang vừa qua có thí điểm cho người dân vay vốn tín dụng ngân hàng để xây dựng kè bờ kênh trước nhà. Thời gian trả nợ 6 vụ lúa/3 năm và ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% lãi suất. Chính sách này đạt hiệu quả cao, chống được sạt lở bờ kênh, bảo vệ an toàn lộ giao thông nông thôn và lòng kênh chậm bị bồi lắng. Người dân trả nợ vốn vay rất tốt. Qua đó có thể mở rộng cho vay làm nhà, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng khác.

Về tiêu chí, tỉnh Kiên Giang đề nghị thay đổi một số tiêu chí cho phù hợp với địa phương, cụ thể bỏ tiêu chí đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, nơi nào có điều kiện thì thực hiện. Thay tiêu chí kiên cố hóa kênh mương bằng tiêu chí kiên cố hóa cống đập qua đường giao thông nông thôn và kênh thủy lợi chính (50%).

Đối với Sóc Trăng, tỉnh phấn đấu đến năm 2015 có 22 xã đạt tiêu chí NTM. Về khó khăn thì Sóc Trăng cũng giống các tỉnh khác. Ông Nguyễn Nam Thành, Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM Sóc Trăng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương có hướng dẫn về việc cắm mốc chỉ giới cho đồ án quy hoạch chung NTM sau khi quy hoạch được phê duyệt và công bố, đồng thời bổ sung kinh phí cho công tác này. Xem xét hỗ trợ cấp kinh phí cho tỉnh trong thực hiện xây dựng đề án NTM.

Sóc Trăng còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (24,31%), gần 30% là đồng bào dân tộc Khmer nên khả năng huy động vốn trong dân cư không nhiều, mặt khác hàng năm tỉnh còn nhận trợ cấp từ Trung ương trên 70%, do vậy kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương quan tâm hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng các xã NTM cho tỉnh Sóc Trăng nhằm giúp người dân nhanh chóng tăng mức thu nhập.

Ưu tiên giáo dục, y tế

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM; phải làm cho nông dân rõ mình là người chủ thực sự của NTM. Thúc đẩy nhanh và hoàn thành đề án NTM, không chờ xong quy hoạch chi tiết mới làm, có đề án thì tiến hành làm ngay. Tập trung đẩy mạnh sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng cao… Làm xong đề án và quy hoạch thì địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch cho năm 2012.

Hai tiêu chí phải ưu tiên là y tế và giáo dục. Quan tâm hơn nữa công tác đào tạo cán bộ cơ sở, đào tạo nghề phi nông nghiệp, đào tạo nghề cho nông dân làm nông nghiệp. Tỉnh nào chưa phát động thi đua xây dựng NTM thì phải làm ngay. Đây là yêu cầu của Chính phủ. Đối với 2 tỉnh có xã điểm nằm trên địa bàn 2 tỉnh Trà Vinh và Kiên Giang, tháng 12/2011 tổng kết thì các địa phương phải chuẩn bị chuyên đề sau 2 năm thực hiện để thấy cái được và chưa được rồi rút ra kinh nghiệm xem có nhân rộng được trên tỉnh mình và địa phương khác hay không.

THANH PHÒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận