Thứ bảy, 24/08/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phải thay đổi hệ sinh thái ngành thủy lợi để phục vụ tốt hơn

21/12/2018, 17:06 (GMT+7)

Chiều ngày 21/12, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự và chỉ đạo.

Ngành thuỷ lợi đạt được nhiều thành tích quan trọng trong năm 2018

80% số xã đạt tiêu chí thuỷ lợi

Ông Đỗ Văn Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi, cho biết: Năm 2018, công tác thuỷ lợi tiếp tục đối mặt với những diễn biến bất lợi của thời tiết, hạn hán cục bộ, ngập úng do mưa bão xảy ra ở một số vùng; những thách thức yêu cầu mới cao hơn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc triển khai Luật Thuỷ lợi với nhiều chính sách, chương trình, kế hoạch mang tính tổng thể đã tác động đến các hoạt động của Tổng cục. Những bất lợi trên đòi hỏi công tác thuỷ lợi phải đổi mới tư duy, phương thức quản lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

 Năm 2018, Tổng cục đã hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu và đẩy mạnh công tác truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, tham gia tích cực cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình hạn hán, ngập lụt, úng và công tác vận hành công trình thủy lợi tại các địa phương. Qua đó, tham mưu kịp thời cho Bộ và ban hành theo thẩm quyền các chỉ thị, công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện giải pháp vận hành công trình thủ lợi, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, ngập úng, giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

 Tổng cục cũng đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kế hoạch điều tiết các hồ chứa thuỷ điện phục vụ phòng chống thiếu nước, hạn hán. Riêng khu vực Trung du và Đồng bằng bắc bộ, vụ đông xuân 2017 – 2018 đã cấp nước được cho 611.800 ha lúa, rút ngắn thời gian xả nước các hồ thuỷ điện 3 ngày so với kế hoạch với tổng lượng là 5,74 m3....

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 của Tổng cục Thuỷ lợi

Trên 270.000 cây trồng cạn được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước

 Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục thuỷ lợi, cho biết, đến nay, trên cả nước đã có 270.000 ha cây trồng cạn được áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (vượt 38% so với kế hoạch).

 Còn trong công các quản lý xây dựng cơ bản, 28 dự án được Bộ giao sử dụng vốn ngân sách, vốn ODA và dự án sử dụng vốn TPCP với tổng kinh phí trên 2.364,827 tỷ đồng, đã thực hiện được trên 1.500 tỷ đồng. Các dự án đều thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo giải ngân đúng kế hoạch.

Năm 2018, Tổng cục cũng đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an tổ chức 7 đoàn kiểm tra tình hình xả thải vào hệ thống thuỷ lợi Bắc Hưng Hải và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 510 triệu đồng với 5 cơ sở trên địa bàn.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, năm 2018, Tổng cục Thuỷ lợi tiếp tục đạt được nhiều thành tích quan trọng. Các thiết chế công trình hệ thống thuỷ lợi (từ hồ chứa, kênh mương, trạm bơm...) đã được hoàn thiện. Chúng ta cũng đã xây dựng được hệ thống bộ máy đội ngũ nhân lực cán bộ quản lý, vận hành rất giỏi đối với từng cấp độ, quy mô công trình. Qua đó ngành thuỷ lợi đã giải quyết được một phần nhu cầu nước sạch cho người dân vùng nông thôn; phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho hơn 7,8 triệu ha lúa, cải tạo nguồn cho khoảng 5 triệu ha cây công nghiệp và cây trồng cạn khác. Bên cạnh đó, ngành thuỷ lợi cũng đã tham góp rất đắc lực trong quá trình tiêu úng, giảm nhẹ tác động tiêu cực của thiên tai...

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tác động của biến đổi khí hậu đã phá vỡ sự cân bằng về sinh thuỷ, nước mặt cũng như nước ngầm và dòng chảy. Ở Tây Nguyên, trước đây chỉ cần đào 2m là có nước  nhưng bây giờ phải đào tới 100m. Những cơn mưa có tần xuất lớn, kéo dài ngày càng xuất hiện nhiều. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải thay đổi hệ sinh thái ngành thuỷ lợi để phục vụ tốt hơn sản xuât nông nghiệp cũng như nước sạch nông thôn...

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận